Sự kết hợp của hai phương pháp hiện có có thể giúp những người chuyển giới nam có con

Kỹ thuật sinh ba cho phép nam chuyển giới tránh phải trải qua các phương pháp điều trị khả năng sinh sản khó chịu.
Sự kết hợp của hai phương pháp hiện có có thể giúp những người chuyển giới nam có con
Thụ tinh trong ống nghiệm của một tế bào trứng.

Kết quả của một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc kết hợp hai phương pháp đang được sử dụng hiện nay có thể giúp chuyển giới nam có con, theo một thông cáo báo chí do MIT Technology Review công bố.

Kỹ thuật mới này rất quan trọng vì những người chuyển giới nam có thể muốn tránh phải điều trị khả năng sinh sản vì họ yêu cầu ngừng liệu pháp hormone khẳng định giới tính và trải qua các thủ thuật có thể gây khó chịu, bao gồm cả liệu pháp hormone nữ và khám âm đạo.

Kết hợp hai phương pháp hiện đang được sử dụng

Việc lấy trứng đã giúp một số người có con sau khi sống sót sau bệnh ung thư. Ngoài ra, cái gọi là "kỹ thuật ba mẹ" đã được sử dụng để giúp mọi người tránh truyền bệnh di truyền cho con của họ và tăng cường khả năng sinh sản.
Điều mà nghiên cứu mới này cho thấy là những kỹ thuật này có thể được kết hợp để tăng cơ hội của một người chuyển giới sử dụng trứng của mình để tạo ra một phôi thai khỏe mạnh và trở thành cha mẹ mà không cần đến các phương pháp điều trị sinh sản thông thường.

Antonia Christodoulaki đến từ Đại học Ghent ở Bỉ, người đã trình bày phát hiện của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học ở Milan, Ý vào tháng trước cho biết: “Mọi người nên có quyền sinh sản. Bà nói thêm rằng phương pháp này có thể cung cấp cho những người chuyển giới nam nhiều lựa chọn hơn, đặc biệt là cho những người muốn sinh con bằng trứng của chính mình.

Suzannah Williams từ Đại học Oxford, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Đó là một lựa chọn bổ sung để cho phép mọi người có con đẻ của riêng họ. khả năng."

Các phương pháp thông thường khó chịu cả về thể chất và tinh thần

Vì các liệu pháp khẳng định giới tính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, những người chuyển giới nam muốn có con đẻ và đang xem xét các phương pháp điều trị khẳng định giới tính nên lấy một số trứng của họ và đông lạnh.

Ví dụ, liệu pháp testosterone được coi là có tác động đến quá trình sản xuất trứng. Ngoài ra, một số người có thể quyết định cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng của họ.

Mặt khác, các phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản có thể dẫn đến các tác dụng phụ có thể gây khó chịu cho người chuyển giới, chẳng hạn như căng tức và chuột rút ở ngực. Khám âm đạo tại các phòng khám sức khỏe phụ nữ có thể gây khó chịu cho một người không xác định là nữ. Williams nói: “Việc thu thập trứng được coi là rất khó chịu và khó chịu, về thể chất và tinh thần, nếu bạn là người chuyển giới."

Phương pháp này vẫn chưa được sử dụng trên một người chuyển giới, nhưng Christodoulaki và các đồng nghiệp của cô ấy nghĩ rằng nó có thể giúp những người chuyển giới có con. Để kiểm tra, nhóm nghiên cứu đã thử phương pháp này trong buồng trứng được hiến tặng bởi những người chuyển giới nam.

Christodoulaki nói: “Chúng tôi vẫn chưa biết những ảnh hưởng lâu dài đối với những đứa trẻ sẽ được sinh ra. "Đó là một công nghệ rất hứa hẹn ... nhưng tôi sẽ không nói rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho việc sử dụng lâm sàng."

Theo Jess Cadenas, một nhà sinh học sinh sản sau tiến sĩ tại Rigshospitalet ở Copenhagen, phát hiện này rất đáng khích lệ, người không tham gia nghiên cứu. Ông cũng cảnh báo rằng nghiên cứu này chỉ là một cuộc nghiên cứu quy mô nhỏ. Trong cả hai trường hợp, ông thừa nhận rằng còn quá sớm để cung cấp phương pháp này như một phương pháp điều trị khả năng sinh sản cho những người chuyển giới nam.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM