Nvidia cung cấp những điều bạn cần biết về nhu cầu điện năng của GPU RTX 4000

Bạn sẽ không cần một nguồn điện mới, nhưng tất nhiên hãy đảm bảo rằng bạn có công suất cần thiết.
Nvidia cung cấp những điều bạn cần biết về nhu cầu điện năng của GPU RTX 4000
Nguồn: Nvidia

Nvidia vừa làm rõ tình hình xung quanh các card đồ họa RTX 4000 của mình và yêu cầu về mặt cung cấp năng lượng, sau những gì Team Green mô tả liên quan đến khả năng tương thích với các GPU thế hệ tiếp theo.

Và câu trả lời ngắn gọn cho những người lo lắng, rằng họ có thể cần phải mua một bộ nguồn mới để tương thích, và không cần thiết phải có một mô hình ATX 3.0 mới với đầu nối nguồn PCIe 5.0 (được gọi là 12VHPWR).

PSU ATX 2.0 hiện tại vẫn sẽ hoạt động tốt với bất kỳ mẫu Nvidia RTX 4000 nào, mặc dù vậy, nguồn điện rõ ràng cần phải đủ mạnh để GPU làm việc hiệu quả, giống như với bất kỳ card đồ họa nào.

Vì vậy, liên quan đến các khuyến nghị công suất được đề cập cho PSU ATX 2.0 và 3.0 giống nhau, vậy chúng chính xác là gì?
Nvidia đã quy định rằng chủ sở hữu RTX 4090 phải có nguồn điện ít nhất là 850W. Đối với RTX 4080 16GB, yêu cầu là 750W và ít hơn một chút đối với biến thể RTX 4080 12GB ở 700W.

Như Nvidia đã chỉ ra, nhu cầu năng lượng GPU thế hệ tiếp theo này không khác nhiều so với yêu cầu của các mẫu RTX 3000 thế hệ hiện tại, cụ thể là 750W cho RTX 3090 và 3080, mặc dù rõ ràng là flagship RTX 4090 cần nhiều điện hơn một chút. Tuy nhiên, nó mang lại những gì hứa hẹn là một bước nhảy vọt về hiệu suất khá lớn so với mức tiêu thụ điện năng.

Như bạn có thể nhận ra, các yêu cầu PSU này không hoàn toàn đơn giản như bề ngoài của chúng. Điều phức tạp ở chỗ bạn có thể cần nhiều công suất hơn tùy thuộc vào phần còn lại của các thành phần PC của bạn và chủ yếu là CPU, nếu bạn có một bộ xử lý thực sự mạnh mẽ có yêu cầu năng lượng lớn của riêng nó. (Ví dụ như chip Alder Lake nhanh nhất của Intel, 12900KS, có thể kéo khoảng 240W ở mức tăng tối đa).

Nhìn chung, đây chắc chắn là một lĩnh vực mà bạn muốn thận trọng và nói về điều đó, cần lưu ý rằng ngay cả các PSU có cùng xếp hạng công suất cũng có thể có chất lượng khác nhau. Và không cần phải nói, bạn không muốn chạy một số PSU không có thương hiệu rẻ tiền với một card Nvidia cao cấp, điều mà bất kỳ người đam mê PC nào cũng mơ ước được làm như vậy. Nhưng điều đáng nói là bạn nên luôn gắn bó với các thương hiệu PSU đáng tin cậy và ổn định. Ngay cả khi bạn phải trả nhiều hơn một chút, chúng tôi từ lâu đã lập luận rằng bộ nguồn là thành phần thường bị bỏ qua, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của PC.

Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên cao hơn một chút so với mức công suất khuyến nghị, có vẻ hợp lý khi có thêm một chút khoảng công suất dư thừa, đặc biệt là khi nói đến GPU nặng. Quy tắc chung của chúng tôi là tăng thêm 100W so với những gì bạn nghĩ mình sẽ cần, như thế sẽ giúp GPU hoạt động hiệu quả và an toàn hơn.

Như Ý
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM