Sông băng Nam Cực đang tan chảy nhanh hơn so với 5.500 năm qua

Liệu nó có quá trễ để cứu vãn tình hình ?
Sông băng Nam Cực đang tan chảy nhanh hơn so với 5.500 năm qua

Các sông băng rộng lớn ở Nam Cực có thể góp phần gia tăng  3,4 mét mực nước biển toàn cầu trong vài thế kỷ tới với tốc độ tan chảy như hiện nay.

Một nghiên cứu mới do Đại học Maine và Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh dẫn đầu, bao gồm các học giả từ Đại học Hoàng gia London, đã phát hiện ra rằng các sông băng Thwaites và Pine Island ở Nam Cực là những sông băng nổi tiếng dễ bị tổn thương và đã bắt đầu tan chảy với tốc độ chưa từng thấy trong 5.500 nhiều năm.

Và hậu quả nó mang lại sẽ có sức tàn phá ghê gớm. Sông băng Thwaites được gọi là sông băng 'ngày tận thế'.

Với diện tích lần lượt là 192.000 km2 (gần bằng diện tích của đảo Anh) và 162.300 km2, các sông băng ở Đảo Thwaites và Đảo Pine có khả năng gây ra sự gia tăng đáng kể cho mực nước biển toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện việc đo tốc độ thay đổi mực nước biển cục bộ, đây là một cách gián tiếp để đo lượng băng mất đi xung quanh các sông băng có nguy cơ tan chảy do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Bài báo được xuất bản trên tạp chí Nature Geoscience.

Tốc độ dâng hiện tại của mực nước biển toàn cầu

Nam Cực được bao phủ bởi các băng Đông và Tây Nam Cực (WAIS), từ đó tạo ra một số sông băng riêng lẻ. Nhờ sự nóng lên toàn cầu, WAIS đã tan chảy với tốc độ nhanh trong vài thập kỷ qua.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Dylan Rood thuộc Khoa Khoa học và Kỹ thuật Trái đất của Imperial nói rằng họ "tiết lộ rằng mặc dù các sông băng dễ bị tổn thương này tương đối ổn định trong vài thiên niên kỷ qua, tốc độ rút lui hiện tại của chúng đang tăng nhanh và khiến mực nước biển toàn cầu dâng cao."

"Tốc độ tan băng hiện đang tăng cao này có thể báo hiệu rằng những động mạch quan trọng ở trung tâm của dải băng Tây Nam Cực đã bị vỡ, dẫn đến dòng chảy tăng tốc vào đại dương có khả năng gây tai hại cho mực nước biển toàn cầu trong tương lai trong một thế giới đang ấm lên. "

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ

Hơn 5.000 năm trước, khí hậu ấm hơn nhiều so với ngày nay trong thời kỳ giữa Holocen. Kết quả là, mực nước biển cao hơn và các sông băng nhỏ hơn. Các nhà nghiên cứu coi khoảng thời gian đó là điểm khởi đầu của họ và do đó đã nghiên cứu những biến động của mực nước biển kể từ đó. Họ đã kiểm tra tàn tích của các bãi biển cũ ở Nam Cực - bao gồm vỏ sò và xương chim cánh cụt - bằng cách xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ.

Kỹ thuật này sử dụng sự phân rã phóng xạ của carbon bị nhốt trong vỏ và xương như một chiếc đồng hồ để cho chúng ta biết chúng đã nằm trên mực nước biển bao lâu.

Bằng cách tìm ra tuổi chính xác của những bãi biển này, các nhà nghiên cứu có thể biết khi nào mỗi bãi biển xuất hiện và do đó 'tái tạo lại những thay đổi trong mực nước biển cục bộ hoặc' tương đối 'theo thời gian.

Những kết quả này cho thấy mực nước biển tương đối giảm ổn định trong 5.500 năm qua, mà các nhà nghiên cứu giải thích là do mất băng ngay trước thời điểm đó.

Họ cũng chỉ ra rằng tốc độ mực nước biển giảm tương đối kể từ giữa Holocen nhỏ hơn gần 5 lần so với tốc độ được đo ngày nay. Nó có thể được cho là do sự mất khối lượng băng nhanh chóng gần đây.

Sự việc có thể trở về như ban đầu?

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh kết quả của họ với các mô hình toàn cầu hiện có về động lực giữa băng và vỏ Trái đất.

Dữ liệu của họ tiết lộ rằng các mô hình, trên thực tế, không cung cấp đại diện chính xác về lịch sử mực nước biển dâng của khu vực trong giai đoạn giữa đến cuối Holocen. Nghiên cứu này giúp vẽ nên một bức tranh tốt hơn về lịch sử của khu vực.

Cách giải thích đơn giản nhất về dữ liệu của họ là những sông băng này tương đối ổn định từ giữa Holocen cho đến thời gian gần đây — và tốc độ rút lui của sông băng ngày nay đã tăng gấp đôi trong vòng 30 năm qua là chưa từng có trong vòng 5.500 năm qua.

Tác giả chính, Giáo sư Brenda Hall của Đại học Maine nói rằng "sự thay đổi tương đối của mực nước biển cho phép bạn nhìn thấy quá trình tải và bốc dỡ lớp vỏ trên quy mô lớn bởi băng. mực nước biển giảm tương đối hoặc thậm chí có khả năng gây ra sự nhấn chìm vùng đất dưới mực nước biển. "

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ khoan xuyên qua lớp băng để thu thập đá bên dưới, có thể chứa bằng chứng về việc tốc độ tan chảy đang tăng nhanh hiện nay có thể đảo ngược được hay không.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM