Siemens Gamesa ra mắt cánh tuabin gió có thể tái chế

Các vật liệu mới có thể tạo ra các sản phẩm như vali hoặc vỏ màn hình phẳng mà không cần sử dụng thêm tài nguyên thô.
Siemens Gamesa ra mắt cánh tuabin gió có thể tái chế
Siemens Gamesa đang tích cực tập trung vào việc trở nên xanh hơn. Nguồn: Siemens Gamesa

Siemens Gamesa đã ra mắt RecyclableBlade của mình cho các dự án điện gió trên đất liền, ngay sau khi thiết lập tuabin gió ngoài khơi đầu tiên trên thế giới với các cánh quạt có thể tái chế ở Đức vào tháng 8.

Theo thông cáo của công ty, "cột mốc" được thiết lập để thúc đẩy các hoạt động có thể làm cho năng lượng gió bền vững hơn, tạo ra một lĩnh vực hoàn chỉnh.

Siemens Gamesa RecyclableBlade dành cho ngoài khơi được đưa ra thị trường chỉ trong 10 tháng: ra mắt vào tháng 9 năm 2021 và được lắp đặt tại dự án Kaskasi của RWE ở Đức vào tháng 7 năm 2022.

"Ra mắt RecyclableBlade trong nước là một thành tựu nổi bật khác của các chuyên gia tận tâm của chúng tôi. Ý tưởng này luôn được dự đoán là bao gồm các giải pháp cho ngoài khơi và trong nước, và giờ đây chúng tôi rất vui được cung cấp chúng về mặt thương mại cho khách hàng ở cả hai phân khúc thị trường", Jochen Eickholt, Giám đốc điều hành của Siemens Gamesa, cho biết trong tuyên bố.

Tuy nhiên, công ty vẫn chưa cho biết kích cỡ nào mà các cánh quạt trên bờ có thể tái chế sẽ có sẵn và cũng như có bao nhiêu cánh quạt trên bờ có thể tái chế cho đến nay.

Vật liệu tái chế có thể được sử dụng trong xây dựng, hàng tiêu dùng
Trước khi ra mắt RecyclableBlade của Siemens Gamesa vào năm 2021, khả năng tái chế của cánh quạt là một vấn đề khó giải quyết đối với ngành công nghiệp gió. Quy trình sản xuất phức tạp cho các cánh quạt, liên quan đến vật liệu composite bao gồm nhựa, thủy tinh và sợi carbon, khiến việc thải bỏ ở cuối vòng đời của tuabin gió trở nên khó khăn. Theo các báo cáo, chỉ có khoảng 85% tuabin gió có thể được tái chế hoàn toàn và nhiều cánh quạt đã được gửi đến bãi rác sau khi ngừng hoạt động.

Quy trình phục hồi RecyclableBlade sử dụng dung dịch có tính axit nhẹ để tách các vật liệu ở cuối vòng đời của tuabin gió. Những vật liệu sau đó có thể được tái chế để sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp khác như xây dựng, hàng tiêu dùng hoặc công nghiệp ô tô.

Siemens Gamesa tiếp tục tích cực làm việc hướng tới tầm nhìn bền vững của mình, trong đó "mục tiêu cốt lõi" là các tuabin gió có thể tái chế hoàn toàn vào năm 2040.

"Chúng tôi đang thúc đẩy ngành công nghiệp gió theo hướng tuần hoàn hoàn toàn với cam kết làm cho năng lượng gió bền vững nhất có thể ở mọi giai đoạn trong vòng đời của nó. Cùng với khách hàng và các nhà cung cấp, chúng tôi mong muốn các giải pháp điện gió từ Siemens Gamesa sẽ tiếp tục giúp đỡ Tim Dawidowsky", Giám đốc điều hành Siemens Gamesa cho biết.

Kêu gọi một lệnh cấm trên toàn Châu Âu đối với rác thải cánh quạt
Siemens Gamesa cũng đang làm việc với WindEurope cơ quan trong ngành và các công ty lớn khác trong ngành để kêu gọi một lệnh cấm trên toàn Châu Âu đối với các cánh quạt kết thúc vòng đời ở bãi rác.

Công nghệ RecyclableBlade được phát triển ở Aalborg, Đan Mạch, các cánh quạt được sản xuất tại Hull, Vương quốc Anh, và các thanh nan được sản xuất và lắp đặt tại Cuxhaven, Đức.

"Công nghệ RecyclableBlade sẽ giúp giảm thiểu việc khai thác nguyên liệu thô bằng cách tạo ra tiềm năng cho các thị trường thứ cấp cho nguyên liệu thu hồi, với việc tạo ra việc làm mà điều này có thể mang lại như một lợi ích bổ sung tại các thị trường địa phương", Marc Becker, Giám đốc điều hành Bộ phận kinh doanh ngoài khơi Siemens Gamesa cho biết.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM