Rò rỉ thông số kỹ thuật card Nvidia Lovelace

Card Nvidia Lovelace có tới hơn 18.000 lõi CUDA.
Rò rỉ thông số kỹ thuật card Nvidia Lovelace
Nguồn: Shutterstock

Khi chúng ta tiến gần hơn đến sự ra mắt dự kiến ​​của Nvidia Lovelace vào cuối năm nay, nhiều thông tin rò rỉ về thông số kỹ thuật và điểm chuẩn bắt đầu xuất hiện trực tuyến và thật tuyệt vời, card Lovelace hàng đầu có thể là một con quái vật tuyệt đối của GPU.

Tin tức mới nhất đến với sự hỗ trợ của người rò rỉ phần cứng đáng tin cậy trên Twitter kopite7kimi, người này cho biết Nvidia hiện đang thử nghiệm một biến thể của GPU AD102 với 18.176 lõi CUDA, hoặc gần gấp đôi số lõi của Nvidia RTX 3090 Ti, hiện là card đồ họa tốt nhất trên thị trường tiêu dùng về hiệu suất thuần.

ADDVIDEO

Kopite7kimi gọi card này là "quái thú", và điều đó hoàn toàn phù hợp nếu thông số kỹ thuật bị rò rỉ ở bất kỳ đâu gần với những gì card thực tế có khi ra mắt. Ngoài 18.176 lõi CUDA, GPU AD-102-450-A1 cũng sẽ hỗ trợ 48GB GDDR6X VRAM và có thể được đánh giá cho khoảng 800W TGP, phù hợp với rất nhiều điều chúng ta đã nghe về sức mạnh của Lovelace với thiết kế mạnh mẽ.

Có một số điều khác mà chúng ta có thể suy ra từ những thông số kỹ thuật này. Giả sử rằng không có sự thay đổi kiến ​​trúc mang tính cách mạng nào nữa trong luồng đa xử lý (SM), thì mỗi SM phải có 128 lõi CUDA, có nghĩa là card sẽ có 142(SM). Nếu mỗi SM chỉ có một lõi dò tia duy nhất, như trường hợp của Nvidia Ampere, điều đó cũng có nghĩa là có tới 142 lõi dò tia.

Nếu Lovelace đi theo hướng của Ampere và bao gồm 4 lõi tensor mỗi SM, điều đó có nghĩa là 568 lõi tensor có khả năng tăng tốc các hoạt động FP32 nâng cao, cần thiết cho các tính năng máy học và dò tia của card. Nhìn chung, con số này tăng khoảng 70% so với RTX 3090 Ti, nhưng hiệu suất thực tế có thể còn lớn hơn thế. 

Chúng ta không thể nói chắc chắn liệu đây có phải là mẫu kỹ thuật của RTX 4090 Ti hay một số biến thể cao cấp khác của BFGPU thế hệ tiếp theo hay không. Một vài tháng trở lại đây, chúng ta đã nhận được thông tin về GPU AD102 cấp Titan với số lượng lõi và TGP cao hơn, nhưng đây có thể là một card đồ họa dùng cho máy trạm. 

Kỳ vọng rằng thiết kế mới này là một card tiêu dùng nằm giữa ranh giới card được tìm thấy trong các máy tính chơi game tốt nhất và máy trạm chuyên nghiệp.

Tiến Phát
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM