Những thảm nổi các tấm pin năng lượng mặt trời trên Biển Bắc

Đây không phải là dự án đầu tiên kết hợp năng lượng mặt trời và gió.
Những thảm nổi các tấm pin năng lượng mặt trời trên Biển Bắc
Nguồn: RWE

Một dự án mới nhằm tạo ra một "tấm thảm nổi" của các tấm pin mặt trời ở Biển Bắc vừa được công bố. Là một phần của sự hợp tác sâu rộng hơn để tạo ra "công viên năng lượng mặt trời nổi", công ty năng lượng RWE của Đức sẽ đầu tư vào một dự án thử nghiệm để triển khai công nghệ năng lượng mặt trời nổi ở Biển Bắc.

Được gọi là "Merganser", và lên kế hoạch lắp đặt ở vùng biển ngoài khơi Ostend, Bỉ. Đây là dự án đầu tiên thuộc công ty SolarDuck của Hà Lan và Na Uy, theo một tuyên bố của RWE vào đầu tuần này. Sự đổi mới của SolarDuck mang đến những khả năng mới cho năng lượng mặt trời, ngay cả trong điều kiện mài mòn của Biển Bắc. Theo thông cáo báo chí của mình, RWE đã chọn SolarDuck để đệ trình hợp đồng HKW VII của Hà Lan (tích hợp hệ thống).

Nguồn: EDP

Việc tích hợp một nhà máy năng lượng mặt trời nổi ngoài khơi ở quy mô tiền thương mại với công suất 5 MWp cùng với các kỹ thuật lưu trữ năng lượng tiên tiến vào trang trại điện gió ngoài khơi sẽ có thể thực hiện được nhờ RWE và SolarDuck tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác của họ với dự án "Merganser" và HKW.

Sự kết hợp giữa sự sáng tạo về công nghệ và thương mại của SolarDuck và vị trí thống lĩnh của RWE trên thị trường toàn thế giới tạo ra khuôn khổ lý tưởng để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ tiềm năng cao này. Từ năm 2023 trở đi, các bài học kinh nghiệm của dự án sẽ đẩy nhanh quá trình thương mại hóa công nghệ.

Hệ thống SolarDuck có gì đặc biệt ?

Công nghệ năng lượng mặt trời nổi ngoài khơi được tạo ra bởi SolarDuck mở ra những khả năng mới về năng lượng mặt trời. Nó cung cấp một giải pháp cho tình trạng thiếu đất ngày càng tăng để sản xuất năng lượng tái tạo. Việc kết hợp năng lượng mặt trời nổi ngoài khơi vào một trang trại điện gió ngoài khơi sẽ tạo ra sự hiệp đồng liên quan đến việc xây dựng và duy trì nhà máy năng lượng tái tạo đa nguồn. Đó là việc sử dụng hiệu quả hơn không gian đại dương để phát điện.

Bản chất bổ sung của các nguồn tài nguyên gió và mặt trời dẫn đến một cấu hình sản lượng cân bằng hơn.

Cần phải có một hệ thống có thể chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt ngoài khơi, chẳng hạn như sóng cao, gió mạnh và môi trường ăn mòn để di chuyển các trang trại năng lượng mặt trời ra ngoài khơi. Nền tảng hình tam giác của SolarDuck, đã được chứng nhận bởi Bureau Veritas là công trình lắp đặt năng lượng mặt trời nổi ngoài khơi đầu tiên trên thế giới, được chế tạo để trôi nổi trên đại dương vài mét và di chuyển theo sóng như một tấm thảm.

Do đó, duy trì tính toàn vẹn của cấu trúc nửa chìm, giữ cho các bộ phận điện quan trọng luôn khô ráo, sạch sẽ và ổn định, đồng thời cho phép vận hành an toàn với ít bảo trì.

Các trang trại năng lượng mặt trời nổi cũng đang được phát triển ở những nơi như Singapore. Nguồn: Sembcorp

Sven Utermöhlen, Giám đốc điều hành của Wind Offshore thuộc RWE Renewables cho biết: “RWE không ngừng tìm kiếm những cách thức sáng tạo để cải thiện hơn nữa việc sản xuất năng lượng tái tạo ngoài khơi. Chúng tôi rất muốn khám phá thêm tiềm năng của năng lượng mặt trời nổi ngoài khơi cùng với đối tác SolarDuck. Đối với các quốc gia có tốc độ gió trung bình thấp hơn nhưng bức xạ mặt trời cao, điều này mở ra cơ hội hấp dẫn. Với thí điểm SolarDuck, chúng tôi đang tích lũy kinh nghiệm với công nghệ năng lượng mặt trời nổi ngoài khơi có tính sáng tạo cao. Chúng tôi muốn góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, có tác động tích cực đến sinh thái biển và giúp tích hợp các hệ thống năng lượng. Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt thực sự bằng cách sử dụng công nghệ của ngày mai cho các dự án ngày nay”.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM