Siêu đô thị 500 tỷ đô la NEOM của Ả Rập Xê Út sẽ tổ chức các trò chơi mùa đông trên sa mạc

Sự kiện sẽ diễn ra tại một thành phố nhân tạo với khu liên hợp thể thao mùa đông quanh năm.
Siêu đô thị 500 tỷ đô la NEOM của Ả Rập Xê Út sẽ tổ chức các trò chơi mùa đông trên sa mạc
Siêu đô thị NEOM

Tuyết rơi trên sa mạc? Điều không tưởng này lại khả thi vì Ả Rập Xê Út sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông Châu Á 2029, theo một báo cáo được đăng bởi South China Morning Post hôm thứ Ba.

Siêu đô thị Neom

Các trò chơi sẽ diễn ra tại siêu đô thị 500 tỷ đô la Mỹ đang được xây dựng có tên Neom, nơi được thiết lập để tự hào với một khu liên hợp thể thao mùa đông quanh năm.

Hội đồng Olympic châu Á (OCA) cho biết: “Các sa mạc và núi của Ả Rập Saudi sẽ sớm trở thành sân chơi cho các môn thể thao mùa đông” trong một tuyên bố về quyết định chọn Vương quốc này là chủ nhà của các môn thi đấu.

Tuyên bố cho biết thêm, giá thầu của Ả Rập Xê Út đã được “nhất trí thông qua”. Neom sẽ là thành phố Tây Á đầu tiên tổ chức sự kiện được nhiều người biết đến.

Các trò chơi dự kiến ​​sẽ diễn ra tại một khu vực của thành phố có tên là Trojena, "nơi nhiệt độ mùa đông xuống dưới 32 độ F (không độ C) và nhiệt độ quanh năm thường mát hơn 10 độ so với phần còn lại của khu vực", trang web của dự án cho biết.

Ngày hoàn thành của Trojena được ấn định vào năm 2026 và khu vực này sẽ là nơi diễn ra các hoạt động trượt tuyết quanh năm, nhà gỗ, biệt thự, khách sạn sang trọng và ấn tượng nhất là hồ nước ngọt nhân tạo.

Trojena là một trong 10 khu vực của Neom nhưng không may lại nằm trong khu vực nhận được lượng mưa rất ít, một thực tế có thể trở thành vấn đề đối với trò chơi.

Saudi Arabia's $500 billion megacity NEOM will host winter games in desert
Neom sẽ có thể giúp du khách trượt tuyết quanh năm. Nguồn: Zargon Design / iStock

Điều này không ngăn được giới lãnh đạo của Ả Rập Xê Út đặt nhiều hy vọng vào khu vực này. Thái tử Mohammed bin Salman, người cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của Neom, cho biết họ “sẽ định nghĩa lại du lịch núi cho thế giới bằng cách tạo ra một địa điểm dựa trên các nguyên tắc của du lịch sinh thái, làm nổi bật nỗ lực của chúng tôi trong việc bảo tồn thiên nhiên và nâng cao chất lượng của cộng đồng của cuộc sống. ”

Một khu bảo tồn thiên nhiên

Có lẽ đó là bởi vì các kiến ​​trúc sư và nhà phát triển đằng sau khu vực này đã đặt nhiều suy nghĩ vào tiến độ và tính bền vững của nó. Họ có kế hoạch bao quanh nó với một khu bảo tồn thiên nhiên để duy trì bất kỳ thuộc tính tự nhiên nào của nó.

Philip Gullett, giám đốc điều hành của Trojena, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên trang web của khu vực rằng nhóm của ông đang tiếp cận sự phát triển mới bằng cách tính đến giá trị của hệ thực vật, động vật và động vật xung quanh nó. “Bạn cắt một con đường mới xuyên qua môi trường đó và bạn sẽ không bao giờ sửa chữa nó,” anh ấy giải thích.

Công việc xây dựng sang một bên, nhiều người rất hào hứng về việc Ả Rập Xê Út đăng cai tổ chức các trận đấu mùa đông. Vận động viên trượt tuyết Alpine Fayik Abdi tiết lộ trong một tuyên bố do OCA phân phối rằng, khi còn nhỏ, anh không bao giờ tin rằng mình sẽ có cơ hội trượt tuyết tại quê hương của mình.

Xem xét rằng vùng đất của anh ấy thực sự là một trong những vùng đất nóng nhất trên thế giới, thì rõ ràng là có thể hiểu được lý do tại sao. Tuy nhiên, công nghệ đã đủ tiên tiến để biến những giấc mơ phi thường thành hiện thực chẳng hạn như sản xuất đủ tuyết để tổ chức một trận đấu mùa đông trên một vùng đất sa mạc.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM