Những vi khuẩn ăn dầu và thải hydro sạch rẻ nhất thế giới

Các vi sinh vật sống dưới bề mặt tự nhiên tiêu thụ carbon bên trong nhiên liệu hóa thạch, sẽ giải phóng 20 đến 50 tấn hydro trên mỗi cánh đồng trong quá trình này.
Những vi khuẩn ăn dầu và thải hydro sạch rẻ nhất thế giới
Các vi khuẩn ăn dầu, thải hydro của Cemvita có thể biến các giếng dầu cạn kiệt thành các cơ sở sản xuất hydro sạch. Nguồn: Cemvita

Một công ty khởi nghiệp ở Mỹ, Nhà máy Cemvita, được sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư như Mistubishi và United Airlines, hứa hẹn sản xuất hydro "vàng" sạch với giá dưới 1 đô la Mỹ/kg thông qua một kỹ thuật thú vị.

Công ty Texan dự định bơm các vi sinh vật đặc biệt vào các giếng dầu khí đã cạn kiệt và bị bỏ hoang, nơi chúng sẽ ăn và bài tiết oxy.

"Gold Hydrogen là một nguồn hydro carbon trung tính mới được sản xuất từ ​​các hồ chứa dầu đã cạn kiệt sẵn sàng để cắm và bỏ đi, kéo dài tuổi thọ của các giếng mà nếu không sẽ là một gánh nặng đáng kể", một thông cáo báo chí từ công ty nêu rõ.

Ban đầu, khi chúng được khai thác, các giếng dầu bắt đầu đạt sản lượng tối đa. Quá trình này bị chậm lại khi tốn nhiều năng lượng hơn để chiết xuất dầu còn lại so với mức bạn có thể bán. Điều này để lại dư thừa trong các giếng cạn kiệt. Cemvita muốn tận dụng điều này và biến tất cả các giếng này thành các trang trại hydro sinh học.

Theo Nhà máy Cemvita, các vi sinh vật sống dưới bề mặt tự nhiên tiêu thụ carbon bên trong nhiên liệu hóa thạch, giải phóng 20 đến 50 tấn hydro trên mỗi cánh đồng trong quá trình này, dẫn đến "chi phí sản xuất hydro thấp nhất có thể hiện nay và đóng vai trò lớn nhất trong năng lượng và lĩnh vực công nghiệp".

Từ phòng thí nghiệm đến hiện trường
Cemvita bắt đầu công việc trong phòng thí nghiệm, điều chỉnh di truyền các vi sinh vật. Các nhà khoa học đã "tăng hiệu suất của vi khuẩn lên gấp sáu lần rưỡi tốc độ cần thiết để sản xuất hydro ở mức 1 đô la/kg, một cột mốc quan trọng cần thiết để thúc đẩy chương trình tiến tới thương mại hóa".

Công ty cũng nhấn mạnh rằng họ đang "tích cực" tham gia với các cơ quan quản lý liên quan đến việc ứng dụng các vi khuẩn biến đổi gen. "Trong một số trường hợp, vì chỉ tăng cường khả năng tự nhiên của vi sinh vật (ví dụ: bằng cách tăng số lượng bản sao của các gen đã tồn tại), vi sinh vật không được coi là biến đổi gen".

Khi hiệu suất đã được nâng cao, đã đến lúc thử chúng trong một giếng thực tế. Đối với điều này, Cemvita, một công ty sản xuất dầu hoạt động ở lưu vực Permian Tây Texas, nơi nhóm nghiên cứu đã đo thành công nồng độ hydro cao hơn mức cơ bản ba bậc.

Zach Broussard, Giám đốc Gold H2 tại Cemvita, cho biết: "Trong một khoảng thời gian rất ngắn, chúng tôi đã chuyển các vi sinh vật của mình từ phòng thí nghiệm đến hiện trường. Sản lượng hydro trong thử nghiệm này vượt quá mong đợi của chúng tôi. Khi chúng tôi tiếp tục sử dụng các vi sinh sản xuất hydro, chúng tôi dự đoán có thể đạt được tỷ lệ sẽ chuyển sang sản xuất hydro ở mức 1 đô la/kg hoặc rẻ hơn".

Hydro carbon trung tính có thể hạn chế doanh số
Tiếp theo, Gold Hydrogen sẽ cố gắng thương mại hóa công nghệ của mình thông qua hỗn hợp giấy phép, liên doanh và quyền sở hữu các tài sản sản xuất hydro.

Nhưng có những rủi ro. New Atlas báo cáo rằng công ty trước tiên sẽ phải thuyết phục các cơ quan quản lý rằng vi khuẩn của họ an toàn để sử dụng và sẽ không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ hai, Cemvita dựa vào việc thu giữ và lưu trữ carbon để đảm bảo rằng hydro của nó là "carbon trung tính". Theo New Atlas, điều này có thể hạn chế doanh số bán hàng vì các quy định ngày càng nghiêm ngặt hơn về lâu dài. Cuối cùng, Cemvita yêu cầu các giếng dầu phải thúc đẩy kế hoạch của mình hơn nữa. Sẽ phải cấp phép cho công nghệ này hoặc hợp tác với các công ty dầu mỏ để các vi sinh vật hoạt động.

Tuy nhiên, sẽ rất thú vị khi thấy cách Cemvita tiếp tục sứ mệnh hình dung lại các ngành công nghiệp nặng cho nền kinh tế.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM