Rocket Lab đã kích hoạt một động cơ đã qua sử dụng lần đầu tiên trở về từ không gian

Công ty đang phát triển một phương pháp tái sử dụng tên lửa của mình như hệ thống của SpaceX.
Rocket Lab đã kích hoạt một động cơ đã qua sử dụng lần đầu tiên trở về từ không gian
Động cơ Rutherford trong quá trình thử nghiệm. Nguồn: Rocket Lab

Rocket Lab, công ty đang xây dựng công nghệ đưa tên lửa đẩy giai đoạn đầu ra khỏi bầu khí quyển để tái sử dụng và đã đạt được cột mốc tái sử dụng mới.

Lần đầu tiên, công ty đã kích hoạt động cơ Rutherford từ một trong những tên lửa đẩy Electron đã được thu hồi sau khi bay lên vũ trụ.

Rocket Lab đạt đến khả năng tái sử dụng mới
Rocket Lab cho biết động cơ này "hoạt động theo cùng tiêu chuẩn của động cơ Rutherford mới được chế tạo" trong đợt bắn thử nghiệm kéo dài 200 giây. Nó cũng thực hiện "nhiều lần khởi động lại và tạo ra lực đẩy hoàn toàn 21kN trong vòng 1000 mili giây kể từ khi đánh lửa". Bài kiểm tra có thể được xem trong video dưới đây.

"Nếu chúng tôi có thể đạt được mức hiệu suất cao này từ các thành phần động cơ được thu hồi từ đại dương, thì tôi lạc quan và vô cùng hào hứng về những gì chúng tôi có thể làm khi mang động cơ khô trở lại dưới máy bay trực thăng vào lần tới", nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Rocket Lab, Beck. cho biết trong thông cáo báo chí của công ty.

ADDVIDEO

Công ty không gian tư nhân đặt mục tiêu tái sử dụng tên lửa đẩy giai đoạn đầu theo cách tương tự như SpaceX với tên lửa Falcon 9 của họ. Tuy nhiên, không giống như cuộc đổ bộ tăng cường ấn tượng của SpaceX, Rocket Lab nhắm đến việc bắt giữ tên lửa đẩy của nó bằng cách triển khai một chiếc dù trên tên lửa đẩy khi nó xuống Trái đất và đưa nó lên bầu trời bằng cách sử dụng trực thăng.

Công ty đã thử nghiệm thành công công nghệ này trong một nhiệm vụ vào tháng 5, nhưng vẫn chưa triển khai nó một cách thường xuyên. Trong nhiệm vụ hồi tháng 5, chiếc trực thăng đã thả bộ tăng tốc xuống biển ngay sau khi bắt được nó, nhưng nó đã được thu lại bằng một chiếc thuyền ngay sau đó. Động cơ Rutherford từ nhiệm vụ đó là động cơ Rocket Lab đã kích hoạt trong thử nghiệm gần đây.

Tương lai của Rocket Lab
Trong một dòng tweet sau vụ cháy thử động cơ Rutherford, Rocket Lab đã viết rằng sứ mệnh phục hồi tiếp theo của họ "đang trên đà tiến hành trước cuối năm nay. Và vâng, chúng tôi sẽ đưa chiếc trực thăng trở lại".

Xe phóng Electron của Rocket Lab được thiết kế để phóng các vệ tinh nhỏ và có trọng tải lên quỹ đạo. Tên lửa cao 59 foot (18 mét) bắn ra 9 động cơ Rutherford từ tầng đầu tiên khi phóng và 1 động cơ từ tầng trên của nó. Nó cũng có động cơ Curie nhỏ hơn trong giai đoạn thứ ba tùy chọn. Rocket Lab cũng đang phát triển một phương tiện phóng lớn hơn có tên là Neutron. Tên lửa thế hệ tiếp theo sẽ mang trọng tải lớn hơn vào không gian.
 

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM