Starship của SpaceX sẽ triển khai vệ tinh Starlink 2.0 giống như một máy phân phối Pez

SpaceX đang chờ phê duyệt để phóng khoảng 30.000 vệ tinh thế hệ tiếp theo lên quỹ đạo.
Starship của SpaceX sẽ triển khai vệ tinh Starlink 2.0 giống như một máy phân phối Pez

Phương tiện phóng Starship hoàn toàn tái sử dụng của SpaceX có thể khởi động chuyến bay đầu tiên trên quỹ đạo của nó vào mùa hè này, khởi động một kỷ nguyên mới của tàu bay vũ trụ.

Các báo cáo vào tháng 2 cho thấy các quan chức NASA lo lắng Starship tiên tiến đến mức có thể "làm mất tác dụng của tất cả các hệ thống phóng hiện có".

Và đó là trước khi họ biết về cơ chế triển khai Starlink theo phong cách thiết bị phân phối Pez của Starship.

Starship sẽ là một thiết bị phân phối Starlink 2.0 Pez

Tính năng ấn tượng vừa được tiết lộ trong một đoạn video về bài thuyết trình mà Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk đã dành cho nhân viên vào tuần trước. Nó cho thấy Starship sẽ triển khai hiệu quả hàng nghìn vệ tinh Starlink 2.0 mà SpaceX dự định đưa vào quỹ đạo trong những năm tới.

Boong tàu, được Musk chia sẻ trên Twitter (có thể xem bên dưới), cho thấy một video hoạt hình về tàu Starship triển khai vệ tinh Starlink 2.0 thông qua một khe hở mỏng gần hình nón của tàu vũ trụ. Dưới bài đăng trên mạng xã hội của Musk, một trong những người theo dõi CEO đã viết "Máy phân phối PEZ của Starship đang hoạt động", Musk trả lời rằng "có lẽ chúng ta nên tạo một mô hình Starship thực tế để phân phối Pez cho cửa hàng hàng hóa của chúng tôi".

ADDVIDEO

Các vệ tinh Starlink thế hệ hiện tại của SpaceX được phóng theo lô gồm khoảng 50 vệ tinh trên tên lửa Falcon 9 của công ty. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với YouTuber Tim Dodd của Everyday Astronaut, Musk gần đây cho biết Starship "là thứ duy nhất có thể mang vệ tinh Starlink 2. Falcon không đủ tải trọng cũng như khả năng chuyển Starlink 2 lên quỹ đạo cần thiết".

Trong cùng cuộc phỏng vấn đó, Musk giải thích rằng vệ tinh thế hệ tiếp theo sẽ có kích thước khoảng 23 ft (7 m), nặng khoảng 1,25 tấn (khoảng 2,750 lb) và "gần như có khả năng lớn hơn" so với "Starlink 1 hiện tại - mặc dù anh ta không nói rõ liệu anh ta đang đề cập đến băng thông hay thông lượng.

Musk cũng giải thích rằng Starlink 2.0 sẽ nặng hơn V1.5 khoảng 4 lần và nặng hơn V1.0 khoảng 5 lần.

SpaceX chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên trên quỹ đạo Starhip vào mùa hè này

Các vệ tinh Starlink 2 là một phần trong đề xuất của SpaceX, được đệ trình lên FCC vào tháng 5 năm 2020, để gửi thêm 30.000 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo. Tuy nhiên, giá thầu vẫn đang được Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) xem xét trong bối cảnh các báo cáo rằng vệ tinh Starlink có thể làm tăng nguy cơ va chạm trong không gian và làm giảm khả năng phát hiện các tiểu hành tinh nguy hiểm của cộng đồng thiên văn.

Trước khi tất cả những điều đó có thể xảy ra, SpaceX sẽ phải sử dụng quỹ đạo Starship. Trong trường hợp của Starship, SpaceX đang chờ đánh giá về môi trường của Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA), việc này đã bị trì hoãn trong một số trường hợp.

Thời hạn gần đây đã được lùi lại đến ngày 13 tháng 6, có nghĩa là ngày càng có nhiều khả năng SpaceX sẽ không thể chen chân vào chuyến bay quỹ đạo đầu tiên vào tháng 6 mà Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell đã dự đoán vào tháng trước.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM