Sao Hỏa có thể đã được bao phủ trong một đại dương sâu 300 mét trong những ngày đầu của hệ mặt trời

Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu thiên thạch đến Trái đất từ ​​sao Hỏa.
Sao Hỏa có thể đã được bao phủ trong một đại dương sâu 300 mét trong những ngày đầu của hệ mặt trời
Sao Hỏa cổ đại có thể trông như thế nào hàng tỷ năm trước.

Các thiên thạch đâm vào sao Hỏa trong những ngày đầu tiên của Hệ Mặt trời bên trong có thể đã mang lượng nước có giá trị bằng một đại dương đến hành tinh này.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen ở Đan Mạch đã phân tích nồng độ của một đồng vị crom hiếm, được gọi là crom-54, trong các mẫu từ các thiên thạch đến Trái đất từ ​​sao Hỏa, một báo cáo của New Scientist tiết lộ.

Họ ước tính rằng những trận mưa thiên thạch sớm có khả năng mang đủ nước đến sao Hỏa để tạo ra một đại dương sâu 300 mét.

Thiên thạch sao Hỏa
Trưởng nhóm nghiên cứu Martin Bizzarro và một nhóm đồng nghiệp đã tiến hành phân tích mẫu của họ để ước tính lượng nước lắng đọng trên Hành tinh Đỏ. Lớp trên cùng của sao Hỏa chứa các dấu hiệu hóa học của các thiên thạch carbon, hoặc loại C, đã bắn phá lớp vỏ của hành tinh khi nó đông đặc khoảng 4,5 tỷ năm trước.

Lớp trên của sao Hỏa không được tạo thành từ các mảng kiến ​​tạo lớn, như trường hợp của Trái đất, có nghĩa là các vật liệu trên bề mặt của nó không được khuấy trộn và trào ngược giống như cách chúng có trên hành tinh của chúng ta trong hàng thiên niên kỷ. Như vậy, các vật liệu thiên thạch sẽ được bảo quản khá tốt trên bề mặt hành tinh đỏ. Trong khi đó, những tảng đá từ lớp phủ bên dưới vẫn sẽ cho thấy sao Hỏa trông như thế nào trước khi các thiên thạch bắn phá nó.

"Nó hơi giống DNA", Bizzarro nói với các nhà khoa học mới trong một cuộc phỏng vấn. "Các tiểu hành tinh kiểu carbon có thành phần đồng vị crom rất khác biệt so với hệ mặt trời bên trong".

Các nhà khoa học đã phân tích crom-54 trong các mẫu thiên thạch đến từ bề mặt và lớp phủ của sao Hỏa và kết thúc ở Trái đất. Bằng cách đó, họ có thể ước tính tổng khối lượng của các thiên thạch đã va chạm với sao Hỏa trong thời kỳ đầu của nó. Họ phác thảo những phát hiện của họ trong một bài báo trên tạp chí Science Advances.

Nhiệm vụ Trả lại Mẫu Sao Hỏa của NASA và ESA sẽ làm sáng tỏ bề mặt Sao Hỏa
Giới hạn thấp hơn được biết đối với thiên thạch loại C là 10% nước. Các nhà khoa học cho biết nếu các thiên thạch ban đầu bắn phá sao Hỏa gặp giới hạn thấp hơn này, chúng sẽ mang theo đủ nước để tạo ra một đại dương sâu 300 mét trên toàn hành tinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Điều này có nghĩa là hai trong số những thành phần quan trọng nhất cần thiết cho sự sống các phân tử hữu cơ và nước đã có mặt trên sao Hỏa trong thời gian trước khi mặt trăng của Trái đất hình thành”.

Tất nhiên, các nhà khoa học của Đại học Copenhagen đang xử lý các ước tính và dựa vào các phân tích về đá không gian cổ đại để xác định nguồn gốc sơ khai của chúng, các nhà khoa học xác định rằng những mẫu đá cổ này đến từ các thiên thạch cổ đại có nguồn gốc từ sao Hỏa thông qua một quá trình loại bỏ phức tạp.

ADDAFFI

Nhiều nghiên cứu hơn về bề mặt sao Hỏa trong những năm tới, được hỗ trợ một phần bởi sứ mệnh Trả lại mẫu sao Hỏa của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu vào những năm 2030, sẽ cho phép cộng đồng khoa học hiểu rõ hơn về hành tinh đỏ và đưa ra nhiều mô hình. và ước tính của những tháng và năm gần đây để kiểm tra.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM