Samsung bắt đầu xây dựng SSD cho máy tính xách tay

Ổ đĩa sắp tới được cho là tiết kiệm năng lượng hơn 70% và giúp máy tính hoạt động nhanh hơn.
Samsung bắt đầu xây dựng SSD cho máy tính xách tay

Samsung lặng lẽ tiết lộ rằng họ đang làm việc về thế hệ SSD (ổ cứng thể rắn) tiếp theo với PM9C1a sắp ra mắt. Công ty dự định ổ đĩa sẽ “cung cấp hiệu suất chơi game và điện toán nâng cao trong PC và máy tính xách tay.

Với triết lý thiết kế đó, PM9C1a sẽ sử dụng bus mở rộng PCIe 4.0 (Peripheral Component Interconnect Express) đã được thử nghiệm và thực sự để có hiệu suất ổn định hơn (ổ đĩa PCIe 5.0 vẫn đang hoạt động). Tăng cường tiêu chuẩn cũ hơn, ổ đĩa sắp tới sẽ được “tích hợp với bộ điều khiển mới dựa trên quy trình… 5 nanomet của Samsung và công nghệ V-NAND thế hệ thứ bảy. Điều đó có nghĩa là PM9C1a sẽ có hiệu suất và hiệu suất năng lượng tốt hơn so với các sản phẩm trước đây.

ADDAFFI

Tốc độ và hiệu quả

Samsung tuyên bố rằng các ổ đĩa trong tương lai sẽ có tốc độ đọc và ghi tuần tự tới 6.000 MB/giây và 5.600 MB/giây tương ứng, gần gấp đôi tốc độ so với SSD PM9B1. Tốc độ đọc đề cập đến tốc độ ổ đĩa có thể truy cập các tệp được lưu trữ trong khi tốc độ ghi đề cập đến tốc độ nó có thể “ghi” hoặc lưu tệp. Để so sánh, Samsung 990 Pro, được TechRadar đánh giá rất cao, có tốc độ đọc và ghi tuần tự lần lượt là 7.465,79 MB/s và 6.887,68,19 MB/s. Vì vậy, vâng, PM9C1a sẽ chậm hơn, nhưng nó khá gần, điều này đặc biệt ấn tượng đối với một ổ đĩa dành cho mục đích sử dụng thông thường, hàng ngày. Nó không phải là một số mô hình hàng đầu.

Hiệu quả năng lượng, như đã đề cập trước đó, đã được cải thiện so với PM9B1. Bây giờ nó sẽ trở nên “70% hiệu quả hơn trên mỗi watt so với người tiền nhiệm của nó.” Samsung đưa ra ví dụ rằng khi máy tính xách tay có ổ SSD này chuyển sang “chế độ chờ”, ổ đĩa sẽ tiêu thụ “ít hơn khoảng 10% năng lượng”.
Tính bảo mật cũng đang được tăng cường vì PM9C1a sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn bảo mật Công cụ Thành phần Định danh Thiết bị hay gọi tắt là DICE. Điều này sẽ cung cấp cho ổ đĩa khả năng “tạo [tạo] khóa mật mã một cách an toàn” như một cách để cung cấp xác thực thiết bị. Ý tưởng là nó sẽ giúp bảo vệ máy tính trước các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng và chương trình cơ sở đã bị kẻ xấu giả mạo.

ADDAFFI

Sẵn có đang chờ xử lý

Vì PM9C1a vẫn đang trong quá trình phát triển nên có lẽ sẽ rất lâu nữa nó mới được tung ra thị trường. Thông báo không nói bất cứ điều gì về ngày phát hành hoặc thẻ giá; mặc dù chúng tôi đã liên hệ với Samsung để làm rõ. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng SSD sẽ có ba kiểu khác nhau tùy theo dung lượng và kích thước lưu trữ. Ổ đĩa 256GB sẽ có hệ số hình thức là 22mm x 30mm, mẫu 512GB sẽ là 22mm x 42mm và lớn nhất là tùy chọn 1TB với kích thước 22mm x 80mm.

Mặc dù có thể còn lâu chúng ta mới thấy những ổ SSD này trong máy tính, nhưng bạn có thể cho rằng cuối cùng chúng sẽ xuất hiện trên một số máy tính xách tay ultrabook tốt nhất trên thị trường.

Quốc Huy
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM