Pin mới cung cấp phạm vi hoạt động hơn 621 dặm chỉ với một lần sạc

Nó có hiệu suất sử dụng phá kỷ lục 72%.
Pin mới cung cấp phạm vi hoạt động hơn 621 dặm chỉ với một lần sạc

Thế hệ thứ ba công nghệ di động-đóng gói (CTP) của CATL cung cấp phạm vi hoạt động hơn 621 dặm (1000 km) cho một lần sạc.

CATL sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt sản phẩm thế hệ mới nhất của mình, Qilin, vào năm tới, công ty thông báo. Qilin, được đặt theo tên một sinh vật huyền thoại trong thần thoại Trung Quốc, nó mang lại hiệu suất sử dụng kỷ lục 72% và mật độ năng lượng lên đến 416 kilojoules trên pound (255 Wh / kg), và đạt được mức độ tích hợp cao nhất trên toàn thế giới cho đến nay.

Với cùng một hệ thống hóa chất và cùng kích thước gói, Qilin cung cấp năng lượng nhiều hơn 13% so với pin 4680, đạt được sự cải thiện toàn diện về phạm vi hoạt động, sạc nhanh, an toàn, tuổi thọ, hiệu suất và hiệu suất ở nhiệt độ thấp.

CATL đã tích hợp một xà ngang bên trong, tấm làm mát bằng chất lỏng và tấm tản nhiệt vào một lớp xen kẽ đàn hồi đa chức năng trong Qilin.

Qilin cũng trang bị các cầu nối micrômet tích hợp bên trong lớp xen kẽ, linh hoạt điều chỉnh các thay đổi bên trong tế bào, do đó cải thiện độ tin cậy của pin trong toàn bộ vòng đời của nó. Bộ năng lượng tích hợp, bao gồm tế bào và lớp đan xen đàn hồi đa chức năng, xây dựng một cấu trúc chịu tải ổn định hơn vuông góc với hướng lái xe, do đó tăng cường khả năng chống sốc và chống rung của bộ pin.

Thiết kế khéo léo

Thiết kế chia sẻ đáy khéo léo của Qilin cho phép sắp xếp thông minh các thành phần khác nhau, bao gồm bảo vệ cấu trúc, kết nối điện áp cao và lỗ thông hơi bảo vệ để thoát nhiệt, tăng thêm sáu phần trăm dung lượng pin. Trong khi đó, pin CTP 3.0 đáp ứng các tiêu chí của các bài kiểm tra an toàn pin theo yêu cầu của các tiêu chuẩn quốc gia, chẳng hạn như bài kiểm tra bollard.

Pin được làm mát bằng cách đặt các bộ phận chức năng làm mát bằng chất lỏng giữa các ô liền kề và công nghệ làm mát ô bề mặt lớn tiên phong giúp tăng diện tích truyền nhiệt lên bốn lần, giảm một nửa thời gian kiểm soát nhiệt và hỗ trợ khởi động nóng trong năm phút và sạc nhanh trong 10 phút. Nó cũng cho phép tế bào hạ nhiệt nhanh chóng trong những trường hợp khắc nghiệt, ngăn chặn hiệu quả sự dẫn nhiệt bất thường giữa các tế bào. Hơn nữa, nó đã đạt được độ ổn định nhiệt và an toàn nhiệt cho tất cả các hệ thống hóa chất, làm cho nó tương thích với các vật liệu có mật độ năng lượng cao hơn.

Contemporary Amperex Technology Co. Limited (CATL), một nhà sản xuất pin và công ty công nghệ của Trung Quốc được thành lập vào năm 2011, chuyên sản xuất pin lithium-ion cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và hệ thống quản lý pin. Tesla, Volkswagen, BMW và Nio là một trong những công ty mà CATL cung cấp pin.

CATL không tiết lộ liệu có nhà sản xuất xe điện nào đã đặt hàng cho loại pin mới của mình hay không.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM