SpaceX chia sẻ hình ảnh về động cơ Raptor khổng lồ của Starship

Một tên lửa có khả năng thiết lập các căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng và Sao Hỏa.
SpaceX chia sẻ hình ảnh về động cơ Raptor khổng lồ của Starship

Chúng ta đang ở bình minh của một kỷ nguyên mới trong tàu vũ trụ. SpaceX đã chia sẻ những bức ảnh mới trên Twitter cho thấy họ đã gần hoàn thành việc lắp đặt 39 động cơ Raptor nâng cấp mà họ yêu cầu để đưa tên lửa Starship hoàn toàn có thể tái sử dụng lên quỹ đạo lần đầu tiên.

Các động cơ này đang được trang bị trên một nguyên mẫu Starship mới có tên là Ship 24 và một bộ tăng cường Super Heavy có tên là Booster 7. Nếu các cuộc thử nghiệm sắp tới thành công, chúng sẽ đồng thời phóng lên quỹ đạo vào mùa hè này.

SpaceX đang theo dõi chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo Starship vào mùa hè

SpaceX Super Heavy Booster 7, được trang bị 33 động cơ Raptor 2 mới, đã lên đường tới bệ phóng lần thứ ba vào ngày 23 tháng 6 để thử nghiệm. Booster 7 đã hoàn thành bốn bằng chứng đông lạnh và một bài kiểm tra mô phỏng lực đẩy Raptor, và SpaceX có thể sẽ đưa nó vào một cuộc diễn tập tương tự như cuộc diễn tập gần đây được NASA thực hiện trên Hệ thống Phóng Không gian (SLS) trên mặt trăng.

ADDVIDEO

Bây giờ, vào ngày 2 tháng 7, SpaceX đã chia sẻ những hình ảnh về quá trình lắp ráp gần như hoàn thiện của Booster 7 và Starship S24 với sáu động cơ Raptor.

Tàu 24 dường như cũng có một khung kim loại mới bao phủ phía sau con tàu, có khả năng được thêm vào để cho phép bảo vệ nhiệt cho các cuộc thử nghiệm trên mặt đất và có thể cả lần phóng lên quỹ đạo sắp tới. Nguyên mẫu phương tiện phóng hoàn toàn có thể tái sử dụng cũng đã hoàn thành các thử nghiệm mô phỏng lực đẩy và thử nghiệm mô phỏng lực đẩy lạnh.

Nguồn: SpaceX / Twitter

Theo Teslarati, SpaceX đã yêu cầu đóng đường vào ngày 5-7 và ngày 11-12 tháng 7, mỗi chuyến sẽ cung cấp thời lượng thử nghiệm 12 giờ vào bất kỳ ngày nào trong số này.

Phi thuyền Sao Hỏa của SpaceX gần như đã sẵn sàng bay

Tháng trước, Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, đã thông báo rằng tên lửa khổng lồ bay quanh sao Hỏa của công ty sẽ "sẵn sàng bay" vào tháng 7, sau khi công ty giành được sự chấp thuận của Cục hàng không liên bang (FAA) sau khi công bố đánh giá môi trường bị trì hoãn nhiều lần.

Sau thông báo chấp thuận của FAA, Musk viết, "lần đầu tiên có một tên lửa có khả năng thiết lập căn cứ lâu dài trên Mặt trăng và sao Hỏa". Tên lửa Starship hoàn thiện được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa tàu bay bằng cách giảm chi phí cho các lần phóng liên tiếp do nó hoàn toàn có thể tái sử dụng - tên lửa Falcon 9 của SpaceX sử dụng lại tên lửa đẩy giai đoạn đầu, trong khi giai đoạn thứ hai đốt cháy khi bay lại.

Vào tháng 3, Musk cho biết "chuyến bay quỹ đạo Starship đầu tiên sẽ sử dụng động cơ Raptor 2, vì chúng có khả năng và đáng tin cậy hơn nhiều. Lực đẩy 230 tấn hoặc ~ 500k lb ở mực nước biển. Chúng tôi sẽ có 39 động cơ có khả năng bay được chế tạo vào tháng tiếp theo, sau đó một tháng nữa để tích hợp, vì vậy hy vọng có thể tháng 5 cho chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo. "

Musk gần đây cho biết Raptor V2 có chi phí sản xuất chỉ bằng một nửa so với mẫu trước đó, V1.5. Ông cũng cho biết nó "đáng tin cậy hơn nhiều" và mạnh mẽ. SpaceX đã có thể tăng lực đẩy tối đa của Raptor lên 25%, lên đến 230 tấn lực đẩy ở mực nước biển. Để so sánh, động cơ V1.5 được sử dụng trên Starships SN8-11 và SN15 sản xuất khoảng 185 tấn (~ 410.000 lbf).

Mặc dù vụ phóng vào tháng 5 không diễn ra, SpaceX cuối cùng đã được FAA chấp thuận, có nghĩa là chúng ta có thể rất gần với việc nhìn thấy Starship lên quỹ đạo lần đầu tiên. Nếu Musk được tin tưởng - và đó được cho là một điều lớn nếu vụ phóng tên lửa có thể đưa tới một triệu người lên Hành tinh Đỏ.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM