Sử dụng gương không gian để tạo năng lượng mặt trời vào ban đêm

Điều này sẽ làm cho năng lượng mặt trời trở thành loại năng lượng sạch và rẻ nhất.
Sử dụng gương không gian để tạo năng lượng mặt trời vào ban đêm
Vệ tinh không gian. Nguồn: iLexx / iStock

Thách thức lớn nhất với năng lượng mặt trời là nó chỉ có thể được sản xuất vào ban ngày. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến nhiều người và nhiều ngành không thích đầu tư vào các tấm pin mặt trời vì chúng không phải là nguồn điện ổn định. Tuy nhiên, nhà sáng tạo kiêm doanh nhân 26 tuổi Ben Nowack tuyên bố đã phát triển một phương pháp cho phép sản xuất năng lượng mặt trời vào ban đêm.

Nowack trước đây đã từng làm việc tại SpaceX và hiện tại, anh là Giám đốc điều hành của Tons of Mirrors, một công ty do anh thành lập với tầm nhìn thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng cách làm cho năng lượng mặt trời trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Tons of Mirrors có kế hoạch lắp đặt một thiết lập đặc biệt kết hợp các gương lớn và thiết bị chuẩn trực trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Thiết lập này trên ISS sẽ có thể chuyển hướng ánh sáng mặt trời tới các tấm pin mặt trời trên Trái đất vào ban đêm.

“Ngày nay, với những tấm pin năng lượng mặt trời đã có, đó là một ngành công nghiệp trị giá 20 tỷ đô la mỗi năm. Những gì tôi đang xây dựng lớn hơn bất kỳ thị trường nào mà họ hiện có. Nếu đây là giải pháp điện, và giả sử trong 200 năm nữa, giải pháp này thay thế nhiên liệu hóa thạch, thì đó là một thị trường trị giá 17 nghìn tỷ USD”.

Ý tưởng chuyển hướng ánh sáng mặt trời từ không gian
Thiết lập hướng ánh sáng mặt trời trên ISS sẽ hoạt động như một thiết bị phản xạ mặt trời quỹ đạo, về cơ bản, một thiết bị phản xạ ánh sáng mặt trời tới Trái đất khi quay quanh không gian. Nowack không phải là người đầu tiên đề xuất khái niệm này. Ý tưởng về một máy phản xạ năng lượng mặt trời theo quỹ đạo lần đầu tiên được trình bày trong một cuộc điều trần trước thượng viện Hoa Kỳ vào năm 1977 và trong những năm sau đó, các nhà khoa học trên toàn cầu đã cố gắng chứng minh kỹ thuật này, tuy nhiên, không ai trong số họ có thể làm được như vậy.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow đang nghiên cứu công nghệ phản xạ năng lượng mặt trời vệ tinh dựa trên không gian cho phép các trang trại năng lượng mặt trời lớn cung cấp đủ ánh sáng mặt trời trong thời điểm nhu cầu năng lượng ở mức cao nhất. Mới đây, Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch phóng 3 mặt trăng nhân tạo trong không gian. Các vệ tinh này sẽ được trang bị gương và chúng được cho là có tiềm năng tạo ra ánh sáng đủ sáng để thay thế đèn đường trong nước vào cuối năm nay.

Suy nghĩ ban đầu của Nowack là bao bọc Trái đất bằng một ống chân không dài vô hạn, chứa ánh sáng mặt trời được hướng bằng gương trong không gian. Vì cách tiếp cận này không kinh tế và đòi hỏi nguồn lực và thời gian dồi dào, anh ấy đã thực hiện nhiều thay đổi so với ý tưởng ban đầu của mình. Ví dụ, ống chân không đã được thay thế bằng ống chuẩn trực, một thiết bị có khả năng thu hẹp một làn sóng lớn các hạt hoặc ánh sáng thành một chùm hẹp.

Nowack giải thích thêm, “Kính viễn vọng không gian James Webb lấy ánh sáng từ một ngôi sao rất nhỏ ở rất xa và phóng hình ảnh đó lên. Tôi đang làm hoàn toàn ngược lại. Đó là những tấm gương chính xác giống nhau, bạn chỉ cần xoay nó theo hướng khác. " Tuy nhiên, một gương phản xạ mặt trời James Webb hoàn toàn ngược lại sẽ yêu cầu xây dựng một gương parabol lớn 1,5 km.

Duy trì hình dạng hoàn hảo trong suốt một tấm gương lớn như vậy có thể là một việc khó khăn. Vì vậy, thay vì tạo ra một tấm gương lớn, Nowack đã thiết kế một cấu trúc bao gồm nhiều gương parabol điều này sẽ hiệu quả, tiết kiệm và có thể mở rộng.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM