SpaceX starlink muốn phủ sóng internet hoàn toàn Trái đất

SpaceX đã phóng 46 vệ tinh Starlink ở lần phóng thứ 29 vào năm 2022.
SpaceX starlink muốn phủ sóng internet hoàn toàn Trái đất

Theo Giám đốc điều hành Elon Musk, SpaceX đã thực hiện thành công một vụ phóng Starlink khác lên quỹ đạo địa cực, đưa nó tiến một bước quan trọng gần hơn đến việc cung cấp "vùng phủ sóng hoàn toàn của Trái đất".

Một tên lửa Falcon 9 hai tầng được phóng từ Căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở California vào Chủ nhật, ngày 10 tháng 7, lúc 9:39 tối. EDT (6:39 chiều theo giờ địa phương California). Ngay sau đó, chặng đầu tiên hạ cánh trên một con tàu không người lái SpaceX trên biển.

Vụ phóng là lần phóng thứ 29 của SpaceX vào năm 2022 và lần phóng Starlink thứ 50 của nó, lần đầu tiên đưa một loạt 60 vệ tinh internet lên quỹ đạo vào ngày 23 tháng 5 năm 2019.

"Những vụ phóng từ vùng cực này sẽ cho phép phủ sóng hoàn toàn Trái đất (đã được chính quyền địa phương phê duyệt)", ông chủ của SpaceX, Elon Musk đã tweet ngay sau vụ phóng.

SpaceX Starlink đặt mục tiêu phủ sóng hoàn toàn

Công ty vũ trụ tư nhân hiện đã phóng hơn 2.600 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo, với hơn 2.300 hiện đang hoạt động. Hồi tháng 5, Musk đã tweet rằng SpaceX đang "mong đợi hơn 4.200 vệ tinh Starlink hoạt động trong vòng 18 tháng, tức là ~ 2/3 tổng số vệ tinh đang hoạt động của Trái đất."

Mỗi đợt mới sẽ cải thiện tốc độ và độ tin cậy của Internet cho dịch vụ Starlink của SpaceX. Công ty gần đây đã thông báo rằng họ cũng sẽ cung cấp các cấp dịch vụ mới cho người dùng RV cũng như cho các chủ thuyền.

ADDVIDEO

Starlink hiện có sẵn trên tổng số 32 quốc gia. Tuy nhiên, có nghĩa là sẽ mở rộng đáng kể khả năng cung cấp vào cuối năm nay và vào năm 2023. Năm tới, nó đặt mục tiêu cung cấp phạm vi phủ sóng cho toàn bộ lục địa Châu Phi. Việc Musk khẳng định rằng vụ phóng lên vùng cực mới nhất sẽ cung cấp "vùng phủ sóng hoàn toàn" cho thấy lô vệ tinh mới nhất là một phần quan trọng trong kế hoạch mở rộng của công ty.

SpaceX Starlink dẫn đầu cuộc đua giành quyền thống trị internet vệ tinh

Nhà phân tích tốc độ Internet Ookla gần đây đã thông báo rằng Starlink cung cấp Internet vệ tinh nhanh nhất trên thế giới. Theo phân tích của mình, Starlink thậm chí còn cung cấp internet nhanh hơn so với băng thông rộng cố định ở phần lớn các quốc gia châu Âu nơi nó có sẵn.

SpaceX đã nhận được nhiều lời khen ngợi vì đã giúp dân thường kết nối Internet ở Ukraine. Một ước tính gần đây cho thấy rằng 150.000 người dùng đã kết nối với dịch vụ miễn phí hàng ngày. Công ty cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì làm tắc nghẽn quỹ đạo thấp của Trái đất và làm gián đoạn công việc của các nhà thiên văn học. Thậm chí NASA gần đây đã cảnh báo vệ tinh Starlink có thể cản trở khả năng phát hiện một tiểu hành tinh nguy hiểm tiềm tàng trong hành trình va chạm với Trái đất.

Cho dù chúng ta muốn hay không, kỷ nguyên của internet vệ tinh là ở đây. Amazon gần đây đã ký một hợp đồng cho 84 lần phóng cho chòm sao internet vệ tinh của riêng mình, được gọi là Dự án Kuiper, có nghĩa là SpaceX sẽ sớm có một đối thủ rất cao trong cuộc đua giành vị trí tối cao trên quỹ đạo internet.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM