Pin carbon dioxide đã xuất hiện với sự kết hợp của thép và nước

Và nó rẻ hơn 50% so với pin lithium
Pin carbon dioxide đã xuất hiện với sự kết hợp của thép và nước

Hòn đảo Sardinia ở Ý được biết đến là một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Nhưng giờ đây nó còn được biết đến là nơi sản xuất pin carbon-dioxide đầu tiên trên thế giới do một công ty khởi nghiệp đưa ra.

Vai trò của carbon dioxide trong việc làm nóng hành tinh đã được thừa nhận rõ ràng. Trong khi các quốc gia đang nỗ lực để hạn chế lượng khí thải carbon của họ, thì họ cũng đau đầu để giữ lượng carbon dioxide hiện đang được thải ra ở mức cân bằng để đảm bảo rằng sự gia tăng nhiệt độ của hành tinh vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Để đạt được điều này, nhiều người đang tìm cách thu nhận carbon trực tiếp từ khí quyển và lưu trữ nó. Tuy nhiên, Energy Dome có kế hoạch sử dụng khí đốt để lưu trữ năng lượng. Phần tốt nhất là phương pháp này có khả năng mở rộng cao và sử dụng các sản phẩm bán sẵn, một thông cáo báo chí của công ty tuyên bố.

Công nghệ hoạt động như thế nào?

Giải pháp lưu trữ năng lượng của Energy Dome không đẹp khi nhìn vào nó, nhưng công nghệ làm cho nó hoạt động thì khá hấp dẫn. Công ty sử dụng khí carbon dioxide vì nó có thể được ngưng tụ và lưu trữ dưới dạng chất lỏng ở nhiệt độ phòng.

ADDVIDEO

Như người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty, Claudio Spandicini đã giải thích với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước, carbon dioxide ở nhiệt độ và áp suất bình thường (được lưu trữ trong một mái vòm lớn) được nén để chuyển nó thành dạng lỏng. Nhiệt tạo ra trong quá trình này sau đó được lưu trữ. Đây là quá trình sạc và có thể được sử dụng để lưu trữ năng lượng đến từ nguồn năng lượng tái tạo như gió hoặc mặt trời.

Khi cần cung cấp điện, nhiệt lượng dự trữ được sử dụng để đốt nóng khí cacbonic lỏng, biến thành khí sau đó được đẩy qua tuabin để tạo ra điện.

Toàn bộ quá trình này là một hệ thống vòng kín, sẽ không có khí carbon dioxide nào được thải vào khí quyển. Điều tuyệt vời hơn nữa, công nghệ này không sử dụng bất kỳ nguyên tố đất hiếm nào như lithium hay coban mà chỉ sử dụng thép và nước. Do đó, nó có thể được thực hiện ở mọi nơi

Có thể mở rộng quy mô nhanh chóng

Energy Dome bắt đầu hoạt động vào tháng 2 năm 2020 và, trong một khoảng thời gian ngắn, đã đi từ khái niệm sang thử nghiệm ở quy mô megawatt. Công ty cho rằng thành công của họ là nhờ vào đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo máy tua-bin, kỹ thuật quy trình và năng lượng, cũng như một quy trình công nghiệp mới tích hợp các thành phần một cách hiệu quả, thông cáo báo chí cho biết.

Công ty tự tin rằng công nghệ của họ không chỉ có thể được triển khai ở mọi nơi trên hành tinh mà còn với chi phí thấp hơn một nửa so với cơ sở lưu trữ pin lithium-ion có dung lượng tương tự. Pin Sardinia cũng là một minh chứng cho thấy pin CO2 có thể được triển khai bằng cách sử dụng các chuỗi cung ứng hiện có mà không gặp phải bất kỳ tắc nghẽn lớn nào.

Mặc dù thông cáo báo chí không tiết lộ dung lượng lưu trữ của loại pin mới ra mắt gần đây, nhưng nó đề cập rằng công ty hiện đang làm việc trên một nhà máy quy mô đầy đủ 20-200 MWh, dự kiến ​​sẽ hoạt động vào cuối năm 2023.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM