Robot cá sẽ bắt đầu thu thập vi nhựa tại các hồ địa phương ở Vương quốc Anh

Các nhà nghiên cứu biến ý tưởng của công chúng thành hiện thực
Robot cá sẽ bắt đầu thu thập vi nhựa tại các hồ địa phương ở Vương quốc Anh
Điều thú vị là thiết kế của Gillbert là nguồn mở và có thể tải xuống miễn phí từ trang web của cuộc thi, bất kỳ ai có máy in 3D đều có thể tạo ra loài cá hút nhựa vi mô của riêng mình.

Một con cá rô bốt thu thập hạt nhựa đã được biến từ một ý tưởng thành một nguyên mẫu hoạt động. Thiết kế đã được ứng dụng vào cuộc sống sau khi nó giành chiến thắng trong cuộc thi công khai của Đại học Surrey, Cuộc thi về người máy tự nhiên.

Cuộc thi diễn ra vào mùa hè năm 2022, mời công chúng gửi ý tưởng về một robot lấy cảm hứng từ sinh học có thể giúp ích cho thế giới.

Một ban giám khảo quốc tế đã chọn ý tưởng robot cá do sinh viên Eleanor Mackintosh thiết kế vì nó có thể giúp giảm lượng ô nhiễm nhựa trong nước. Thiết kế chiến thắng sau đó đã được chuyển thành một nguyên mẫu hoạt động.

fish robot trash
Hình ảnh về nguyên mẫu của Chú cá nhặt rác. Nguồn: Robert Siddall

Các nhà nghiên cứu và tham luận viên về rô bốt, do Tiến sĩ Robert Siddall đứng đầu, đã biến thiết kế của Mackintosh thành một nguyên mẫu in 3D có kích thước bằng một con cá hồi.

ADDAFFI

Được đặt tên là “Gillbert”, thiết bị này bao gồm bộ phận đầu ngập nước và bộ phận đuôi kín nước. Nhờ một bộ mang ở hai bên và một tấm lưới mịn ở giữa chúng có thể sàng lọc các hạt có kích thước khoảng 2 mm, cá rô-bốt lọc nước và giữ các vi hạt bên trong thùng chứa của nó khi nó bơi.
robot fish trash
Các mang mô phỏng sinh học loại bỏ các hạt vi nhựa một cách hiệu quả. Nguồn: Robert Siddall

Gillbert đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và các hồ địa phương - và nó thậm chí còn phát sáng trong bóng tối.

robot fish trash

Theo Siddall, nhóm nghiên cứu đang hình dung một loạt các cải tiến cho robot, nhằm mục đích làm cho nó nhanh hơn và thông minh hơn, cũng như có thể hoạt động tự động, thay vì được điều khiển từ xa.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về robot hút nhựa này, bạn có thể xem video bên dưới:
ADDVIDEO
Điều thú vị là thiết kế của Gillbert là nguồn mở và có thể tải xuống miễn phí từ trang web của cuộc thi. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có máy in 3D đều có thể tạo ra loài cá hút nhựa vi mô của riêng mình.

Nhưng điểm hay nhất về robot là nó làm nổi bật cách sự tham gia của cộng đồng và các nguồn tài nguyên học thuật có tiềm năng khai thác những bộ óc sáng suốt nhất của Châu Âu và đưa những ý tưởng đổi mới vào cuộc sống.

Cuộc thi Người máy tự nhiên tiếp theo sẽ được công bố vào mùa xuân năm 2023. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời để giúp cứu hành tinh, bạn sẽ có chút thời gian để phác thảo nó và có cơ hội biến nó thành hiện thực.

Thúy Vy
Theo Thenextweb
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM