Quân đội Mỹ cuối cùng cũng nhận được kính tác chiến của Microsoft trị giá 21,9 tỷ USD

Thỏa thuận đang diễn ra bất chấp việc các nhân viên của Microsoft yêu cầu phải chấm dứt thỏa thuận liên quan đến quân sự trong nhiều năm nay.
Quân đội Mỹ cuối cùng cũng nhận được kính tác chiến của Microsoft trị giá 21,9 tỷ USD
Quân đội Hoa Kỳ thử nghiệm công nghệ HoloLens của Microsoft.

Quân đội Hoa Kỳ đã quyết định mua hàng nghìn kính chiến đấu HoloLens của Microsoft.

Microsoft sẽ bắt đầu cung cấp một số trong số 5.000 đơn vị bảo vệ Hệ thống tăng cường thị giác tích hợp (IVAS) sau khi có "kết quả đáng khích lệ từ thử nghiệm tại hiện trường", Bloomberg đưa tin hôm thứ Năm.

"Douglas Bush, trợ lý bộ trưởng thu mua, hiện đã 'cho phép Quân đội bắt đầu chấp nhận' công nghệ mới", Jamal Beck, phát ngôn viên của Quân đội Hoa Kỳ cho biết.

Đơn đặt hàng 5.000 kính bảo hộ trước đây đã bị tạm dừng do các yêu cầu đặt trước về hiệu suất của chúng vào tháng 3 năm 2021.

Những chiếc kính thực tế tăng cường này là phiên bản sửa đổi của kính HoloLens, chúng cung cấp cho người dùng "màn hình hiển thị trực diện" hoặc hình ảnh ba chiều được chiếu trên môi trường của họ và cung cấp thêm thông tin về những gì họ đã có thể nhìn thấy.

Kính HoloLens có giá 3.500 đô la Mỹ mỗi chiếc và được bán trong các cửa hàng. Kính mắt được sử dụng bởi NASA và trong một số ngành công nghiệp, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe.

Trong mười năm tới, Quân đội Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ chi khoảng 21,9 tỷ USD cho những chiếc kính này. Kính mắt sẽ không trải qua cuộc thử nghiệm cuối cùng cho đến tháng 10, nhưng theo Bush, "Quân đội vẫn tin rằng sáng kiến ​​này sẽ thành công."

Thỏa thuận đang diễn ra bất chấp việc các nhân viên của Microsoft yêu cầu phải chấm dứt thỏa thuận liên quan đến quân sự trong nhiều năm nay.

Tranh cãi giữa quân đội Mỹ và nhân viên Microsoft

Năm 2018, Microsoft và Quân đội Mỹ đã đàm phán một thỏa thuận ban đầu trị giá 480 triệu USD.

Tuy nhiên, trong một bức thư gửi cho Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella và Chủ tịch Brad Smith, một nhóm nhân viên của Microsoft đã thúc giục công ty hủy bỏ hợp đồng vì công nghệ này sẽ được sử dụng "để giúp con người giết người."

Nhiều tháng sau, vào năm 2019, các công nhân cho biết công ty đã không tiết lộ cho các kỹ sư "ý định của phần mềm mà họ đang xây dựng."

"Chúng tôi rất lo lắng rằng Microsoft đang nỗ lực cung cấp công nghệ vũ khí cho Quân đội Hoa Kỳ, giúp chính phủ của một quốc gia 'tăng khả năng sát thương' bằng cách sử dụng các công cụ do chúng tôi chế tạo", các công nhân viết trên Twitter một bức thư. "Chúng tôi đã không đăng ký để phát triển vũ khí và chúng tôi yêu cầu được lên tiếng trong cách sử dụng các phát minh của chúng tôi."
Vào ngày 26 tháng 10 năm 2018, Smith đã trả lời trong một bài đăng trên blog rằng công ty tin tưởng vào "sự bảo vệ vững chắc của Hoa Kỳ" và họ muốn những người "bảo vệ nó được tiếp cận với công nghệ tốt nhất của quốc gia."

"Đồng thời, chúng tôi [nhân viên của Microsoft] đánh giá cao rằng công nghệ đang tạo ra các vấn đề đạo đức và chính sách mới mà đất nước cần phải giải quyết một cách chu đáo và khôn ngoan. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chúng tôi phải tham gia với tư cách là một công ty trong cuộc đối thoại công khai về những vấn đề."

Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường và những công nghệ khác đang đặt ra những câu hỏi quan trọng, mới mẻ, chẳng hạn như liệu vũ khí tự động có khả thi hay không. Và công đoàn nhân viên của Microsoft đã "thảo luận những vấn đề này với các chính phủ," đọc blog.

"Chúng tôi đánh giá cao rằng không quân đội nào trên thế giới muốn thức dậy để phát hiện ra rằng máy móc đã bắt đầu chiến tranh", Smith cho biết trong bài đăng trên blog.

"Nhưng chúng tôi không thể mong đợi những phát triển mới này sẽ được giải quyết một cách khôn ngoan nếu những người trong lĩnh vực công nghệ, những người hiểu rõ nhất về công nghệ rút khỏi cuộc trò chuyện."

Microsoft đã không chính thức đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến các mối quan tâm của nhân viên.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM