Siêu bão tiếp cận Nhật Bản khiến các quan chức thúc giục sơ tán

Hải quân Hoa Kỳ đã chỉ định Nanmadol là cơn bão nhiệt đới có sức hủy diệt lớn nhất tấn công Nhật Bản trong nhiều thập kỷ.
Siêu bão tiếp cận Nhật Bản khiến các quan chức thúc giục sơ tán
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo bão 'rất nguy hiểm' đối với đảo Kyushu, miền nam nước này hôm thứ Bảy.

Đảo Kyushu ở miền nam Nhật Bản nằm trong đường đi của một cơn bão "rất nguy hiểm", và cơ quan thời tiết ở Nhật Bản đã khuyến cáo người dân nên rời khỏi khu vực này trước khi gió mạnh ập đến.

Hôm thứ Bảy, cơ quan thời tiết báo cáo rằng cơn bão Nanmadol đang đi qua gần hòn đảo Minami Daito bị cô lập, cách đảo Okinawa 400 km (250 dặm) về phía đông, với sức giật lên tới 270 km (168 dặm), Physics.org đưa tin.

Ryuta Kurora, người đứng đầu bộ phận dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nói với các phóng viên: “Có những nguy cơ xảy ra bão chưa từng có, sóng cao, triều cường và lượng mưa kỷ lục.
"Cần phải thận trọng tối đa", ông nói và kêu gọi cư dân sơ tán sớm.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Hải quân Hoa Kỳ đã chỉ định Nanmadol là siêu bão và nó có khả năng trở thành cơn bão nhiệt đới có sức hủy diệt lớn nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong nhiều thập kỷ.

Tỉnh Kagoshima phía Nam Kyushu là nơi cơn bão được dự báo sẽ tiến đến hoặc đổ bộ vào Chủ nhật.

Cơ quan thời tiết dự đoán rằng miền nam Kyushu có thể nhận được lượng mưa 500 mm vào Chủ nhật trong khi miền trung Tokai có thể nhận được 300 mm.

Cơn bão có thể so sánh với bão cấp 5

Cơn bão sau đó được dự báo sẽ tiến về phía bắc vào ngày hôm sau trước khi tiến vào hòn đảo chính của Nhật Bản.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản có khả năng sẽ đưa ra báo động cao nhất cho Kagoshima, theo Kurora.

"Gió sẽ rất dữ dội đến nỗi một số ngôi nhà có thể bị sập", Kurora nói thêm, đồng thời cảnh báo lũ lụt lớn và sạt lở đất.

Cơ quan thời tiết đã đưa ra một "cảnh báo đặc biệt" hiếm gặp liên quan đến bão Nanmadol, yêu cầu hai triệu người ở Nhật Bản tìm nơi trú ẩn trước khi cơn bão đến, theo đài truyền hình quốc gia NHK.

Cơn bão, có sức mạnh tương đương với bão cấp 5 ở Đại Tây Dương, dự kiến ​​sẽ chuyển hướng đông và đi qua Tokyo vào thứ Ba trước khi tan ra biển vào thứ Tư.
Khoảng 20 cơn bão ảnh hưởng đến Nhật Bản hàng năm và quốc gia này hiện đang trong mùa bão. Những cơn bão này thường mang lại lượng mưa lớn dẫn đến sạt lở đất hoặc lũ quét.

Bão mạnh thường xuyên làm ngừng các chuyến bay, tàu hỏa và đường cao tốc ở Nhật Bản, khiến mạng lưới giao thông của nước này rơi vào bế tắc. Các đại lý du lịch và cơ sở lưu trú thường hợp tác và cung cấp dịch vụ hủy hoặc đổi lịch miễn phí cho các đặt phòng bị ảnh hưởng bởi bão.

Trong quá khứ, các trận bão đôi khi đã khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Nhật Bản. Chẳng hạn như cơn bão Isewan năm 1959, đã cướp đi sinh mạng của gần 5,000 người.

Tuy nhiên, số người tử vong liên quan đến bão đã giảm trong vài thập kỷ qua.

Những cơn bão này nguy hiểm nhất khi chúng trùng với triều cường vì chúng có thể gây ra sạt lở đất, mực nước sông dâng cao đột ngột do mưa xối xả và nước dâng do bão dọc theo bờ biển.

Các nhà khoa học cho rằng do hậu quả của biến đổi khí hậu, các cơn bão ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn và các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, hạn hán, lũ quét ngày càng xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM