Phát hiện một loài kiến ​​​​quân đội 35 triệu năm tuổi

Phát hiện từ một sự nhầm lẫn.
Phát hiện một loài kiến ​​​​quân đội 35 triệu năm tuổi
Hình ảnh loài Dissimulodorylus Perseus.

Một khối hổ phách Baltic 35 triệu năm tuổi chứa loài kiến ​​quân đội lâu đời nhất thế giới đã được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ New Jersey và Đại học bang Colorado.

Phát hiện bất ngờ cho thấy loài côn trùng mù, hung dữ, hiện đang phổ biến ở Châu Phi và Nam Mỹ, đã từng đi qua Châu Âu.

Christine Sosiak tại Viện Công nghệ New Jersey cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng chúng nó tồn tại ở Châu Âu. “Việc tìm thấy chúng ở đó thực sự là điều hoàn toàn chưa từng có. Vậy mà ở đây chúng ta lại phát hiện loài kiến ​​quân đội này, từ rất xa xưa trong lịch sử!”
Sosiak đang xem qua các mẫu vật hóa thạch của kiến ​​nhúng hổ phách được lưu giữ tại Đại học Harvard từ những năm 1930 khi cô bắt gặp một mẫu vật dường như đã được phân loại không chính xác là thành viên của chi Platythyrea phổ biến.

ADDAFFI

Sosiak cho biết: “Bảo tàng có hàng trăm ngăn kéo chứa đầy hóa thạch côn trùng, nhưng tôi tình cờ bắt gặp một mẫu vật nhỏ được dán nhãn là một loại kiến ​​thông thường trong khi thu thập dữ liệu cho một dự án khác. “Ngay khi đặt con kiến ​​dưới kính hiển vi, tôi lập tức nhận ra nhãn mác không chính xác… Tôi nghĩ, đây là một thứ thực sự khác biệt.”

Phillip Barden, trợ lý giáo sư sinh học tại NJIT cho biết: “Hổ phách này đã được khai quật vào khoảng hoặc trước những năm 1930, vì vậy đến bây giờ việc biết nó chứa một loài kiến ​​​​quân đội quý hiếm đã đủ đáng ngạc nhiên, càng không phải là một bằng chứng cho thấy những con kiến ​​​​này đã lang thang khắp châu Âu. Từ tất cả những gì chúng ta biết về loài kiến ​​quân đội sống ngày nay, không có dấu hiệu nào cho thấy sự đa dạng đã tuyệt chủng như vậy. Với việc hóa thạch này giờ đã không còn bị che khuất, chúng tôi đã có được một lỗ hổng cổ sinh vật học hiếm có trong lịch sử của những kẻ săn mồi độc nhất vô nhị này.”

Sosiak và các đồng nghiệp của cô đã chụp được những bức ảnh có độ phân giải cao và mô hình 3D của loài kiến ​​nâu bóng loáng, được bảo quản tốt, sử dụng kỹ thuật chụp ảnh và quét CT siêu nhỏ. Họ nhận ra rằng, không giống như hầu hết các loài kiến, loài côn trùng này không có mắt và sở hữu bộ hàm sắc nhọn, một đoạn eo duy nhất và một tuyến khá lớn tiết ra các chất bảo vệ cần thiết cho sự sống dưới lòng đất.

ADDAFFI

Theo Sosiak, mặc dù đáng ngạc nhiên, việc phát hiện ra kiến ​​quân đội Baltic có ý nghĩa, vì châu Âu ấm hơn và ẩm ướt hơn trong suốt thời gian tồn tại của loài côn trùng này.

Nhóm nghiên cứu đã đặt tên cho loài kiến ​​này là Dissimulodorylus Perseus để vinh danh nhân vật thần thoại Hy Lạp Perseus, người đã đánh bại Medusa mà không nhìn thấy cô. Tên này có nguồn gốc từ thuật ngữ Latin dissimulo, có nghĩa là che giấu.

Phát hiện này sẽ làm sáng tỏ quá trình tiến hóa của loài kiến ​​và những nơi mà các loài kiến ​​khác đã từng đến.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM