Quả cầu lửa khổng lồ thắp sáng bầu trời Texas vào đêm chủ nhật

Vật thể có kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ.
Quả cầu lửa khổng lồ thắp sáng bầu trời Texas vào đêm chủ nhật
Ảnh sự kiện AMS.

Theo Hiệp hội Sao băng Hoa Kỳ, hơn 200 người cho biết đã nhìn thấy vật thể này - một sao băng lớn và sáng bất thường - khi nó bay qua bầu khí quyển lúc 10:52 tối theo giờ địa phương.

ADDVIDEO

Tổ chức này cho biết: “Một số nhân chứng gần đường bay đã nghe thấy một vụ nổ âm thanh lớn, cho thấy rằng các thiên thạch từ quả cầu lửa có thể không cháy hết hoàn toàn”. Người dân ở Louisiana và Oklahoma cũng cho biết họ đã nhìn thấy quả cầu lửa này. 

Vậy nó là gì?

Quả cầu lửa mà mọi người nhìn thấy vệt ngang trên bầu trời ở Texas là một sao băng lớn bất thường. Đáng ngạc nhiên là hầu hết các thiên thạch đều rất nhỏ: chỉ bằng một hạt cát. Khi một thiên thạch có kích thước bằng một quả bóng mềm hoặc quả bưởi đốt cháy qua bầu khí quyển của Trái đất, nó có thể tạo ra nhiều ánh sáng như trăng tròn - nhưng chỉ trong vài giây.

Hiệp hội Sao băng Hoa Kỳ cho biết quả cầu lửa đêm qua còn lớn hơn thế rất nhiều. Theo ước tính ban đầu của họ, thiên thạch có thể có kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ trước khi đi vào bầu khí quyển và bắt đầu bốc cháy. 

Bản đồ này cho thấy nơi mọi người đã nhìn thấy quả cầu lửa. Nguồn: AMS

Tổ chức này cho biết: “Quỹ đạo do máy tính tạo ra ban đầu cho thấy quả cầu lửa này đã đi vào bầu khí quyển ở Cistern, Texas và chuyến bay của nó kết thúc chỉ cách Austin vài dặm về phía tây”. Vì nhiều người cho biết họ đã nghe thấy một vụ nổ âm thanh ngay sau khi quả cầu lửa xuất hiện trên bầu trời, có thể các mảnh thiên thạch đã sống sót sau cuộc hành trình và va vào Trái đất.

Quả cầu lửa không phải là bất thường, nhưng hầu hết chúng không được con người nhìn thấy. Đó là bởi vì chúng xuất hiện trên bầu trời trên các đại dương hoặc những mảnh đất không có người ở. Vì vậy, nhiều người theo dõi bầu trời đã nhìn thấy quả cầu lửa đêm Chủ nhật vì nó có thể nhìn thấy từ một số thành phố lớn, bao gồm  Houston, Dallas-Fort Worth, Austin và San Antonio. 

Không có gì ngạc nhiên khi quả cầu lửa xuất hiện. Đó là bởi vì ba trận mưa sao băng riêng biệt đang tiến rất nhanh. Nam Delta Aquariids và Alpha Capricornids sẽ đạt đỉnh vào cuối tuần này, và các trận mưa sao băng Perseids sẽ được hiển thị đầy đủ trong tuần thứ hai của tháng Tám.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM