Starship Super Heavy của SpaceX tiến gần hơn việc đưa con người lên sao Hỏa

Nguyên mẫu Starship Super Heavy đang thử nghiệm đồng thời với nhiều động cơ thế hệ mới.
Starship Super Heavy của SpaceX tiến gần hơn việc đưa con người lên sao Hỏa
Booster 7 trong quá trình thử nghiệm động cơ cháy tĩnh. Nguồn: SpaceX / Twitter

Tên lửa Starship khổng lồ của SpaceX tiếp tục vượt qua các thử nghiệm quan trọng trên con đường đưa hệ thống phóng từ sao hỏa lên quỹ đạo lần đầu tiên.

Công ty vũ trụ tư nhân đã khai hỏa bảy động cơ Raptor trên nguyên mẫu Starship Super Heavy của họ, được gọi là Booster 7, vào thứ hai, ngày 19 tháng 9. Đây là số lượng động cơ thế hệ tiếp theo nhiều nhất từng được thử nghiệm đồng thời.

Thử nghiệm động cơ là một phần quan trọng trước chuyến bay đầu tiên lên quỹ đạo của Starship, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những tháng tới. Chuyến bay thử nghiệm đó sẽ mở đường cho Starship đưa con người trở lại bề mặt mặt trăng và sau đó gửi các phi hành đoàn lên sao hỏa.

Thử nghiệm động cơ cháy tĩnh mới nhất của Starship
Starship sẽ phóng trên đỉnh một tên lửa đẩy Super Heavy cao 230 foot (70 m) được trang bị 33 động cơ Raptor. Tàu Starship cao 165 foot (50 mét) sẽ sử dụng sáu trong số các động cơ và sẽ có thể tái sử dụng hoàn toàn, giúp cắt giảm đáng kể chi phí phóng liên tiếp để thực hiện các chuyến đi đến hành tinh đỏ khả thi về mặt tài chính.

Trong thời gian chuẩn bị phóng, SpaceX đã thực hiện một số thử nghiệm động cơ cháy tĩnh, khi đó động cơ được kích hoạt trong khi tên lửa vẫn ở trên mặt đất. Sau cuộc thử nghiệm động cơ hôm thứ hai, Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk đã tweet rằng "áp suất buồng có vẻ tốt trên tất cả 7 động cơ".

ADDVIDEO

Tổng hợp lại, nó là tên lửa cao nhất thế giới, chiều cao 395 feet (120 m). Đó là cấu hình được cho là sẽ đưa các phi hành gia lên sao Hỏa.

Khi nào thì Starship sẽ lên quỹ đạo?
SpaceX đã tăng dần số lượng động cơ Raptor mà nó kích hoạt trong các cuộc thử nghiệm cháy tĩnh trong vài tháng qua.

Ví dụ, công ty chỉ thực hiện thử nghiệm cháy tĩnh nhiều động cơ đầu tiên vào ngày 31 tháng 8, trước đó chỉ thử nghiệm một động cơ tại một thời điểm trên Booster 7 và trên nguyên mẫu Starship.

Đầu mùa hè, cả chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell và Musk đều đã chỉ ra rằng Starship có thể phóng lên quỹ đạo từ tháng 5 đến tháng 8. Và với tiến độ thời gian cho thử nghiệm đầy đủ của SpaceX, việc phóng vào tháng 9 có vẻ không nằm trong kế hoạch.

Điều đó không có nghĩa là chúng ta không ở rất gần với việc nhìn thấy tên lửa lớn nhất thế giới cuối cùng sẽ bay vào quỹ đạo. Không giống như tên lửa SLS bị trì hoãn nhiều của NASA, tiếp tục ngồi trên bệ trước khi có khả năng phóng vào tháng này, chúng ta đã thấy các nguyên mẫu của Starship được phóng trước đó và thực hiện các động tác lật. Vì vậy, không quá khó để tưởng tượng thứ thực sự sẽ phóng lên quỹ đạo trong tương lai gần.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM