Nước mưa chứa hoá chất vĩnh viễn và không còn an toàn để uống nữa

Kể cả ở những vùng xa xôi trên thế giới.
Nước mưa chứa hoá chất vĩnh viễn và không còn an toàn để uống nữa
Mây bão

Bạn đã bao giờ thắc mắc về mùi vị của nước mưa chưa? Chà, nó có thể ngon hoặc không, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng nó chắc chắn không an toàn để uống, ngay cả ở những vùng xa xôi trên thế giới.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Stockholm và ETH Zurich cho thấy rằng nước mưa chứa các chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS), các chất hóa học do con người tạo ra được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp. Chúng được gọi là 'hóa chất vĩnh viễn' vì chúng không bị phân hủy trong môi trường. Nhưng những gì nghiên cứu chứng minh là những "hóa chất vĩnh viễn" này hiện đang lan rộng trên toàn cầu trong khí quyển để chúng có thể được tìm thấy trong nước mưa và tuyết ở ngay cả những địa điểm xa xôi và hẻo lánh nhất trên Trái đất.

Các giá trị hướng dẫn giảm đi

Như đã nêu trong thông cáo báo chí, các giá trị hướng dẫn an toàn cho PFAS trong nước uống, nước trên bề mặt và trong đất đã giảm đáng kể trong hai thập kỷ qua do những hiểu biết mới về độc tính của chúng. Vì vậy, các mức trong môi trường hiện nay hầu như luôn luôn vượt quá phạm vi khuyến nghị. Liên quan đến điều đó, nghiên cứu tuyên bố lập ra ranh giới PFAS mới cho các thực thể mới đã bị vượt quá mức quy định.

“Đã có sự sụt giảm đáng kinh ngạc về các giá trị hướng dẫn cho PFAS trong nước uống trong 20 năm qua. Ví dụ, giá trị hướng dẫn về nước uống cho một chất nổi tiếng trong nhóm PFAS, cụ thể là axit perfluorooctanoic gây ung thư (PFOA), đã giảm 37,5 triệu lần ở Hoa Kỳ ”Ian Cousins, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư tại Khoa Khoa học Môi trường, Đại học Stockholm cho biết

“Dựa trên các hướng dẫn mới nhất của Hoa Kỳ về PFOA trong nước uống, nước mưa ở khắp mọi nơi sẽ được đánh giá là không an toàn để uống. Mặc dù trong thế giới công nghiệp, chúng ta không thường xuyên uống nước mưa, nhưng nhiều người trên thế giới mong muốn nó an toàn để uống và nó cung cấp nhiều nguồn nước uống cho chúng ta, ”Cousins ​​tiếp tục.

Những "hóa chất vĩnh viễn" này mang lại rủi ro gì?

Một đánh giá từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết rằng những rủi ro sức khỏe là ung thư, tổn thương gan, các vấn đề về khả năng sinh sản và tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và bệnh tuyến giáp.
“Không thể để một số ít cá nhân hưởng lợi về mặt kinh tế trong khi gây ô nhiễm nguồn nước uống và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho hàng triệu người khác. Ngành công nghiệp sản xuất và sử dụng các hóa chất độc hại này sẽ phải trả một khoản chi phí khổng lồ để giảm PFAS trong nước uống xuống mức an toàn dựa trên hiểu biết khoa học hiện tại. Bây giờ là lúc phải hành động” - Tiến sĩ Jane Muncke, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Diễn đàn Đóng gói Thực phẩm ở Zürich, Thụy Sĩ

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM