Ô nhiễm ánh sáng khiến ta ngày càng khó nhìn thấy các vì sao

Một phân tích mới của các báo cáo khoa học công dân chỉ ra rằng ô nhiễm ánh sáng đang gia tăng trên khắp thế giới.
Ô nhiễm ánh sáng khiến ta ngày càng khó nhìn thấy các vì sao

Một nhóm các nhà nghiên cứu điều tra hàng chục nghìn quan sát khoa học công dân về bầu trời đêm đã phát hiện ra rằng các ngôi sao trên bầu trời đêm đang nhanh chóng trở nên khó nhìn thấy hơn do ô nhiễm ánh sáng của con người.

Nhóm đã nghiên cứu hơn 51.351 quan sát được thực hiện trên khắp thế giới từ năm 2011 đến năm 2022 như một phần của dự án Quả cầu vào ban đêm do NOIRLab điều hành. Họ phát hiện ra rằng các ngôi sao đang trở nên khó nhìn thấy hơn, điều mà các nhà nghiên cứu cho rằng là do sự gia tăng ô nhiễm ánh sáng do con người gây ra trong thập kỷ qua.
Theo phân tích, bầu trời đêm sáng hơn 9,6% mỗi năm từ năm 2011 đến năm 2022, nghĩa là một số ngôi sao mờ hơn sẽ biến mất hoàn toàn đối với nhiều nhà thám hiểm. Nghiên cứu giải thích: “Một địa điểm có 250 ngôi sao nhìn thấy được sẽ thấy, con số đó giảm xuống còn 100 ngôi sao nhìn thấy được trong cùng khoảng thời gian. Nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Science.

ADDAFFI

Christopher Kyba, một nhà nghiên cứu tại Ruhr-Universität Bochum và Deutsches GeoForschungsZentrum Potsdam, cho biết: “Phát hiện chính là khả năng hiển thị của các ngôi sao đang giảm với tốc độ nhanh đáng kể—nhanh hơn so với dự đoán của chúng tôi dựa trên dữ liệu vệ tinh và sự gia tăng dân số chẳng hạn. Đó là một dấu hiệu cho thấy những nỗ lực tồn tại để kiểm soát ánh sáng cho đến nay không hoạt động, ít nhất là khi được xem xét trên quy mô lục địa.”

Ánh sáng của con người gây ra “ánh sáng bầu trời”, một bầu trời đêm sáng rực, khiến các nhà quan sát trên Trái đất khó nhìn thấy ánh sáng ở xa hơn (và thường mờ nhạt) từ các ngôi sao. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng sự ra đời của đèn LED (đi-ốt phát sáng) có thể góp phần làm gia tăng ô nhiễm ánh sáng.

Kyba cho biết: “Vì đèn LED cho phép tạo ra nhiều ánh sáng hơn với cùng một lượng năng lượng, nên một kết quả của sự phát triển của chúng là tăng cường sử dụng ánh sáng. Mặc dù vấn đề chủ yếu là do con người sử dụng quá nhiều đèn LED chứ không phải bản thân đèn, nhưng Kyba nói thêm rằng “phương pháp họ sử dụng để tạo ra màu trắng cuối cùng lại phát ra nhiều ánh sáng xanh lam và ánh sáng xanh lam là vấn đề khó giải quyết nhất đối với độ sáng của bầu trời.”


Một đồ họa cho thấy tầm nhìn của các vì sao thay đổi như thế nào theo lượng ánh sáng trên mặt đất. Đồ họa: NOIRLab/NSF/AURA, P. Marenfeld

Để theo dõi tốt hơn loại ánh sáng nào đang góp phần tạo nên ánh sáng bầu trời, nhóm của Kyba đã tạo một ứng dụng dành cho các nhà khoa học công dân, nhà thiên văn nghiệp dư và các bên quan tâm khác để đếm và phân loại các nguồn sáng. Ứng dụng Nightlights miễn phí và có thể được truy cập tại đây.

Fabio Falchi, một nhà vật lý chuyên về ô nhiễm ánh sáng tại Đại học de Santiago de Compostela và là thành viên của Viện Khoa học và Công nghệ Ô nhiễm Ánh sáng, và Salvador Bará, một nhà nghiên cứu tại trường đại học, đã viết một bài báo Quan điểm đi kèm với phân tích.

“Có lẽ thông điệp quan trọng nhất mà cộng đồng khoa học nên thu thập từ nghiên cứu Kyba et al. là ô nhiễm ánh sáng đang gia tăng, bất chấp các biện pháp đối phó được đưa ra nhằm hạn chế nó,” họ viết. “Nhận thức phải tăng lên rất nhiều để ánh sáng nhân tạo vào ban đêm không được coi là một điều luôn luôn tích cực, mà thực sự là một chất gây ô nhiễm.”

ADDAFFI

Kyba gợi ý rằng chỉ sử dụng lượng ánh sáng cần thiết để xem ở đâu và khi nào cần thiết sẽ là một bước tốt trong việc giảm ô nhiễm ánh sáng, cũng như tránh ánh sáng trắng quá lạnh và những ánh sáng tạo ra tia cực tím.

Bên cạnh việc gây hại cho khả năng quan sát bầu trời đêm của chúng ta, ô nhiễm ánh sáng có thể gây ra những tác động có hại cho sự sống trên Trái đất. Các sinh vật sống dựa vào các kiểu ánh sáng thông thường có thể bị ảnh hưởng khi ánh sáng nhân tạo được đưa vào môi trường của chúng.

Các nguồn sáng trên quỹ đạo — bao gồm các chòm sao vệ tinh như Starlink của Elon Musk — cũng đã chứng tỏ là một vấn đề gây phiền toái cho các nhà thiên văn học.

Vẫn còn phải xem chính xác cách các nguồn sáng được quản lý trong tương lai, nhưng rõ ràng là cần phải làm gì đó—cho cả thế giới của chúng ta và để nhìn thấy ánh sáng bên ngoài vũ trụ.

Hữu Phước
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM