Sự chật vật của cá voi xanh tại vùng biển có lưu lượng tàu dày đặc

Một tình trạng cần được báo động để bảo tồn những chú cá voi ít ỏi còn sót lại của hành tinh.
Sự chật vật của cá voi xanh tại vùng biển có lưu lượng tàu dày đặc
Cá voi xanh có nguy cơ tuyệt chủng.

Một nghiên cứu đang tiết lộ những gì cá voi xanh phải trải qua chỉ để kiếm ăn. Các loài động vật hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng phải đối mặt với lưu lượng phương tiện giao thông dày đặc chỉ để tìm nguồn thức ăn dinh dưỡng.

Tàu xuất hiện chồng chéo tại khu vực kiếm ăn của cá voi xanh

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy chỉ riêng ở Nam Thái Bình Dương, có tới 1000 tàu xuất hiện chồng chéo tại khu vực kiếm ăn của loài cá voi có nguy cơ tuyệt chủng. Tất cả đều liên quan đến nồng độ chất diệp lục-a thu hút loài nhuyễn thể, nguồn dinh dưỡng chính của cá voi xanh.
“Các mô hình phân bố loài (SDM) đã chỉ ra rằng nồng độ chlorophyll-a trong mùa xuân, trước khi cá voi đến và các mặt trận nhiệt là các proxy hải dương học quan trọng để mô tả sự phong phú và mô hình phân bố của cá voi xanh trong NCP. Các loài nhuyễn thể, con mồi chính của cá voi xanh, có thể tận dụng năng suất tăng cường theo mùa để sản xuất sinh khối, với độ trễ thời gian liên kết các giai đoạn lịch sử đầu đời (ví dụ: tuyển ấu trùng) với mật độ trưởng thành ”, các nhà nghiên cứu nêu rõ trong nghiên cứu của họ.

“Sinh khối nhuyễn thể trưởng thành sau đó được tập trung bởi các mặt trận nhiệt thành các mảng có mật độ cao mà cá voi xanh săn mồi. Hiệu ứng tập hợp con mồi được thúc đẩy bởi các mặt trận nhiệt có thể rất quan trọng đối với cá voi xanh và các loài cá voi tấm sừng lớn khác, do hành vi kiếm ăn tốn kém về năng lượng của chúng. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng cả sự phân bố trễ theo thời gian của năng suất sơ cấp và hiệu ứng tổng hợp phía trước nhiệt đều tạo ra điều kiện kiếm ăn cho cá voi xanh trong NCP. Để kiểm tra thêm các dự đoán từ giả thuyết này, ở đây chúng tôi đề xuất rằng các cá thể cá voi xanh riêng lẻ sửa đổi hành vi của chúng trong các khu vực có nồng độ diệp lục a mùa xuân cao và / hoặc xuất hiện trước nhiệt. Vì hành vi kiếm ăn không thể được đánh giá trực tiếp chỉ bằng cách kiểm tra dữ liệu theo dõi, nên chúng tôi coi hành vi tìm kiếm bị hạn chế theo khu vực (ARS, tốc độ thấp hơn và độ bền ít định hướng hơn) là một đại diện cho loại hành vi này. "

Va chạm tàu ​​rất nhiều

Các nhà nghiên cứu giải thích thêm rằng sự tập trung con mồi của cá voi xanh đã gây ra các vụ va chạm tàu ​​thuyền mà cho đến nay vẫn là nguyên nhân gây thương tích cho cả con người và các động vật có vú lớn. Nhưng dữ liệu liên quan đến những sự cố này rất hiếm.

Các nhà nghiên cứu đã nhắm mục tiêu trong nghiên cứu của họ để khắc phục điều này bằng cách đánh giá ba yếu tố:

ii) dự đoán không gian dựa trên mô hình về cách cá voi sử dụng khu vực dựa trên các điều kiện hải văn phổ biến trong thời gian theo dõi,

iii) ước tính không gian về xác suất tương đối bắt gặp cá voi xanh dựa trên sự tích hợp các dự đoán của mô hình di chuyển với các dự đoán của SDM trước đó, và

iv) ước tính không gian về xác suất tương đối của việc cá voi chạm trán với tàu thuyền như một thước đo rủi ro đối với bốn đội tàu khác nhau hoạt động trong NCP.

Do đó, họ có thể xác định các khu vực quan trọng cần quan sát để tránh mất thêm số lượng cá voi xanh.

Sử dụng dữ liệu này, một công ty có tên Wand đã phát hành một bản đồ cho thấy bãi kiếm ăn của cá voi xanh đã bị tàu xâm lấn nặng nề như như thế nào. Trong hình dung, bạn có thể thấy tại sao rất có thể xảy ra va chạm giữa tàu và cá voi trong môi trường này và tại sao các loài có nguy cơ tuyệt chủng lại khó kiếm ăn.
pic
“Kết quả của nghiên cứu này xác định rõ ràng các khu vực cụ thể cần các hành động quản lý khẩn cấp, đặc biệt là xem xét số lượng tàu thuyền tấn công và mức độ tiếp xúc tiếng ồn trong khu vực. Thông tin này cần được các tổ chức Chính phủ và Quốc tế xem xét để cung cấp thông tin, thiết kế và thực hiện nhanh chóng các hành động giảm thiểu bằng cách sử dụng các công cụ bảo tồn quốc gia và quốc tế hiện có” các nhà nghiên cứu kết luận.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM