SpaceX phóng và hạ cánh 3 tên lửa chỉ hơn 36 giờ

Không có kỷ lục nào quá tham vọng để phá vỡ.
SpaceX phóng và hạ cánh 3 tên lửa chỉ hơn 36 giờ

SpaceX đã hoàn thành cú hat-trick nhiệm vụ bay vào vũ trụ trong vòng chưa đầy hai ngày, trong bối cảnh các báo cáo về sự bất đồng quan điểm của nhân viên trong công ty.

Vụ phóng gần đây nhất diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 19 tháng 6, khi tên lửa Falcon 9 hai tầng phóng từ Trạm lực lượng không gian Cape Canaveral của Florida lúc 12:27 sáng EDT (0427 GMT), đưa một vệ tinh liên lạc do Globalstar phát triển lên quỹ đạo.

Lịch trình phóng bận rộn sẽ tiếp tục trong những tháng tới và SpaceX hy vọng sẽ đưa tên lửa Starship có thể tái sử dụng hoàn toàn của mình lên quỹ đạo vào cuối mùa hè này.

Cú hat-trick khi phóng SpaceX thành công

Tên lửa giai đoạn đầu, được sử dụng cho sứ mệnh Globalstar, đã thực hiện hạ cánh thẳng đứng trên tàu không người lái SpaceX 'Just Read The Instructions' ngoài khơi bờ biển Florida khoảng mười phút sau khi cất cánh. Vệ tinh được triển khai vào quỹ đạo 1 giờ 50 phút sau khi phóng.

ADDVIDEO

Vụ phóng vệ tinh Globalstar là sứ mệnh thứ ba của SpaceX trong vòng hơn 36 giờ. Vào ngày 17 tháng 6, công ty không gian tư nhân đã phóng 53 vệ tinh Internet Starlink từ Trung tâm không gian Kennedy của NASA ở Florida và vào ngày 18 tháng 6, nó đã phóng vệ tinh radar cho quân đội Đức từ Căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở California.

Cũng cần chỉ ra rằng sứ mệnh Friday Starlink đã lập kỷ lục về khả năng tái sử dụng cho SpaceX. Giai đoạn đầu tiên của Falcon 9 bay loạt vệ tinh internet mới nhất lên quỹ đạo được phóng và hạ cánh trở lại Trái đất lần thứ 13.

Chủ tịch SpaceX dập tắt sự bất đồng quan điểm của nhân viên

Bất cứ ai theo dõi tin tức về sự bất đồng quan điểm của nhân viên tại SpaceX sẽ biết rằng giai đoạn bận rộn này - đỉnh điểm là khả năng phóng Starship vào mùa hè này - là tiêu điểm đối với chủ tịch công ty Gwynne Shotwell khi bà cho biết một bức thư ngỏ gần đây chỉ trích hành vi của CEO Elon Musk là xao nhãng khỏi "công việc quan trọng" đang được tiến hành tại SpaceX.

"Chúng tôi có 3 lần phóng trong vòng 37 giờ cho các vệ tinh quan trọng vào cuối tuần này", cô viết trong một email toàn công ty, được chia sẻ bởi The Verge, đề cập đến bức thư ngỏ do nhân viên SpaceX viết. "Chúng tôi phải hỗ trợ các phi hành gia mà chúng tôi đã đưa lên ISS và đưa hàng hóa Dragon trở lại trạng thái sẵn sàng bay, và sau khi nhận được sự chấp thuận về môi trường vào đầu tuần này, chúng tôi đang ở điểm cuối của nỗ lực phóng lên quỹ đạo đầu tiên của Starship."

ADDVIDEO

Đây chắc chắn là một giai đoạn bận rộn đối với SpaceX. Đến hiện tại công ty đã thực hiện 26 lần phóng, còn nhiều lần nữa sẽ diễn ra, bao gồm cả lần phóng lên quỹ đạo của Starship.

Mặc dù khả năng tái sử dụng của Falcon 9 đã tạo nên một bước tiến lớn cho ngành công nghiệp vũ trụ, nhưng nó chỉ tái sử dụng giai đoạn đầu của tên lửa. Tàu Starship của SpaceX sẽ nâng khả năng tái sử dụng của tàu không gian lên một tầm cao mới vì toàn bộ phương tiện phóng sẽ có thể hạ cánh và được sử dụng lại sau khi phóng. Đó là trừ khi chúng ta thấy một cuộc binh biến chống lại Musk và cái tôi không thể kiềm chế của anh ta - CEO SpaceX, gần đây đã gọi Starship như một "Con tàu của Noah rất hiện đại."

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM