Siêu Trái đất có thể duy trì điều kiện sống trong 80 tỷ năm

Phát hiện này giúp thúc đẩy quá trình tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.
Siêu Trái đất có thể duy trì điều kiện sống trong 80 tỷ năm

Siêu Trái đất đúng với tên gọi của chúng khi duy trì một bầu khí quyển có thể sinh sống được. Đó là bởi vì các hành tinh siêu Trái đất khổng lồ có thể giữ lại bầu khí quyển và nước của chúng trong hàng chục tỷ năm, theo một nghiên cứu mới.

Về lý thuyết, các hành tinh giống Trái đất có khả năng hỗ trợ sự sống trong thời gian dài hơn Trái đất, với các nhà khoa học trong nghiên cứu mới ước tính chúng có thể tồn tại được tới 80 tỷ năm. Để so sánh, toàn bộ vũ trụ được cho là 13,7 tỷ năm tuổi.

Siêu Trái đất có bầu khí quyển siêu mạnh

Các nhà thiên văn học đứng sau nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, cho biết các mô hình máy tính của họ cho thấy Siêu Trái đất có khả năng duy trì bầu khí quyển sơ cấp (được tạo thành chủ yếu từ hydro và heli) trong hàng tỷ năm.

Hơn nữa, các tính toán của họ cho thấy mật độ của bầu khí quyển này có thể lớn hơn 100-1.000 lần so với mật độ của Trái đất. Trong bầu khí quyển dày đặc này, nước lỏng có thể tồn tại và nó có thể tồn tại lâu hơn thời gian cần thiết để sự sống phát triển và tiến hóa.

Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất, nghĩa là chúng ta có thể có nhiều khả năng tìm thấy sự sống ngoài hành tinh hơn bằng cách tập trung vào các Siêu Trái đất này. Những ngoại hành tinh khổng lồ này thường có khối lượng bề mặt rắn lớn gấp 10 lần khối lượng của Trái đất. Một ước tính gần đây cho thấy có khoảng 30.000 Siêu Trái đất cách chúng ta trong vòng một nghìn năm ánh sáng.

Các nhà khoa học tiến hành hơn một nghìn mô phỏng Siêu Trái đất

Các nhà thiên văn học đã tiến hành hơn một nghìn mô phỏng về sự tiến hóa của các Siêu Trái đất có khối lượng và quỹ đạo khác nhau để đạt được kết quả. Họ phát hiện ra rằng các Siêu Trái đất lạnh giá, quay ở khoảng cách xa so với các ngôi sao của chúng là những ứng cử viên tốt nhất để duy trì các điều kiện có thể sinh sống được.

Cách xa ngôi sao chủ đủ xa, bầu khí quyển hydro-heli có thể tồn tại trong thời gian dài và không bị các hạt gió sao làm xói mòn. Ở khoảng cách chính xác, hành tinh cũng sẽ bị đốt nóng bởi hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các ngoại hành tinh thường được phát hiện bằng cách đo độ sáng của các ngôi sao ở xa. Những vết lõm định kỳ này cho thấy một hành tinh đang quay quanh ngôi sao. Các hành tinh xa hơn, với quỹ đạo xa hơn các ngôi sao chủ của chúng sẽ khó bị phát hiện hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết hoàn cảnh lý tưởng sẽ dẫn đến một hành tinh có thể duy trì sự sống trong gần như toàn bộ tuổi thọ của ngôi sao chủ của nó, có thể lên đến khoảng 8 tỷ năm. Tuy nhiên, trong những trường hợp rất đặc biệt, một hành tinh có thể du hành vào vũ trụ và tồn tại trong khoảng 80 tỷ năm theo các nhà khoa học.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM