Pin tiên tiến của Tesla cung cấp năng lượng cho cơ sở khai thác Bitcoin đầu tiên của mình

Và chúng sẽ được sạc lại bằng năng lượng mặt trời.
Pin tiên tiến của Tesla cung cấp năng lượng cho cơ sở khai thác Bitcoin đầu tiên của mình

Tesla của Elon Musk đã giao bốn bộ pin khổng lồ mà họ gọi là Megapacks cho một cơ sở ở Texas muốn khai thác Bitcoin chỉ bằng năng lượng tái tạo, Electrek đưa tin. Tesla là một phần của sự hợp tác chung này có sự tham gia của Blockstream, một chuyên gia về Bitcoin và một công ty khởi nghiệp khác của Twitter Jack Dorsey, Blocks.

ADDVIDEO

Khai thác Bitcoin

Tiền điện tử như Bitcoin là các đơn vị thương mại phi tập trung dựa trên một sổ cái công khai để lưu giữ hồ sơ về tất cả các giao dịch xảy ra. Để xác nhận một giao dịch trên sổ cái, người ta cần một khóa gọi là băm, được tạo ra để giải thành công một vấn đề toán học phức tạp.

Được gọi là bằng chứng công việc (proof of work), hệ thống cũng tạo ra Bitcoin mới như một phần thưởng cho các cá nhân xác nhận giao dịch, một quá trình được gọi là khai thác. Trong những năm qua, khi số lượng giao dịch Bitcoin tăng lên, việc khai thác trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán hơn.

Các vấn đề với khai thác

Với giá Bitcoin đã tăng gấp nhiều lần kể từ khi ra đời, hoạt động khai thác có thể là một nguồn thu nhập khá có lợi và đã thu hút những người chơi lớn và nhỏ đến với không gian này. Tuy nhiên, không có giải thưởng về vị trí thứ hai trong lĩnh vực khai thác, đồng nghĩa với việc có một cuộc đua liên tục để giải các bài toán này, đòi hỏi cơ sở hạ tầng tính toán ngày càng phức tạp và lượng điện khổng lồ để hoàn thành việc này.

Những người khai thác bitcoin đã chuyển sang sử dụng các trạm phát điện không còn tồn tại để tạo ra nguồn điện của riêng họ hoặc khai thác bất hợp pháp các nguồn tài nguyên của nhà nước hoặc được trợ cấp để cung cấp năng lượng cho hoạt động của họ. Vì một lượng lớn nhu cầu điện năng của chúng ta vẫn có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch, việc sử dụng Bitcoin, cũng như việc khai thác nó đã gây ra nhiều lo ngại về môi trường.

Khai thác bền vững

Những người ủng hộ Bitcoin đã lập luận rằng với việc thế giới chuyển sang các nguồn tái tạo cho nhu cầu năng lượng của mình, việc sử dụng và khai thác Bitcoin cuối cùng sẽ trở nên bền vững. Tuy nhiên, sự thay đổi hoàn toàn vẫn còn vài thập kỷ nữa, và ở dạng hiện tại, Bitcoin đang gây ô nhiễm rất lớn.

Đây là lý do khiến Tesla phải rút lại kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho xe điện của mình. Công ty cũng đã đầu tư hơn một tỷ đô la vào tiền điện tử và đã từ chối thoái vốn nắm giữ. Giám đốc điều hành Elon Musk tuyên bố rằng công ty sẽ chấp nhận Bitcoin một lần nữa trong tương lai khi hoạt động khai thác bền vững hơn.

Khai thác bằng năng lượng mặt trời

Sự hợp tác của Tesla với Blocks và Blockstream đã được công bố vào đầu tháng trước, và theo Electrek, công việc tại địa điểm ở Texas dường như đang tiến triển khá nhanh.

Các kế hoạch của sự hợp tác bao gồm thiết lập một trang trại năng lượng mặt trời 3,8 MW và lưu trữ năng lượng khai thác trong các gói pin 12 Megawatt giờ (MWh) - bốn Megapack mà chúng ta đã thấy trong tweet ở trên. Nó chắc chắn hữu ích khi cộng tác viên của bạn là Tesla, người có chuyên môn không chỉ về các tấm pin mặt trời mà còn về các bộ pin khổng lồ.

Blockstream đang cho vay chuyên môn của mình về cơ sở hạ tầng khai thác cần thiết cho một cơ sở như vậy và tự tin rằng sau khi hoàn thành sẽ có thể thúc đẩy các phép tính ở mức 30 Petahashes hoặc 30 quadrillion hash mỗi giây.

Blockstream nói rằng họ sẽ xuất bản các báo cáo định kỳ về hiệu suất của mình trong việc khai thác tiền điện tử bằng năng lượng tái tạo. Chúng tôi không thể chờ đợi để xem thử nghiệm này mang lại những gì.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM