Sự chậm trễ của chip não Neuralink buộc Elon Musk phải tìm kiếm sự hợp tác

Musk thất vọng với sự chậm trễ tiến độ của Neuralink.
Sự chậm trễ của chip não Neuralink buộc Elon Musk phải tìm kiếm sự hợp tác
Elon Musk đang cân nhắc hợp tác với đối thủ cạnh tranh của Neuralink. Nguồn: Wikimedia Commons

Elon Musk, người giàu nhất thế giới đã liên hệ với đối thủ cạnh tranh Synchron Inc. về một khoản đầu tư tiềm năng sau khi công ty công nghệ sinh học Neuralink của riêng ông đã chậm trễ trong việc phát triển chip não có thể cấy ghép, Reuters đưa tin vào đầu tuần này.

Ra mắt vào năm 2016, Neuralink do Musk đồng sáng lập nhằm phát triển các giao diện chip não có thể cấy ghép để kết nối con người và máy tính. Giống như những dự đoán đầy tham vọng về xe điện của mình, vào năm 2019, Musk đã tuyên bố đầy tham vọng rằng Neuralink đang hướng tới mục tiêu sản phẩm của mình sẽ nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý vào cuối năm 2020.

Cuối năm 2021, khi công ty thậm chí còn chưa bắt đầu thử nghiệm trên người, Musk tuyên bố tại một cuộc họp của Tạp chí Phố Wall rằng ông dự kiến ​​chúng sẽ bắt đầu vào năm 2022, nhưng công ty đã không nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Ngược lại, một công ty khởi nghiệp, Synchron, đã nhận được sự chấp thuận cần thiết vào năm ngoái.

Synchron một startup sẽ đánh bại Neuralink
Synchron có trụ sở tại Brooklyn, New York, cũng được thành lập vào năm 2016 và có một đội tương đối nhỏ hơn gồm 60 người, trong khi Neuralink có 300 người, Reuters đưa tin. Công ty khởi nghiệp này cũng đang làm việc với ngân sách tương đối khiêm tốn vì nó chỉ huy động được khoảng 65 triệu đô la so với con số 363 triệu đô la mà Neuralink do Musk hậu thuẫn đã làm cho đến nay.

Khi đã sẵn sàng, chip não của startup sẽ không cần phẫu thuật cấy ghép vào bên trong não, khiến nó vượt trội và dễ sử dụng hơn nhiều so với thiết bị của Neuralink. Tháng trước, công ty khởi nghiệp này đã bắt đầu thử nghiệm trên người ở Mỹ, trong khi nó đã sử dụng thành công thiết bị của mình trên 4 bệnh nhân ở Úc.

Elon Musk đã liên hệ với người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Synchron, Thomas Oxley, gần đây để thảo luận về một thỏa thuận tiềm năng. Không rõ liệu giao dịch sẽ dẫn đến sự hợp tác hay ràng buộc giữa hai công ty. Các nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng Synchron vẫn chưa quyết định liệu họ có chấp nhận khoản đầu tư hay không và không có gì chắc chắn về việc thỏa thuận sẽ được thực hiện.

ADDVIDEO

Các vấn đề mà Neuralink gặp phải
Đầu năm nay, một nhóm bảo vệ quyền động vật đã đệ đơn khiếu nại rằng Neuralink đã áp đặt những con khỉ thử nghiệm của mình vào sự tàn ác sau khi 15 trong số 23 con khỉ đã chết. Trong phản hồi của mình, Neuralink nói rằng họ đã phải cho một số con khỉ ăn thịt sau các biến chứng như hỏng thiết bị hoặc nhiễm trùng sau phẫu thuật, và sau đó họ đã cải tiến thiết kế thiết bị và quy trình phẫu thuật.

Tiến độ chậm chạp đã khiến Musk thất vọng đến mức phải tìm kiếm những nỗ lực hiện thực hóa tầm nhìn của mình về giao diện máy tính - não. Tuy nhiên, sau khi báo cáo xuất hiện, Musk cũng đã tweet rằng sẽ có bản cập nhật về tiến trình của Neuralink vào tháng 10.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM