Quân đội Mỹ trao hợp đồng trị giá 1 tỷ USD để mua 96 xe tăng hạng nhẹ

Tổng số mua sắm có thể tăng lên 504 xe vào năm 2035.
Quân đội Mỹ trao hợp đồng trị giá 1 tỷ USD để mua 96 xe tăng hạng nhẹ

Quân đội Hoa Kỳ đã trao một hợp đồng trị giá 1,14 tỷ USD cho General Dynamics Land Systems (GDLS) để mua 96 phương tiện hỏa lực bảo vệ di động (MPF), một thông cáo báo chí tiết lộ.

MPF nhằm mục đích cung cấp khả năng sống sót cao hơn cho các lữ đoàn bộ binh đồng thời mang lại cho họ khả năng xác định các mối đe dọa sớm hơn và ở khoảng cách xa hơn, đồng thời cho phép binh sĩ di chuyển với tốc độ nhanh hơn.

MPF là nền tảng chính đầu tiên được chuyển từ chế tạo mẫu sang sản xuất dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh tương lai Quân đội Hoa Kỳ, Defense News đưa tin. Được thành lập vào năm 2018 với tư cách là một sáng kiến công tư, Bộ Tư lệnh Tương lai Quân đội (AFC) được giao nhiệm vụ thực hiện công việc quan trọng là hiện đại hóa Quân đội Hoa Kỳ, đây là một thách thức khá lớn nếu xét đến bản chất ngày càng phát triển của chiến tranh.

AFC chọn xe tăng hạng nhẹ như thế nào

AFC đã sử dụng phương pháp tạo mẫu cạnh tranh để chọn xe tăng hạng nhẹ. Quá trình này bắt đầu vào năm 2018 với việc chọn lọc các ứng viên cho yêu cầu này. Trong khoảng thời gian 4 năm, Quân đội Hoa Kỳ đã thử nghiệm và đánh giá 24 nguyên mẫu của những chiếc xe tăng hạng nhẹ này do GDLS và BAE Systems, những người tham gia khác trong quá trình chế tạo.

Theo báo cáo của Defense News, nguyên mẫu của GDLS bao gồm một khung gầm nhẹ mới với hệ thống treo tiên tiến và gói năng lượng hiệu suất cao. Tháp pháo trên xe tăng hạng nhẹ có phiên bản mới nhất của hệ thống điều khiển hỏa lực được tìm thấy trên xe tăng chiến đấu Abrams. BAE Systems đã cung cấp phiên bản nâng cấp của hệ thống pháo bọc thép M8 Buford với những tiến bộ về thành phần và khả năng.

Phù hợp với luật mua lại cấp trung gian, cả hai nhà thầu được yêu cầu gửi nguyên mẫu của họ cho Sư đoàn Dù số 82 tại Fort Bragg, Bắc Carolina, nơi các binh sĩ sẽ đánh giá các phương tiện và cung cấp phản hồi về chiến thuật, kỹ thuật và quy trình sử dụng những phương tiện này.

Do đại dịch, các nguyên mẫu từ BAE Systems phải đối mặt với việc giao hàng chậm trễ. Tuy nhiên, đến tháng 8 năm 2021, các binh sĩ đã hoàn thành đánh giá của họ, sau đó các nguyên mẫu đã trải qua quá trình thử nghiệm hạn chế với người dùng, bao gồm cả hệ thống bắn đạn thật. Sau khi xem xét các chi phí liên quan và sự sẵn sàng sản xuất, AFC đã chọn GDLS là bên thắng hợp đồng.

“MPF đại diện cho một khả năng mới của Quân đội, cho phép các lực lượng cơ động hạng nhẹ của chúng tôi vượt qua các đối thủ. Thông qua nhiều điểm tiếp xúc của người lính, Người lính của chúng tôi đã vận hành các nguyên mẫu và cung cấp phản hồi quan trọng cho nhóm thiết kế, đảm bảo lực lượng của chúng tôi sẽ có tài sản mà họ cần trên chiến trường trong tương lai, ”Thiếu tướng Ross Coffman, giám đốc Phương tiện Chiến đấu Thế hệ Tiếp theo cho biết Nhóm chức năng chéo.

Hợp đồng bao gồm những gì?

Hợp đồng trị giá 1,14 tỷ USD dành cho việc sản xuất ban đầu với số lượng nhỏ cho những phương tiện này, theo đó GDLS sẽ giao 26 chiếc và Quân đội sẽ có thể mua thêm 70 chiếc trong thời gian hợp đồng.

Ít nhất 8 trong số 12 nguyên mẫu được GDLS thực hiện trong quá trình đánh giá sẽ được trang bị thêm và đưa vào thực địa, Defense News đưa tin. Những chiếc xe sản xuất đầu tiên dự kiến sẽ được giao trong vòng 19 tháng, trong khi một tiểu đoàn xe MPF (42 chiếc) sẽ được giao vào quý 4 năm 2025.

Quân đội Hoa Kỳ dự kiến sẽ chi 6 tỷ USD cho chương trình MPF, bao gồm các khoản đã được chi cho nghiên cứu phát triển và chế tạo mẫu. Tổng chi phí vòng đời của chương trình được báo cáo là 17 tỷ đô la, bao gồm duy trì, xây dựng quân đội và nhân sự. Trong tương lai, Lục quân có kế hoạch mua 504 chiếc MPF vào năm 2035, dự kiến sẽ tồn kho trong 30 năm.

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM