Robot hình nhân mã là ứng cử viên cho chuyến thám hiểm Mặt Trăng

Chiếc xe thám hiểm này có xuất xứ từ Nhật Bản.
Robot hình nhân mã là ứng cử viên cho chuyến thám hiểm Mặt Trăng

Trong các tin tức liên quan đến thám hiểm mặt trăng Mặt trăng, một công ty Nhật Bản đã phát triển robot bốn chân, trông giống như nhân mã - một sinh vật thần thoại Hy Lạp cổ đại với cơ thể của một con ngựa và thân, đầu, cánh tay của con người, được thiết kế để di chuyển trên bề mặt của Mặt trăng.

Robot nhân mã có hai cánh tay giống móng vuốt, phần giữa giống loài nhện và hai camera lồi cho đôi mắt và không giống bắt kỳ tàu thăm dò Mặt trăng nào khác mà bạn từng thấy.

Được gọi là robot R1, nó được tạo ra và sản xuất bởi GITAI phối hợp với JAXA (cơ quan vũ trụ của Nhật Bản). Trong một thử nghiệm gần đây, robot đã di chuyển thành công qua địa hình không bằng phẳng trên bốn bánh xe của nó tại một cơ sở JAXA mô phỏng đất Mặt trăng. Robot thám hiểm cũng cố gắng giải nén liên tiếp các mảnh bằng bàn tay giống như kẹp và lắp ráp khung nền tảng cho một bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

GITAI đã sản xuất một số robot cho các mục đích khác nhau, bao gồm cả R1. Theo trang web của công ty, mục tiêu là đưa công nghệ của mình lên bề mặt Mặt trăng vào giữa những năm 2020.

Sau đó, robot đã thực hiện thêm một số bài tập để xem nó có thể điều hướng địa hình đá và dốc hiệu quả như thế nào, và có thể thu thập một mẫu đá Mặt trăng. Đoạn phim của thử nghiệm, đã được tăng tốc gấp 15 lần tốc độ bình thường để trông giống như một bộ phim kinh dị chuyển động, cho thấy robot nhặt một cái muỗng nhỏ và một cái lọ trong suốt bằng bàn tay kim châm của nó và nhanh chóng thu hoạch một lượng nhỏ của bụi mặt trăng tổng hợp.

ADDVIDEO

Robot giống nhân mã chỉ là robot mới nhất trong số các robot được đề xuất và hiện thực hóa trong không gian. Ví dụ, Trạm Vũ trụ Quốc tế có một robot đồng hành của phi hành gia và các cánh tay robot, một trong số đó được phát triển bởi Nhật Bản. NASA cũng đã triển khai một số robot trên sao Hỏa.

Tuy nhiên, không robot nào sở hữu những nét giống người của R1.

Robot của GITAI là một phần của cuộc đua nhằm tạo ra những cách thức mới để thực hiện các hoạt động trong không gian, chẳng hạn như khai thác hoặc sản xuất, khi Trung Quốc và Nga, cũng như Mỹ và các đồng minh của họ, cạnh tranh để thiết lập một căn cứ vĩnh viễn trên Mặt trăng. Một tiền đồn như vậy có thể được sử dụng cho nhiều mục tiêu thương mại và khoa học. Một số công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng đang phát triển robot, tàu lặn và tàu đổ bộ Mặt trăng để chuẩn bị cho các cuộc thám hiểm trong tương lai.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM