Phần mềm mới có thể săn các tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy hiểm

New York Times đưa tin, một công cụ tính toán mới được phát triển bởi Asteroid Institute, một tổ chức không gian phi chính phủ, sử dụng dữ liệu cũ do kính thiên văn thu được để phát hiện các tiểu hành tinh mà các nhà thiên văn học có thể đã bỏ sót.
Phần mềm mới có thể săn các tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy hiểm

Các tiểu hành tinh có khả năng đâm vào Trái đất và xóa sổ nền văn minh của loài người là nỗi sợ hãi lớn nhất mà những người đam mê vũ trụ mắc phải. Đối với tất cả những tiến bộ công nghệ mà chúng ta đã đạt được cho đến nay, sự hiểu biết của chúng ta về hệ mặt trời còn rất hạn chế. Các tiểu hành tinh khổng lồ thỉnh thoảng vẫn lướt qua Trái đất với tốc độ hàng nghìn dặm một giờ. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một vật thể tiến thẳng về phía chúng ta.

Tổ chức B612 được thành lập vào năm 2002 vì sự thất vọng của một số người đam mê không gian, khi nghĩ rằng các chính phủ đã không làm đủ để quét bầu trời cho những tiểu hành tinh như vậy. Tổ chức phi lợi nhuận tư nhân cũng đang thu tiền để xây dựng, phóng và vận hành kính viễn vọng không gian của riêng mình. Sau khi NASA đồng ý khởi động kính viễn vọng phát hiện tiểu hành tinh của riêng mình, quỹ này đã xoay trục để giải quyết các vấn đề khác của tiểu hành tinh đốm.

Đã nhìn thấy nhưng không được chú ý

Các nhà thiên văn học liên tục nhìn vào bầu trời để phát hiện các ngôi sao, hành tinh và thậm chí là các thiên hà khác. Trong giai đoạn thu thập dữ liệu của họ, các nhà nghiên cứu nắm bắt được sự rộng lớn của bầu trời đêm và hình ảnh của các thiên thể khác thường không được sử dụng. Ẩn trong những hình ảnh này là những tiểu hành tinh từng được nhìn thấy nhưng không được chú ý.

Viện Tiểu hành tinh muốn khai thác kho dữ liệu khổng lồ này và hợp tác với các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington để phát triển một thuật toán có thể phát hiện các tiểu hành tinh tiềm năng trong khoảng dữ liệu khổng lồ này.

Theo dõi là một loạt các quan sát về một đối tượng chuyển động được thực hiện trong một đêm. Các nhà thiên văn học sử dụng các tracklet để dự đoán vị trí của vật thể trong tương lai hoặc trong quá khứ. Tuy nhiên, các bộ dữ liệu có sẵn cho các nhà nghiên cứu không có tracklet, vì vậy phần mềm cần sử dụng điểm sáng duy nhất làm điểm xuất phát của chúng và tạo quỹ đạo của chúng xung quanh nó. Do đó, phần mềm được đặt tên là Tracketless Heliocentric Orbit Recovery hoặc THOR.

Sử dụng định luật trọng lực và đưa ra các giả định về hướng và vận tốc của nó, THOR tạo ra các quỹ đạo thử nghiệm cho tiểu hành tinh và cố gắng phát hiện lại nó trong các hình ảnh khác của bầu trời. Khi phần mềm tìm thấy năm sáu quan sát như vậy cách nhau một vài tuần, nó sẽ đánh dấu ứng cử viên là một phát hiện tiểu hành tinh.

Được hỗ trợ bởi điện toán đám mây

Khi bắt đầu với một điểm sáng, quỹ đạo có khả năng vô hạn. Tuy nhiên, vì các tiểu hành tinh đi theo những quỹ đạo nhất định, khả năng thu hẹp xuống còn vài nghìn. Nhiệm vụ xử lý quỹ đạo thử nghiệm của chúng vẫn là một bài tập xử lý dữ liệu khổng lồ và Google đã bắt tay vào việc sử dụng tài nguyên lưu trữ và điện toán dựa trên đám mây của mình để biến điều này thành khả thi.

Cho đến nay, THOR mới chỉ được sử dụng để phân tích 1/8 dữ liệu được lưu trữ từ tháng 9 năm 2013 và tính toán hơn 1.300 tiểu hành tinh tiềm năng. Sau đó, chúng được so sánh với danh mục tiểu hành tinh của Trung tâm hành tinh nhỏ của Liên minh thiên văn Quốc tế. Trong khi một số tiểu hành tinh đã được phát hiện trước đó, Trung tâm Tiểu hành tinh xác nhận 104 vật thể là khám phá mới, The New York Times đưa tin.

Tiến sĩ Ed Lu, Giám đốc Điều hành của Viện Tiểu hành tinh, cho biết: “Khám phá và theo dõi các tiểu hành tinh là điều quan trọng để hiểu hệ mặt trời của chúng ta, cho phép phát triển không gian và bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi các tác động của tiểu hành tinh”. "Với THOR, bất kỳ kính thiên văn nào có kho lưu trữ giờ đây đều có thể trở thành kính viễn vọng tìm kiếm tiểu hành tinh."

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM