Starlink thông báo giới hạn dữ liệu 1 TB cho người dùng trong giờ cao điểm vào ban ngày

Dịch vụ internet vệ tinh của Starlink sẽ giới hạn dữ liệu truy cập internet vào giờ cao điểm.
Starlink thông báo giới hạn dữ liệu 1 TB cho người dùng trong giờ cao điểm vào ban ngày
SpaceX Starlink. Nguồn: SpaceX

Dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX gần đây đã tăng giá, với lý do lạm phát và hiện nó đã giới hạn dữ liệu có thể buộc một số người dùng khó tính nhất phải trả tiền cho dịch vụ cao cấp của nó. Chi tiết giới hạn dữ liệu được nêu trong bản cập nhật chính sách sử dụng hợp pháp của Starlink.

Bất chấp nhịp phóng kỷ lục của SpaceX trong vài tháng qua, công ty đã đánh bại kỷ lục của chính mình về hầu hết các lần phóng trong một năm với mọi lần phóng liên tiếp từ nay đến tháng 1, nó đã phải vật lộn để giữ tốc độ như lời hứa ban đầu khi lần đầu tiên phóng Starlink.

Starlink giới thiệu giới hạn dữ liệu một TB
Starlink đề cập đến giới hạn dữ liệu mới dưới dạng giới hạn hàng tháng "Quyền truy cập ưu tiên" một TB có hiệu lực từ bảy giờ sáng đến 11 giờ tối theo giờ địa phương cho mỗi người dùng. Một tài liệu pháp lý do công ty đệ trình cho thấy giới hạn sẽ có hiệu lực từ tháng 12.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bất kỳ ai vượt quá giới hạn hàng tháng một TB trước khi kết thúc tháng sẽ bị hạ hạng xuống "Quyền truy cập cơ bản" cho phần còn lại của tháng. Giới hạn sẽ hoạt động theo cách tương tự như của các nhà cung cấp điện thoại tước đoạt dữ liệu của người dùng khi họ vượt qua một ngưỡng nhất định. Mặc dù không biết chính xác sự thay đổi về tốc độ và có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng điều này có thể ảnh hưởng lớn đến người dùng sử dụng nhiều dữ liệu và yêu cầu hiệu suất nhanh liên tục.

Bất cứ ai chú ý đến cuộc đại tu Twitter của Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk, đặc trưng bởi việc sa thải hàng loạt và các khoản thanh toán cao cấp, sẽ biết rằng khẩu hiệu của ông là "phản hồi của bạn được đánh giá cao, bây giờ hãy trả 8 đô la". Cụm từ không quá tinh tế gợi ý rằng Musk không bị lay chuyển trước những lời phàn nàn liên quan đến cấp cao cấp mới của Twitter, điều này sẽ khiến người dùng mất 8 đô la để được xác minh, cùng một số đặc quyền khác.

ADDAFFI

Thái độ tương tự đó có thể đang chuyển sang Starlink, với việc người dùng buộc phải trả tiền cho dịch vụ cao cấp của SpaceX nếu họ muốn giữ lại một tính năng của dịch vụ mà họ đã nắm giữ ở mức giá tiêu chuẩn. Như một điểm tham khảo, Starlink tiêu chuẩn chi phí cho người dùng 110 đô la mỗi tháng, trong khi Premium có giá 500 đô la mỗi tháng cho internet 500 Mbps. Theo các điều kiện mới, để duy trì "Quyền truy cập ưu tiên" sau khi vượt qua giới hạn dữ liệu, người dùng sẽ phải trả thêm 25 xu cho mỗi gigabyte dữ liệu ưu tiên.

Các giới hạn khác nhau cũng được áp dụng cho các dịch vụ khác của Starlink. Ví dụ: dịch vụ kinh doanh cố định, giới hạn giờ cao điểm từ 500GB đến 3TB, với một khoản phí bổ sung là 1 đô la mỗi gigabyte để truy cập tốc độ đầy đủ. Trong khi đó, Starlink Maritime sẽ có giới hạn 5TB, với mỗi gigabyte bổ sung sau đó sẽ có giá 2 đô la.

Các cuộc đấu tranh về tốc độ Starlink của SpaceX
Vào tháng 9, các báo cáo đã xuất hiện rằng người dùng Starlink ở Mỹ và Canada đã thấy tốc độ tải xuống của họ chậm lại đáng kể so với những tháng trước, với vấn đề có thể là do tắc nghẽn do sự phổ biến của dịch vụ internet vệ tinh.

Một cuộc khảo sát từ nhà kiểm tra tốc độ internet Ookla cho thấy, tại Mỹ, tốc độ tải xuống trung bình của Starlink giảm từ hơn 90 Megabit / giây (Mbps) xuống khoảng 62,5 Mbps trong khoảng thời gian từ quý 2 năm 2021 đến quý 2 năm 2022. Các quốc gia khác được khảo sát cũng giảm tương tự.

ADDAFFI

Mặc dù có thể hiểu được rằng SpaceX sẽ phải đặt giới hạn dữ liệu khi ngày càng nhiều người dùng đổ xô đến dịch vụ, nhưng Starlink hiện đang vật lộn để đáp ứng lời hứa về 100 Mb internet cho nhiều người dùng, ngay cả ở mức giá tiêu chuẩn vì vậy cũng dễ hiểu khi nhiều người dùng sớm của dịch vụ sẽ cảm thấy một chút thiếu sót.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM