SpaceX và T-Mobile hợp tác để phủ sóng điện thoại di động toàn cầu

Mục tiêu cuối cùng là chấm dứt vùng chết tín hiệu của điện thoại.
SpaceX và T-Mobile hợp tác để phủ sóng điện thoại di động toàn cầu
Elon Musk và Mike Sievert. Nguồn: SpaceX

Nhà cung cấp dịch vụ di động T-Mobile đã hợp tác với SpaceX của Elon Musk để cung cấp phạm vi phủ sóng toàn cầu bằng cách sử dụng chòm sao vệ tinh Starlink.

Các dịch vụ di động đã trải qua nhiều lần lặp lại kể từ lần ra mắt đầu tiên. Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện đang chứng kiến ​​sự ra mắt của thế hệ thứ năm (5G) của kết nối di động cho phép băng thông để chơi game tốc độ cao và truyền phát video độ nét cao.

Tuy nhiên, nhiều nơi trên đất liền Hoa Kỳ và trên toàn cầu là vùng chết của mạng, nơi thậm chí không có một nhà cung cấp dịch vụ nào có thể cung cấp các dịch vụ điện thoại cơ bản. Các khu vực này chỉ có thể được phục vụ bằng điện thoại vệ tinh với phí thuê bao cao. Đây là thứ mà SpaceX và T-Mobile có kế hoạch loại bỏ với thông báo gần đây của họ.

ADDVIDEO

Các nhà cung cấp dịch vụ di động thường phải đối mặt với những trở ngại như hạn chế sử dụng đất áp dụng ở các khu vực như Công viên Quốc gia và giới hạn địa hình của các khu vực địa lý khác nhau mà họ hoạt động dẫn đến các vùng chết của mạng. Tuy nhiên, như kinh nghiệm Internet qua vệ tinh đã chỉ ra, ngay cả những khu vực xa nhất cũng có thể được bao phủ bởi một chòm sao vệ tinh trong quỹ đạo thấp của trái đất.

Tuy nhiên, sự hợp tác giữa T-Mobile và SpaceX đã tiến thêm một bước để đảm bảo rằng phạm vi phủ sóng có thể được cung cấp bằng cách sử dụng cùng một thiết bị mà người dùng hiện có. Vì vậy, không cần phải mua một thiết bị đầu cuối hoặc phần cứng độc quyền.

Elon Musk cũng đã tweet rằng người dùng có thể mong đợi tốc độ dữ liệu 2-4 triệu bit trong mỗi vùng di động, có thể hoạt động để nhắn tin và gọi thoại nhưng băng thông không cao.

Để làm như vậy, T-Mobile và SpaceX sẽ tạo ra một mạng mới bằng cách sử dụng vệ tinh của Starlink và dải tần trung tần của nhà cung cấp dịch vụ di động ở Mỹ. Ban đầu, mạng này sẽ cho phép người dùng truy cập vào các dịch vụ văn bản qua SMS, MMS cũng như các ứng dụng nhắn tin. Dịch vụ này có thể được mong đợi trên khắp lục địa Hoa Kỳ, Hawaii, một phần của Alaska, Puerto Rico và vùng lãnh hải trong một phiên bản beta sau khi SpaceX ra mắt theo kế hoạch vào năm tới.

Người dùng Tesla có thể mong đợi điều gì tiếp theo?
Với việc SpaceX triển khai dịch vụ cho T-Mobile, người dùng Tesla quan tâm đến việc liệu các dịch vụ tương tự có được triển khai cho xe điện của họ, hiện đang sử dụng mạng LTE của AT&T hay không. Về điều này, Elon Musk đã trả lời là có.

Trong những năm qua, Tesla đã thu nhỏ lại các gói kết nối tiêu chuẩn mà hãng cung cấp cho xe điện của mình. Một số người dùng Telsa cần nâng cấp gói kết nối của họ lên Premium bằng cách trả 9,99 đô la một tháng hoặc 99 đô la một năm để sử dụng các dịch vụ hoặc tính năng không có trong gói tiêu chuẩn.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM