SpaceX chia sẻ những hình ảnh tuyệt đẹp về lần phóng Falcon Heavy mới

Lần phóng Falcon Heavy thứ năm của SpaceX đã thực hiện sứ mệnh đầu tiên trong năm của Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ lên quỹ đạo.
SpaceX chia sẻ những hình ảnh tuyệt đẹp về lần phóng Falcon Heavy mới
Phi vụ phóng Falcon Heavy USSF-67.

Falcon Heavy của SpaceX, gần đây đã bị Hệ thống phóng không gian (SLS) của NASA vượt qua để trở thành tên lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã thực hiện lần phóng thứ năm vào cuối tuần qua.

Tên lửa khổng lồ, bao gồm ba tên lửa Falcon 9 đã được sửa đổi gắn với nhau, được phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA (KSC) ở Florida vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 1. Nó đã bay lên bầu trời lúc 5:56 chiều EST (22:56 GMT), bắt đầu cùng với nó là một trọng tải được phân loại cho một nhiệm vụ của Lực lượng không gian Hoa Kỳ có tên là USSF-67.

Mặc dù chúng ta không thể biết nhiều về trọng tải mà Falcon Heavy gửi lên quỹ đạo do tính chất nhạy cảm của nhiệm vụ, nhưng SpaceX đã cung cấp một số hình ảnh ấn tượng về vụ phóng.

ADDAFFI

Falcon Heavy ra mắt sứ mệnh đầu tiên trong năm của Lực lượng vũ trụ Hoa Kỳ

Điều chúng ta biết rất ít về sứ mệnh USSF-67 của Lực lượng không gian Hoa Kỳ là nó mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự và năm trọng tải nhỏ hơn lên quỹ đạo. Vệ tinh liên lạc quân sự là SATCOM 2 tăng cường phát sóng liên tục (CBAS-2), được triển khai trên quỹ đạo địa tĩnh cách bề mặt Trái đất khoảng 22.200 dặm (35.700 km).


Falcon Heavy khi ra mắt nhiệm vụ USSF-67.

Nhiệm vụ cũng mang theo ESPA Động cơ Đẩy Thời gian Dài (LDPE)-3A, một bộ điều hợp trọng tải có khả năng mang sáu vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo. Đối với nhiệm vụ này, nó mang theo năm, theo Space.com.

Falcon Heavy được tạo thành từ ba tên lửa đẩy Falcon 9 đã được sửa đổi. Bộ tăng áp trung tâm cũng có giai đoạn đầu tiên mang trọng tải tách ra và được đẩy lên quỹ đạo ngay sau khi phóng.


Falcon Heavy hướng tới quỹ đạo.

Trước khi điều đó xảy ra, hai tên lửa đẩy phụ có thể tái sử dụng tách ra và quay trở lại Trái đất để thực hiện một trong những lần hạ cánh tên lửa đẩy song song mang tính biểu tượng của SpaceX. Trong khi đó, bộ tăng áp trung tâm không được sử dụng lại. Đối với USSF-67, nó bị bắn rơi và bị vứt bỏ ở Đại Tây Dương.


27 động cơ Merlin cung cấp năng lượng cho Falcon Heavy rời bệ phóng.

Falcon Heavy của SpaceX được trang bị 27 động cơ Merlin, tạo ra tổng lực đẩy 5 triệu lbs khi phóng. Điều đó làm cho nó trở thành tên lửa hoạt động mạnh thứ hai thế giới sau SLS của NASA, tạo ra lực đẩy 9,5 triệu lb.


Một hình ảnh timelapse của Falcon Heavy bay lên quỹ đạo.

Tuy nhiên, tên lửa Starship hoàn toàn có thể tái sử dụng đang được phát triển của SpaceX dự kiến ​​sẽ thổi bay sự cạnh tranh. Phương tiện phóng thế hệ tiếp theo dự kiến ​​sẽ tạo ra lực đẩy khổng lồ 17 triệu lbs bằng động cơ Raptor độc quyền của công ty. Nó có thể ra mắt ngay sau tháng tới, theo Giám đốc điều hành của SpaceX, Elon Musk.

ADDAFFI

Cảnh quay ấn tượng từ vụ phóng Falcon Heavy của SpaceX

Xem Falcon Heavy cất cánh luôn là một cảnh tượng đáng chú ý và điều kiện thời tiết đặc biệt thuận lợi cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim trong khoảng thời gian này. SpaceX cũng chia sẻ đoạn video ấn tượng về quá trình phóng USSF-67, bao gồm một đoạn video phóng nhanh về quá trình phóng cho đến khi một trong những tên lửa đẩy Falcon hạ cánh.

ADDVIDEO

USSF-67 là lần phóng thứ năm của Falcon Heavy của SpaceX kể từ lần đầu tiên nó bay lên bầu trời vào tháng 2 năm 2018, mang theo Tesla Roadster của Elon Musk và một hình nộm mặc bộ đồ phi hành gia có tên Starman. Mỗi lần phóng liên tiếp của tên lửa khổng lồ đã gây ấn tượng với những người đam mê không gian trên toàn thế giới với những cuộc hạ cánh tăng cường song song đó.

ADDVIDEO

Vào tháng 11 năm ngoái, SpaceX đã sử dụng Falcon Heavy để gửi một sứ mệnh khác của Lực lượng không gian Hoa Kỳ, được gọi là USSF-44, lên quỹ đạo. Đây là lần phóng Falcon Heavy đầu tiên sau hơn ba năm do sự chậm trễ về trọng tải. Chúng ta sẽ không phải đợi lâu để xem lần phóng tiếp theo của Falcon Heavy, vì họ đang lên kế hoạch phóng vệ tinh ViaSat-3 vào tháng 3 năm nay.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM