Ransomware là mối đe dọa mạng toàn cầu lớn nhất và vẫn đang phát triển

Các cuộc tấn công ransomware mạnh mẽ và nhanh chóng, người đứng đầu NCSC cảnh báo.
Ransomware là mối đe dọa mạng toàn cầu lớn nhất và vẫn đang phát triển

Ransomware là mối đe dọa an ninh mạng lớn nhất mà thế giới phải đối mặt hiện nay, với khả năng ảnh hưởng đáng kể đến toàn xã hội và nền kinh tế - và các cuộc tấn công đang diễn ra liên tục, người đứng đầu Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) cảnh báo.

Ngay cả khi cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine - mối đe dọa mạng toàn cầu lớn nhất mà chúng ta vẫn phải đối mặt là ransomware. Điều đó cho bạn biết quy mô của vấn đề. Lindy Cameron, Giám đốc điều hành của NCSC, cho biết trong một bài phát biểu tại Tel Aviv Cyber Week ngày càng được các băng nhóm cung cấp như một dịch vụ, hạ thấp giới hạn gia nhập tội phạm mạng.

Cô nói thêm rằng NCSC đã xử lý "các sự cố có ý nghĩa quốc gia" cùng với hàng trăm sự cố mạng nói chung "ảnh hưởng rộng rãi hơn đến Vương quốc Anh mỗi năm".

Mặc dù cô ấy không nêu chi tiết bất kỳ trường hợp cụ thể nào về việc ứng phó với các sự cố ransomware, Cameron cảnh báo rằng "những cuộc tấn công phức tạp này có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến xã hội và nền kinh tế của chúng ta", và ngụ ý rằng nếu không có công việc của những người ứng phó sự cố NCSC, cùng với các đối tác của họ trong ngành và các đối tác quốc tế, các cuộc tấn công có thể có tác động lớn.

Làm việc cùng với các cơ quan thực thi pháp luật khác, Cameron nói rằng NCSC đang làm việc để hiểu hệ thống tội phạm giúp thúc đẩy các cuộc tấn công ransomware - và bản chất của các băng đảng ransomware và các kỹ thuật mà chúng đang sử dụng để tạo điều kiện cho các chiến dịch ransomware tiếp tục phát triển.

Cameron cho biết: “Chúng tôi muốn biến ransomware trở thành một công việc kinh doanh không có lợi và kém hấp dẫn”, người cho rằng đó không phải là sự diệt vong và u ám khi đề cập đến vấn đề an ninh mạng, tiếp tục trình bày chi tiết cách Chương trình phòng thủ không gian mạng chủ động của NCSC đã giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng nhắm vào người dân.

Điều này bao gồm một dự án gỡ xuống đã xóa hàng triệu URL độc hại và dịch vụ báo cáo email đáng ngờ, cho phép công chúng báo cáo hơn 10,5 triệu email đáng ngờ, dẫn đến hơn 76.000 vụ lừa đảo trực tuyến bị gỡ xuống.

Cameron nói: “Chúng tôi muốn giúp tạo ra một xã hội có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng, nơi mà an ninh mạng là bản chất thứ hai đối với tất cả chúng ta”.

Theo số liệu mới được công bố từ công ty an ninh mạng WatchGuard, số lượng ransomware đã tăng lên đáng kể với số lượng hoạt động được phát hiện trong quý đầu tiên của năm 2022 nhiều gấp ba lần những gì được phát hiện trong cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo gợi ý rằng sự xuất hiện của các hoạt động tống tiền và ransomware hung hãn bao gồm LAPSUS $ và BlackCat là nguyên nhân đằng sau những gì được mô tả là "một cảnh quan ngày càng gia tăng về ransomware và các mối đe dọa tống tiền mạng."

Tiến Phát
Theo Zdnet
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM