Ổ cứng lớn hơn 30TB sắp ra mắt sớm hơn dự kiến

Bên trong ổ đĩa cứng là các đĩa cứng chứa tất cả dữ liệu của bạn, tất cả đều được sản xuất bởi một công ty ở Nhật Bản có tên là Showa Denko, công ty công bố họ dự kiến sẽ "ra mắt ổ cứng HDD có dung lượng lưu trữ hơn 30TB" vào cuối năm 2023.
Ổ cứng lớn hơn 30TB sắp ra mắt sớm hơn dự kiến

Giải mã tuyên bố đó, chúng tôi giả định rằng nó sẽ cung cấp đĩa cứng có dung lượng lưu trữ hơn 3TB, vào khoảng năm 2023, cho các đối tác như Toshiba, Seagate và Western Digital, những người sau đó sẽ sản xuất ổ đĩa cứng, nhắm mục tiêu là các trung tâm dữ liệu.

Chúng tôi hy vọng một trong số chúng sẽ được ứng dụng với NAS và ổ cứng ngoài 3,5 inch, nhưng đó sẽ không phải là thị trường mục tiêu chính, vì hiệu suất có thể sẽ được tối ưu hóa riêng để sử dụng.

Cuộc đua đến 30TB

Showa Denko hiện đã bắt đầu vận chuyển các phiến đĩa cứng cho đối tác Western Digital, và sẽ được tích hợp vào ổ cứng 26TB Ultrastar DC HC670 UltraSMR 26TB mới được công bố chỉ vài ngày trước.

Đĩa 2,6TB - sử dụng Công nghệ ghi từ tính (EAMR) và (SMR) - cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng khi nó đạt đến mật độ 1TB/in vuông. Thông báo của Showa Denko gây bất ngờ vì gần đây Toshiba đã đề xuất các ổ 30TB (thay vì dung lượng cao hơn) sẽ không ra mắt cho đến năm 2024. Một mẫu 30TB sẽ bao gồm 11 phiến đĩa cứng với dung lượng 2,73TB mỗi phiến đĩa, một sự cải thiện nhỏ đối với dung lượng 2,6TB.

Với thực tế là ổ cứng 26TB hiện đã được công bố vào nửa đầu năm 2022, và rất có khả năng chúng ta có thể thấy các ổ 30TB trước cuối năm nay hoặc (như thường lệ), tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Ổ đĩa 20TB là "mục tiêu lớn" trước đây của ngành công nghiệp lưu trữ với kế hoạch tung ra các ổ đĩa cứng có dung lượng này, lần đầu tiên từ năm 2017. Khi đó, Seagate cho biết họ muốn có một ổ vào năm 2019, nhưng chúng tôi phải đợi đến năm sau để phát hành, với việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2021.

Seagate vẫn giữ im lặng về kế hoạch 30TB kể từ tháng 9 năm 2021, nhưng chúng tôi biết nó sẽ dựa trên công nghệ HAMR, khác với EAMR, vì nó sử dụng nhiệt để tăng lượng dữ liệu được ghi.

Công ty cũng có tham vọng ra mắt ổ cứng HDD 50TB vào năm 2025, vì vậy chúng ta hãy chờ xem.

Nhựt Thanh
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM