Những công ty quốc phòng Pháp đã phát triển tháp pháo tiên tiến để chống lại dàn máy bay không người lái

Hệ thống tự động đảm bảo độ chính xác đánh chặn cao trong khi vẫn giữ được thiết kế tháp pháo không xuyên thủng.
Những công ty quốc phòng Pháp đã phát triển tháp pháo tiên tiến để chống lại dàn máy bay không người lái
Tháp pháo phòng không tự động RAPIDFire. Nguồn: Nexter

Các công ty quốc phòng Mỹ và Pháp đã công bố phiên bản mới nhất của tháp pháo tự hành RAPIDFire tại triển lãm quốc phòng hải quân Euronaval 2022, ở Paris.

Tháp pháo là nỗ lực chung của Nexter và Thales, được cho là nhằm chống lại các mối đe dọa trên không và tầm thấp ngày càng tăng, theo thông cáo báo chí do công ty quốc phòng Nexter công bố hôm thứ Tư.

“Được thiết kế để bảo vệ các nền tảng khỏi các mối đe dọa trên không ở mức độ thấp, bao gồm cả máy bay không người lái, RAPIDFire là một trong những hệ thống phòng không duy nhất có thể tự động thu nhận, xác định và tiêu diệt mối đe dọa bằng cách sử dụng dữ liệu chỉ định mục tiêu do hệ thống quản lý tác chiến cung cấp”.

“Với giá treo sẵn sàng gồm 140 viên đạn, tương ứng với khoảng 30 lần đánh chặn, hệ thống cung cấp hỏa lực hiệu quả chống lại máy bay không người lái và bầy đàn, tránh tiêu hao tên lửa đất đối không trong trường hợp tấn công bão hòa”.

Tháp pháo là một cấu trúc khép kín, có khả năng xoay, trong đó có gắn vũ khí, đặc biệt là trong xe tăng và tàu chiến. Nexter Systems là nhà sản xuất vũ khí thuộc sở hữu của chính phủ Pháp, có trụ sở tại Roanne, Loire.

Trong khi Thales Defense & Security, Inc., một công ty con của Tập đoàn Thales, là nhà sản xuất thiết bị liên lạc chiến thuật hàng đầu, AN / PRC-148 MBITR và JEM hiện đang được sử dụng trong Quân đội Hoa Kỳ và các lực lượng NATO trên toàn thế giới.

Tháp pháo RAPIDFire nâng cao

Tháp pháo tự động RAPIDFire. Nguồn: Nexter

Do sự kết hợp giữa hệ thống điều khiển hỏa lực và tháp pháo, và cuối cùng là thông qua việc sử dụng các loại đạn phản lực chống trên không (A3B), APIDFire cực kỳ chính xác và “có thể đánh bại các mối đe dọa mà không có nguy cơ thiệt hại tài sản”, công ty tuyên bố.

“Cường quốc” công nghệ với kiến ​​trúc nhỏ gọn, hiện đại chứa súng CTA 40 mm, đạn dược và hệ thống ngắm để tự động đảm bảo độ chính xác đánh chặn cao trong khi vẫn giữ được thiết kế tháp pháo không xuyên thủng.

Pháo 40 mm CTA của nó tương thích với đầy đủ các loại vũ khí ống lồng CTAI 40 mm, bao gồm cả đạn phản lực phòng không (A3B) trong tương lai để chống lại các mục tiêu trên không.

Hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện tử độ chính xác cao của Thales với ống ngắm đa quang gắn trên tháp pháo và máy đo xa laser tốc độ cao có khả năng đa mục tiêu với thời gian phản ứng nhanh và tự động lựa chọn nhiều loại đạn khác nhau.

Hệ thống đa miền RAPIDFire dễ dàng thích ứng với các nền tảng trên đất liền như khung gầm xe tải CAESAR MkII. Hệ thống này có thể được tích hợp dễ dàng vào các hệ thống hiện có do giao diện người dùng đơn giản và khả năng khai hỏa nhanh chóng, công ty tuyên bố.

Thông cáo báo chí cho biết, các lực lượng vũ trang của Pháp, Vương quốc Anh và Bỉ đã triển khai RAPIDFire, dựa trên bộ súng CTA 40 mm và đạn dược.

Năm 2015 chứng kiến ​​sự hình thành của KNDS, một liên doanh giữa Nexter và Krauss Maffei Wegmann (KMW), nhà tích hợp và thiết kế hệ thống cho Leclerc và Leopard MBT.

Kỹ năng và chuyên môn của hai nhóm được kết hợp thông qua sự hợp nhất này nhằm xử lý tốt hơn các thị trường xuất khẩu khi đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn và đáp ứng nhu cầu của quân đội Pháp và Đức.

Một cuộc chạy đua vũ trang liên tục giữa các công nghệ tấn công và phòng thủ đã là đặc trưng của công nghệ quân sự trong một thời gian dài. Mỗi phương pháp tấn công mới đều truyền cảm hứng cho việc tạo ra một phương pháp phòng thủ mới. Đặc biệt, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine, các nước châu Âu đã nhanh chóng tăng chi tiêu quốc phòng.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM