Samsung bắt đầu sản xuất chip hàng loạt sử dụng nút quy trình 3nm tiên tiến

Quy trình 3nm - công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất cho phép các con chip với kích thước nhỏ có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn.
Samsung bắt đầu sản xuất chip hàng loạt sử dụng nút quy trình 3nm tiên tiến

Hôm thứ Năm, Samsung cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip sử dụng nút quy trình 3 nanomet (nm), công nghệ tiên tiến nhất của hãng cho việc sản xuất chip theo hợp đồng.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết quy trình 3nm so với quy trình 5nm của họ đã giảm 45% điện năng sử dụng và cải thiện hiệu suất 23% với diện tích bề mặt giảm 16%.

Nút quy trình 3nm của Samsung sử dụng kiến ​​trúc bóng bán dẫn toàn cổng (GAA), được công ty gọi là Multi-Bridge-Channel FET (MBCFET), gói các kênh rộng hơn trong các cổng để dòng điện chạy qua đồng thời giảm mức điện áp so với kiến trúc bóng bán dẫn FinFET trước đó.

Các kênh được bao quanh hoàn toàn bởi các cổng, như tên gọi GAA ngụ ý, và việc sử dụng tất cả bốn cạnh của các kênh cho phép nhiều dòng điện đi qua các cổng hơn so với FinFET, chỉ sử dụng ba cạnh.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cũng quảng cáo rằng nút quy trình 3nm của họ cung cấp một thiết kế linh hoạt cho phép nó có thể điều chỉnh độ rộng kênh để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Samsung cho biết một nút quy trình 3nm thế hệ thứ hai tiếp theo cũng đang hoạt động với khả năng sử dụng năng lượng, hiệu suất và diện tích bề mặt được cải thiện.Các chip hiện đang được sản xuất thông qua nút quy trình 3nm đầu tiên dành cho ứng dụng điện toán hiệu suất cao, công suất thấp, trong khi họ có kế hoạch mở rộng áp dụng nút này cho các bộ xử lý di động. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc không đề cập đến việc họ hiện đang sản xuất hàng loạt chip 3nm cho đối tượng khách hàng nào.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ hai. Nó đang cạnh tranh với Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) có xưởng đúc lớn nhất thế giới, đang chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt bằng cách sử dụng nút quy trình 3nm của riêng mình, để thương mại hóa các nút quy trình tiên tiến hơn.

Chìa khóa cho cuộc cạnh tranh 3nm mới nhất của cặp đôi này là sẽ giành được nhiều đơn đặt hàng hơn từ những khách hàng lớn khác, chẳng hạn như Qualcomm cho bộ vi xử lý di động hướng tới điện thoại thông minh hàng đầu của năm tới.

Tháng trước, Samsung thông báo rằng họ có kế hoạch chi 355 tỷ USD trong 5 năm tới cho lĩnh vực mà họ gọi là các mảng kinh doanh chiến lược, bao gồm chất bán dẫn. Năm ngoái, công ty thông báo sẽ chi 17 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chip mới ở Taylor, Texas.

Quốc Huy
Theo Zdnet
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM