Phát hiện ra các bản sao của hóa thạch bị mất từ ​​lâu vì sự phá hoại của Đức Quốc xã

“Cả hai chúng tôi đều nhìn nhau, và chúng tôi chợt nghĩ: " Tại sao trông nó có vẻ quen thuộc? "
Phát hiện ra các bản sao của hóa thạch bị mất từ ​​lâu vì sự phá hoại của Đức Quốc xã
Bản vẽ gốc của William Clift về bộ xương ichthyosaur hoàn chỉnh đầu tiên được phát hiện.

Thế chiến II đã gây ra thiệt hại lớn, đặc biệt là ở châu Âu. Người ta vẫn có thể nhìn thấy tàn tích của chiến tranh ở một số thành phố.

Một nghiên cứu mới cho thấy Thế chiến II cũng gây ra thiệt hại lớn cho các dạng sống khác. Được công bố trên tạp chí Khoa học mở của Hiệp hội Hoàng gia vào ngày 2 tháng 11, phát hiện cho thấy bom của Đức Quốc xã đã phá hủy một hóa thạch quý hiếm của loài Ichthyosaur. Các bộ xương quý giá đã bị thất lạc từ lâu cuối cùng đã được các nhà khoa học phát hiện.
Như New York Times đã đưa tin, vào tháng 5 năm 1941, Đại học Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia ở London đã bị đánh bom trong một cuộc không kích của Đức Quốc xã. Trong số các mẫu vật bị mất khỏi bộ sưu tập bảo tàng của nó có một bộ xương của Ichthyosaur - một loài bò sát biển đã tuyệt chủng xuất hiện hàng triệu năm trước khi khủng long đặt dấu chân đầu tiên trên đất tiền sử.

ADDAFFI

Tác giả chính của nghiên cứu Dean Lomax nói với LiveScience, một nhà cổ sinh vật học thuộc Khoa Trái đất và Khoa học Môi trường tại Đại học Manchester ở Vương quốc Anh: đây chỉ là một sự "tình cờ thuần túy".

“Cả hai chúng tôi đều nhìn nhau, và chúng tôi chợt nghĩ: " Tại sao trông nó có vẻ quen thuộc đến thế? " Tiến sĩ Lomax nói.

Researchers discover long-lost plaster copies of the Nazi-damaged fossil
Bản phác thảo của Everard Home. Nguồn: Dean Lomax và cộng sự.

"Xem xét rằng mẫu vật ban đầu được tìm thấy ở Anh, sẽ hoàn toàn có cơ sở khi giả định rằng nếu có bất kỳ phôi nào được phát hiện, thì rất có thể, chúng sẽ ở trong một bảo tàng ở Anh", Lomax cũng nói thêm.

Ichthyosaurs hoặc "Proteo-saurus"

Từ khoảng 250 triệu năm trước đến khoảng 90 triệu năm trước, Ichthyosaurs cùng tồn tại với khủng long và kiểm soát các đại dương. Chúng cao từ 10 đến 65 feet (3 đến 20 mét) với hộp sọ dài và hẹp.
Một nhà giải phẫu học tại Đại học Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia tên là Everard Home đã tiếp nhận loài bò sát biển đã tuyệt chủng vào năm 1818. Trong một bài báo viết vào năm 1819, ông đặt tên cho mẫu vật là "Proteo-saurus."

ADDAFFI

Sự phá hủy của hóa thạch trong Thế chiến thứ hai là một đòn giáng mạnh vào ngành cổ sinh vật học vì nó đã tước đoạt của các nhà nghiên cứu trong tương lai một mẫu vật có thể mang lại lợi ích trong việc nghiên cứu các loài đã tuyệt chủng từ lâu và có nguồn gốc từ lịch sử của lĩnh vực này.

Quá trình đúc cho thấy một số yếu tố đó không được nắm bắt chính xác trong tác phẩm nghệ thuật còn sót lại. Ví dụ, xương đùi bên phải "mảnh mai hơn, đối xứng hơn và được xác định rõ hơn trong bản vẽ so với trên khuôn đúc ở Berlin", trong khi xương vây sau bên phải có những đặc điểm không được ghi nhận trong hình minh họa, theo các tác giả của nghiên cứu. .

Theo nghiên cứu, mặc dù chưa biết ai đã phát hiện ra hóa thạch vào đầu thế kỷ 19, nhưng có nhiều khả năng nó được phát hiện bởi nhà khoa học và nhà sưu tập hóa thạch người Anh Mary Anning.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM