Polypill có thể ngăn ngừa hàng triệu ca tử vong sớm do đau tim và đột quỵ mỗi năm

Các cơn đau tim và đột quỵ đã được cắt giảm từ 35 đến 50 phần trăm bằng cách sử dụng một polypill.
Polypill có thể ngăn ngừa hàng triệu ca tử vong sớm do đau tim và đột quỵ mỗi năm
Thuốc hạ huyết áp giá rẻ, statin và aspirin phổ biến dưới dạng một viên duy nhất, còn được gọi là polypill. Nguồn: Đại học McMaster

Polypill có thể là giải pháp duy nhất hoặc vị cứu tinh để giải quyết các vấn đề về tim và tử vong sớm trên thế giới, theo các chuyên gia tim mạch hàng đầu.

Nhưng polypill là gì?

Các bác sĩ thường kê toa một loại polypill - một sự kết hợp của thuốc bao gồm ba loại thuốc chính; một loại statin làm giảm cholesterol, một chất ức chế men chuyển (ACE) để giảm huyết áp và một chất làm loãng máu như aspirin - cho những bệnh nhân đã hồi phục sau cơn đau tim. Hỗn hợp thuốc này có thể ngăn ngừa các vấn đề về tim.

Đầu tháng 8, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát triển một loại polypill có tên "Trinomia", kết hợp nhiều loại thuốc tim thành một viên duy nhất. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhóm thuần tập của họ, bao gồm những người đang hồi phục sau cơn đau tim và phát hiện ra rằng điều trị bằng polypill "dẫn đến nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng thấp hơn đáng kể so với chăm sóc thông thường."

Bây giờ, trong một bài bình luận được công bố hôm thứ Ba trên tờ The Lancet, Giáo sư Fausto Pinto, chủ tịch của Liên đoàn Tim mạch Thế giới, và Giáo sư Salim Yusuf, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số (PHRI) và Giáo sư Danh dự Y khoa tại Đại học McMaster, nói rằng sự sẵn có của polypills sẽ làm giảm phần lớn nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) và phù hợp với túi tiền của hầu hết mọi người trên toàn cầu.

Polypill để cứu sống hàng triệu người

Trong một thông cáo báo chí, Pinto cho biết: "Mặc dù có bằng chứng khoa học đáng kể về tính hiệu quả, an toàn và khả năng chi trả cao của polypill, nhưng rất ít sản phẩm kết hợp như vậy có sẵn và ở một số quốc gia có sẵn, mức sử dụng thấp."

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Khoảng 54 triệu người mắc bệnh CVD hàng năm và một phần ba trong số họ chết vì căn bệnh này. Theo báo cáo được công bố, 80% trong số họ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

"Chiến lược phòng ngừa sơ cấp và thứ phát của CVD hiện nay chỉ thành công ở mức độ khiêm tốn ở hầu hết các quốc gia, bao gồm cả các quốc gia có thu nhập cao. Yusuf nói.

Polypill lần đầu tiên được đề xuất vào đầu những năm 2000 để giảm CVD về cơ bản và với chi phí phải chăng.

ADDVIDEO

Thêm polypills vào danh sách của WHO có thể tăng khả năng sử dụng

Một số nghiên cứu của Yusuf đã tiết lộ rằng các cơn đau tim và đột quỵ đã được cắt giảm từ 35 đến 50% bằng cách sử dụng polypill.

Ông nói: “Câu trả lời hiện đã rõ ràng và vang dội, với dữ liệu từ ba thử nghiệm độc lập, lớn và dài hạn trong phòng ngừa sơ cấp và một trong phòng ngừa thứ cấp cho thấy ý nghĩa cứu sống của nó,” ông nói.

Vì vậy, làm thế nào có thể sử dụng polypills được thông qua? Trong bài báo được xuất bản, Pinto và Yusuf khuyến nghị khuyến khích các công ty dược phẩm lớn đầu tư vào việc phát triển và thử nghiệm polypills. Sản xuất chúng với các thành phần "chung chung" và tiếp thị chúng với giá thấp hơn sẽ hiệu quả với cả khách hàng và công ty.

Hiện tại, polypills không có trong Danh sách Thuốc Thiết yếu của WHO. Thêm chúng vào danh sách và trong hướng dẫn phòng ngừa sơ cấp và thứ cấp của CVD sẽ là một bước nhảy vọt lớn. Các chuyên gia viết: “Điều này sẽ khuyến khích chính phủ và các công ty bảo hiểm, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình, đưa vào công thức của họ và các bác sĩ lâm sàng khuyến nghị sử dụng nó”.

Cuối cùng, kết hợp polypill với lời khuyên để cải thiện lối sống có thể giúp ích rất nhiều. "Đã đến lúc sử dụng rộng rãi loại polypill để cứu sống hàng triệu người mỗi năm", Pinto nói thêm.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM