SpaceX giành được hợp đồng trị giá 1,4 tỷ đô la với NASA cho 5 lần phóng tiếp theo

SpaceX có hơn 4,9 tỷ đô la từ các hợp đồng và có hiệu lực đến năm 2030.
SpaceX giành được hợp đồng trị giá 1,4 tỷ đô la với NASA cho 5 lần phóng tiếp theo
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Nguồn: SpaceX

NASA đã trao cho công ty do Elon Musk sáng lập một hợp đồng trị giá 1,4 tỷ USD để gửi thêm 5 sứ mệnh phi hành gia lên ISS.

Hợp đồng, một phần của Năng lực vận chuyển phi hành đoàn thương mại (CCtCap) của cơ quan, kéo dài đến năm 2030 và nâng tổng giá trị của thỏa thuận đã ký với SpaceX lên hơn 4,9 tỷ USD.

Hợp đồng bao gồm các hoạt động trên mặt đất, phóng, trong quỹ đạo và quay trở lại và phục hồi, vận chuyển hàng hóa cho mỗi nhiệm vụ và khả năng của xuồng cứu sinh khi cập bến Trạm vũ trụ quốc tế.

Thỏa thuận này khẳng định một tương lai lâu dài giữa SpaceX và NASA, khi họ hợp tác chặt chẽ với nhau để phóng các phi hành gia đến và đi từ ISS. Hợp đồng giao nhiệm vụ cho SpaceX với việc phóng thêm 5 nhiệm vụ phi hành đoàn lên ISS, từ Phi hành đoàn 10 đến Phi hành đoàn 14 và "cho phép NASA duy trì khả năng liên tục của Hoa Kỳ, để đưa con người tiếp cận trạm vũ trụ cho đến năm 2030, với hai đối tác thương mại duy nhất trong ngành phi hành đoàn".

Hai cơ quan lần đầu tiên ký một thỏa thuận vào năm 2014. Vào thời điểm đó, họ đã đồng ý kết hợp lực lượng cho sáu vụ phóng phi hành đoàn với số tiền theo hợp đồng là 2,6 tỷ USD, như CNN đưa tin. Sứ mệnh trình diễn có phi hành đoàn đầu tiên của họ đã thực hiện vào năm 2020 và SpaceX đã xử lý các vụ phóng định kỳ kể từ đó, với sứ mệnh thứ năm được thiết lập để phóng vào tháng 10 năm nay.

Cơ quan vũ trụ giải thích rằng NASA sẽ dùng tàu CST-100 Starliner đầu tiên của Boeing để đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế vào tháng 2 năm 2023. Tuy nhiên, kể từ tháng 11 năm 2020 và cho đến ngày hôm nay, SpaceX là công ty duy nhất được phép gửi các sứ mệnh phi hành đoàn đã được chứng nhận lên vũ trụ thay mặt cho cơ quan vũ trụ.

Như NASA giải thích, sứ mệnh quay vòng phi hành đoàn thứ tư của SpaceX cho NASA, sứ mệnh Phi hành đoàn 4, hiện đang ở trên quỹ đạo của ISS. Các nhiệm vụ đã ký hợp đồng sẽ tiếp tục sử dụng tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX và vận chuyển tên lửa Falcon 9 với tối đa bốn phi hành gia, cùng với hàng hóa, lên ISS.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM