Sao Thiên Vương nên là mục tiêu hàng đầu cho các sứ mệnh của NASA và SpaceX

Vào tháng 4, một nhóm các nhà khoa học hành tinh trải rộng khắp Hoa Kỳ đã là tác giả của một báo cáo trong khuôn khổ cuộc khảo sát suy đồi về Khoa học hành tinh.
Sao Thiên Vương nên là mục tiêu hàng đầu cho các sứ mệnh của NASA và SpaceX

Đặt áp lực khoa học lên NASA trong việc xây dựng và nâng cấp một tàu thăm dò có khả năng khám phá hành tinh Sao Thiên Vương. Nếu nó được tiếp tục, một vụ phóng từ năm 2023 đến năm 2032 "có thể thực hiện được trên các phương tiện phóng hiện có" - có nghĩa là chúng ta thậm chí không cần phải đổi mới công nghệ để biến nó thành hiện thực.

Nhiệm vụ được đề xuất đặt tên là Quỹ đạo Thiên Vương Tinh và Tàu thăm dò (UOP) - thậm chí có thể thả một tàu thăm dò vào bầu khí quyển của người khổng lồ băng, tiết lộ nhiều hơn những gì chúng ta từng biết về một người khổng lồ khí mà chúng ta biết rất ít.

Nhưng với việc Artemis của NASA đang thu thập thông tin về các chương trình mặt trăng khả thi với SpaceX và các đối tác tư nhân, kết hợp với các nhiệm vụ được phi hành đoàn tới Trạm vũ trụ quốc tế và các chuyến tàu khác như Perseverance trên sao Hỏa, có vẻ như đối với một số người thì Sao Thiên Vương không phải là ưu tiên.

Falcon Heavy của SpaceX có thể là con đường duy nhất đến Sao Thiên Vương

Một sứ mệnh tới Sao Thiên Vương có vẻ như là một bước dài (và đúng như vậy), nhưng NASA thậm chí sẽ không cần phát triển hoặc điều chỉnh hệ thống phóng SLS sơ khai của mình cho hành trình kéo dài. Trong một báo cáo hồi tháng 4 từ Teslarati, người ta cho rằng tên lửa Falcon Heavy của SpaceX có thể thực hiện chuyến hành trình.

Điều này rất quan trọng vì tên lửa Vulcan Centaur của United Launch Alliance (ULA) chưa cất cánh lần nào và bộ tên lửa của Blue Origin vẫn chưa bay ra ngoài quỹ đạo Trái đất. Ngay cả một dự án đã được bật đèn xanh lên mặt trăng của sao Mộc, được gọi là Europa Clipper, sẽ yêu cầu nâng cấp đáng kể đối với SLS của NASA.

Nói cách khác, trong khi công nghệ hiện tại có thể thực hiện chuyến đi đến Sao Thiên Vương, hệ thống phóng chức năng duy nhất ở Hoa Kỳ có khả năng thực hiện chuyến hành trình là Falcon Heavy của Elon Musk. Và nếu đúng như vậy, chúng ta có thể giải đáp được một số bí ẩn về Sao Thiên Vương mà chúng ta biết rất ít về nó.

Cho đến nay, các nhà khoa học khá tự tin rằng thành phần của nó chủ yếu bao gồm hydro, ices, helium và đá. Nếu chúng ta tìm hiểu bên trong của Sao Thiên Vương trông như thế nào với độ chính xác, chúng ta cũng có thể thu thập những hiểu biết mới về cách hệ mặt trời của chúng ta hình thành và bằng cách ngoại suy về cách các hệ mặt trời có khả năng hỗ trợ sự sống thông minh có thể hình thành ở những nơi khác trong vũ trụ.

Nguồn: Đài quan sát Gemini quốc tế / NOIRLab / NSF / AURA, J. da Silva / NASA / JPL-Caltech / B. Jónsson

So sánh nhiều bước sóng của Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương

"Sự hiểu biết của chúng ta về cấu trúc bên trong hành tinh còn kém đến mức chúng ta thực sự có rất ít ý tưởng về tỷ lệ của ba thứ đó với nhau", Giáo sư Jonathan Fortney của Đại học UC Santa Cruz, người đã viết một nghiên cứu cho biết. tính khả thi của việc khám phá Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương, trong một báo cáo từ The Verge.

Tuy nhiên, không phải trường hợp chúng ta không biết gì về Sao Thiên Vương. Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí nghiên cứu Địa vật lý: Các hành tinh cho thấy rằng mây mù tập trung ở cả hai khối băng khổng lồ thực sự dày hơn trên Sao Thiên Vương, khiến nó "trắng" hơn Sao Hải Vương. Nếu không có hành tinh nào có đám mây mù này, thì cả hai người khổng lồ băng sẽ xuất hiện với cùng một màu xanh.

Khám phá này đến từ một mô hình do một nhóm toàn cầu đưa ra để giải thích các lớp sol khí trong bầu khí quyển của Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Không giống như các nghiên cứu trước đây về hai hành tinh, xem xét các bước sóng ánh sáng cụ thể, mô hình mới đã kiểm tra một số lớp khí quyển của chúng. Điều này rất có ý nghĩa vì nó cho phép các nhà khoa học xem các quan sát của một trong hai hành tinh này khớp và khác nhau như thế nào trên một dải bước sóng rộng.

ADDVIDEO

Sao Thiên Vương có thể nắm giữ bí mật về hệ mặt trời thân thiện với sự sống

Điều quan trọng là, mô hình mới cũng tạo ra các hạt sương mù ở các lớp sâu hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu của các nhà khoa học, nơi mà trước đây người ta cho rằng chỉ có các đám mây metan và hydro sunfua. Giáo sư Patrick Irwin, Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu gần đây, cho biết: “Đây là mô hình đầu tiên đồng thời phù hợp với các quan sát ánh sáng mặt trời phản xạ từ bước sóng cực tím đến cận hồng ngoại”.

Irwin nói thêm: “Đây cũng là người đầu tiên giải thích sự khác biệt về màu sắc có thể nhìn thấy giữa Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Mô hình này thậm chí còn cho mượn dữ liệu để hỗ trợ các lý thuyết về lý do tại sao các đốm đen đôi khi được nhìn thấy trên Sao Hải Vương dường như xảy ra thường xuyên hơn chúng trên Sao Thiên Vương. Theo nghiên cứu, sự tối đen của các hạt trong các lớp sâu thẳm của mô hình mới sẽ tạo ra các đốm đen giống như những gì chúng ta nhìn thấy từ quỹ đạo Trái đất.

Nếu chúng ta muốn xác nhận nguyên nhân của những đốm đen này và có được bức tranh đầy đủ hơn về cách các hệ mặt trời có thể sinh sống được hình thành, chúng ta cần phải khám phá tất cả những hành tinh khí khổng lồ. Kể từ khi tàu vũ trụ Voyager 2 bay đến Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương lần lượt vào năm 1986 và 1989, chúng ta chỉ quay trở lại hệ thống hành tinh của Sao Mộc và Sao Thổ. Chúng ta thậm chí còn có nhiều nhiệm vụ hơn để khám phá cả hai mặt trăng của những gã khổng lồ khí. Vì sao Hải Vương và sao Thiên Vương tương tự nhau, và sao Thiên Vương ở gần hơn rất nhiều - điều duy nhất ngăn cản chúng ta ở bước tiếp theo trong khoa học hành tinh là quyết định thực hiện và gửi một tàu thăm dò.

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM