Startup phóng vệ tinh SpinLaunch vừa nhận thêm tài trợ từ vòng Series B

SpinLaunch cho biết phương pháp của họ sẽ cắt giảm 70% nhu cầu về nhiên liệu và cơ sở hạ tầng so với các vụ phóng tên lửa truyền thống.
Startup phóng vệ tinh SpinLaunch vừa nhận thêm tài trợ từ vòng Series B
Nguồn: SpinLaunch

SpinLaunch, công ty đặt mục tiêu phóng các trọng tải vào không gian bằng hệ thống máy ly tâm hiện đại, đã huy động được 71 triệu đô la.

Nguồn vốn mới sẽ cho phép họ tiếp tục phát triển hệ thống của mình cũng như một dòng vệ tinh mới.

SpinLaunch có trụ sở tại California đã thông báo vào ngày 20 tháng 9 rằng họ đã huy động vốn trong vòng Series B do ATW Partners dẫn đầu. Điều đó có nghĩa là công ty đã huy động được tổng cộng 150 triệu đô la như một phần của nỗ lực phá vỡ ngành công nghiệp phóng vệ tinh nhỏ.

Cách thức hoạt động của SpinLaunch?
Hệ thống của SpinLaunch sử dụng máy ly tâm chân không để tăng tốc các phương tiện đến tốc độ siêu âm trước khi đẩy chúng ra ngoài và hướng lên quỹ đạo. Các phương tiện phóng sau đó sử dụng động cơ tên lửa để thực hiện việc chèn vào quỹ đạo cuối cùng, nơi chúng triển khai trọng tải của mình trên quỹ đạo.

SpinLaunch lập luận rằng phương pháp này sẽ rẻ hơn nhiều vì nó loại bỏ được 70% các yêu cầu về nhiên liệu và cơ sở hạ tầng của một vụ phóng tên lửa truyền thống. Nó cũng thân thiện với môi trường hơn.

Wen Hsieh, đối tác chung của Kleiner Perkins, một công ty đầu tư mạo hiểm cho biết: “Chúng tôi chia sẻ mục tiêu của công ty là hiện thực hóa tiềm năng đầy đủ của nền kinh tế vũ trụ bằng cách phát triển một hệ thống phóng không gian mang tính cách mạng vừa có chi phí rất thấp và bền vững với môi trường".

SpinLaunch đã chế tạo một nguyên mẫu nhỏ hơn của hệ thống phóng của nó, được gọi là Máy gia tốc dưới quỹ đạo, tại Spaceport America ở New Mexico. Với đường kính 33 mét, hệ thống cho đến nay đã thực hiện chín thử nghiệm dưới quỹ đạo. SpinLaunch đặt mục tiêu thực hiện tổng cộng 30 chuyến bay thử nghiệm dưới quỹ đạo.

“Sứ mệnh của SpinLaunch là mang đến cho thế giới khả năng tiếp cận không gian bền vững với chi phí thấp”. Jonathan Yaney, người sáng lập và Giám đốc điều hành của SpinLaunch cho biết.

Công ty vẫn khá kín tiếng về những thử nghiệm đó cho đến nay. Tuy nhiên, họ hy vọng sẽ bắt đầu phóng lên quỹ đạo với một bệ phóng lớn hơn, đường kính 100 mét vào năm 2026. Họ vẫn chưa công bố nơi mà máy gia tốc lớn hơn sẽ được chế tạo.

ADDVIDEO

SpinLaunch có hợp đồng Thỏa thuận Đạo luật Không gian của NASA
SpinLaunch cũng đang nghiên cứu các vệ tinh được tối ưu hóa cho hệ thống phóng của nó, sẽ có khả năng phóng 200 kg lên quỹ đạo. Chúng bao gồm một vệ tinh CubeSat 12U và một vệ tinh 440 lbs.

Công ty cho biết hệ thống phóng của họ được thiết kế để thực hiện tối đa 10 vụ phóng mỗi ngày và 2.000 vụ mỗi năm, có nghĩa là nó sẽ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các dịch vụ phóng. Như một điểm tham khảo, SpaceX đặt mục tiêu thực hiện kỷ lục 52 lần phóng trong năm nay.

Điều quan trọng, hệ thống của SpinLaunch tăng tốc các vệ tinh lên tốc độ siêu âm bên trong chân không, nghĩa là các rung động từ âm thanh sẽ không làm hỏng các vệ tinh khi chúng đạt tới lực 10.000 g và tốc độ 5.000 dặm/giờ. NASA đã lưu ý, vì cơ quan vũ trụ đã ký thỏa thuận Đạo luật không gian với công ty để phóng một trong những trọng tải của mình vào không gian.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM