Săn tìm UFO: Quy trình 3 bước mà một cơ quan vũ trụ sử dụng để điều tra những bí ẩn

Các hiện tượng trên không không xác định là những sự kiện bất thường được các nhân chứng quan sát thấy dường như không thể giải thích được.
Săn tìm UFO: Quy trình 3 bước mà một cơ quan vũ trụ sử dụng để điều tra những bí ẩn
Kho ảnh: UFO trên bầu trời. Nguồn: ktsimage/iStock

Tại Pháp, Nhóm nghiên cứu và thông tin về hiện tượng hàng không vũ trụ không xác định (GEIPAN), đã điều tra các hiện tượng hàng không không xác định (UAP) – thường được gọi là UFO – trong 45 năm qua. Trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (CNES), GEIPAN đã được NASA mời trình bày các hoạt động và phương pháp làm việc của mình trước một nhóm độc lập mới thành lập sẽ nghiên cứu dữ liệu và thiết lập các phương pháp phân tích các hiện tượng bất thường quan sát được trên bầu trời.

Được thành lập vào năm 1977, GEIPAN là một nhóm gồm bốn chuyên gia được giao nhiệm vụ thu thập lời kể của nhân chứng, tiến hành khảo sát, xuất bản nghiên cứu, quản lý hệ thống máy tính và giám sát hoạt động của tổ chức. Là một bộ phận kỹ thuật tại CNES, bộ phận này dựa vào nhân sự, chuyên môn và tài năng bên ngoài, liên lạc với nhiều nhà điều tra, chuyên gia và tổ chức, bao gồm Lực lượng Không quân Pháp, Lực lượng Cảnh sát và Hiến binh Quốc gia, Tổng cục Hàng không Dân dụng, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia ( CNRS) và dịch vụ thời tiết Météo-France.

Sự tồn tại của “Lực lượng UFO” ở Pháp đã đi vào trí tưởng tượng của nhiều người ở nước này trong những năm gần đây, với loạt phim truyền hình hài hước của Canal+ Ovni(s) – thuật ngữ tiếng Pháp dành cho UFO. Để tìm kiếm chủ nghĩa hiện thực, sê-ri mô tả thiết bị được sử dụng cho các cuộc điều tra GEIPAN, bao gồm cả “SimOvni”, mà chúng tôi sử dụng để tạo mô phỏng các hiện tượng được mô tả trong lời kể của nhân chứng.

ADDAFFI

Chính xác thì UAP là gì?
Các hiện tượng trên không không xác định là những sự kiện bất thường được các nhân chứng quan sát thấy dường như không thể giải thích được. Chúng thường có dạng ánh sáng rực rỡ.

Có thể tìm thấy những lời giải thích đơn giản cho hơn 60% UAP – chúng thường là đèn lồng giấy, bóng bay tiệc tùng, khinh khí cầu, máy bay, vệ tinh, thiên thạch, ngôi sao, hành tinh, v.v. Mặc dù những sự kiện này có vẻ đơn giản hoặc tầm thường, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mỗi một trong số những lần nhìn thấy được ghi lại này đều thể hiện một số khía cạnh kỳ lạ, độc đáo hoặc đáng chú ý. GEIPAN thu thập 700 báo cáo của nhân chứng hàng năm, với 150 đến 200 báo cáo còn lại là các cuộc điều tra mở. Bất kỳ ai cũng có thể gửi báo cáo bằng biểu mẫu trên trang web GEIPAN.

Tính đặc thù rõ ràng của một sự kiện có thể phụ thuộc vào môi trường và điều kiện nhìn thấy. Những điều này có thể liên quan đến điều kiện ánh sáng yếu, không có âm thanh, nhiễu loạn khí quyển khiến một ngôi sao lấp lánh một cách kỳ lạ hoặc ánh sáng mặt trời phản chiếu từ một chiếc máy bay ở xa.

Ngoài ra còn có nhiều cảnh tượng ngoạn mục hơn, chẳng hạn như sự xuất hiện của các thiên thạch vỡ ra trong bầu khí quyển. Một sự kiện không điển hình như vậy là khi cụm vệ tinh Starlink đi vào quỹ đạo, tạo ra nhiều báo cáo về các điểm sáng di chuyển liên tiếp và các báo cáo khác về "quả cầu phát sáng". Một loạt các điểm là 50 đến 60 vệ tinh tự đi vào quỹ đạo, được nhìn thấy vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh khi bầu trời tối hơn và mặt trời phản chiếu trên các vệ tinh. Quả cầu tương ứng với giai đoạn thứ hai của tên lửa Falcon 9, tên lửa đã phóng các vệ tinh lên quỹ đạo. Lực đẩy từ tàu vũ trụ này cứ sau một đến hai giây lại tạo ra một bong bóng khí, sau đó xuất hiện dưới dạng một quả cầu phát sáng trên bầu trời đêm dưới ánh sáng của mặt trời lặn hoặc mặt trời mọc. Bên cạnh quả cầu này, một điểm sáng, đôi khi có hình dạng như một con bướm, gây ra việc loại bỏ lượng oxy và dầu hỏa còn lại khỏi tầng thứ hai của tên lửa trước khi nó quay trở lại bầu khí quyển.

Các báo cáo UAP cũng có thể là kết quả của việc hiểu sai đơn giản. Một nhà thiên văn nghiệp dư có thể chụp được hình ảnh chất lượng cao về một tia sáng rực rỡ trên bầu trời, nhưng các ứng dụng thiên văn phổ biến sẽ không có đủ dữ liệu để đưa ra lời giải thích. Trong trường hợp này, chỉ bộ phận giám sát không gian nội bộ của CNES mới có thể chứng minh sự hiện diện của giai đoạn tên lửa phản chiếu tia sáng mặt trời. Ngay cả ngọn nến lung linh của chiếc đèn lồng giấy cũng có thể được coi là một vật thể bay vút qua bầu trời với tốc độ cực nhanh.

Để hiểu và giải thích các quan sát mà GEIPAN nhận được, chúng tôi dựa vào các công cụ và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực, từ hàng không đến vũ trụ (đối với vệ tinh và mảnh vụn), thiên văn học (đối với các ngôi sao và thiên thạch), khí tượng học, xử lý hình ảnh, v.v.

Các giải thích hợp lý đã được tìm thấy cho khoảng 2/3 hiện tượng quan sát được, nhưng 1/3 còn lại vẫn chưa được giải quyết do thiếu thông tin để phân tích báo cáo và đưa ra lời giải thích. Sau đó là những “trường hợp D” chiếm khoảng 3%, theo đó chúng ta có đủ thông tin nhưng chưa tìm được lời giải thích. Đây là lúc chúng tôi coi tất cả các giả thuyết mà chúng tôi đã hình thành và phân tích là không thuyết phục.

ADDAFFI

Phương pháp GEIPAN
Mục tiêu của GEIPAN rất rõ ràng: trình bày hoặc cố gắng đưa ra câu trả lời hợp lý cho những sự việc bị hiểu lầm, bất thường và đôi khi ngoạn mục do các nhân chứng phát hiện và giải thích lý do cho sự bất thường được cho là của chúng.

Có ba giai đoạn chính liên quan đến việc đạt được mục tiêu này. Về bản chất, chúng tôi thu thập tài khoản của nhân chứng, tiến hành nghiên cứu kỹ thuật và xuất bản báo cáo phân tích trên trang web GEIPAN, đồng thời luôn bảo vệ danh tính của nhân chứng.

Làm việc cùng với nhóm chuyên gia độc lập của NASA trong những tháng tới, GEIPAN của Pháp sẽ trình bày chi tiết các phương pháp của mình và chia sẻ dữ liệu. Điều này sẽ cho phép cả hai nhóm khám phá các hiện tượng khó giải thích, kiểm tra các mối nguy hiểm trên không liên quan và đưa ra các khuyến nghị cho nghiên cứu trong tương lai.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM