Sự khổng lồ của 20 triệu tỷ tỷ con kiến tại hành tinh của chúng ta

Chúng nặng hơn tất cả các loài động vật có vú và chim hoang dã cộng lại
Sự khổng lồ của 20 triệu tỷ tỷ con kiến tại hành tinh của chúng ta
Hình ảnh về loài kiến

Nếu bạn đã từng thắc mắc có bao nhiêu loài kiến ​​trên thế giới.
Theo một ước tính mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Julius Maximilian của Würzburg ở Đức, New Scientist đã đưa tin.

Trước đó, ước tính về con số của họ là "phỏng đoán về cơ" từ các nhà khoa học. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 489 cuộc nghiên cứu về mật độ quần thể kiến ​​ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Những con số họ nhận được sau đó được ngoại suy cho kích thước của địa cầu, và đó là cách đạt được con số 20.000.000.000.000.000.000, hay 20 triệu tỷ tỷ.

Ý nghĩa của kiến

Kiến được tìm thấy rất nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng số lượng của chúng khác nhau đáng kể giữa các môi trường sống. Các nhà khoa học có thể bị ấn tượng bởi kỹ năng kỹ thuật của họ nhưng cần biết các con số của họ để xác định vai trò của họ trong hệ sinh thái.

Chúng ta có hơn 15.700 loài kiến ​​đã biết, được phát hiện có các vai trò như phân tán hạt giống, tăng khả năng cung cấp chất dinh dưỡng, cũng như vai trò của thức ăn trong các hệ sinh thái khác nhau. Tuy nhiên, dữ liệu đáng tin cậy đã bị thiếu trong miền này và các nhà nghiên cứu tại Đại học Julius Maximilian sắp sửa đối chiếu nó.

489 nghiên cứu mà họ sử dụng trong nghiên cứu của mình bao gồm số lượng kiến ​​từ khắp các lục địa trên hành tinh, quần xã sinh vật chính và môi trường sống. Theo ước tính thận trọng của họ, có khoảng hàng triệu tỷ tỷ kiến ​​sống trên mặt đất trên hành tinh, trong khi tổng số dự kiến ​​là 20 phần tư triệu.

Không phải là ước tính hoàn chỉnh

Tổng sinh khối của quần thể này ước tính là 12 megaton. Con số này cao hơn nhiều so với tổng sinh khối của các loài chim và động vật có vú trong tự nhiên, tổng cộng lên tới 9 megaton, New Scientist cho biết trong báo cáo của mình. 

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các khu vực rừng có mật độ kiến ​​cao nhất trong khi kiến ​​kiếm ăn trên mặt đất là ở các khu vực khô cằn. Tuy nhiên, các ước tính không cung cấp cho chúng ta bức tranh hoàn chỉnh. Ví dụ, các ước tính chỉ dựa trên số lượng kiến ​​trên mặt đất và không bao gồm những con kiến ​​sống dưới lòng đất hoặc ẩn náu trên cây.
Nhà nghiên cứu Patrick Schultheiss nói với New Scientist. Điều này có nghĩa là vẫn còn những khoảng trống lớn trong sự hiểu biết của chúng ta về quần thể kiến ​​và số lượng của chúng.

Với vai trò của chúng trong các hệ sinh thái khác nhau, việc ước tính số lượng kiến ​​cũng sẽ là cơ sở cho sự phân bố của chúng. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng các phương pháp tương tự ở những nơi tương tự để xác định những gì đã thay đổi trong sinh khối kiến ​​và nghiên cứu tác động của nó.

Phát hiện của nhà nghiên cứu đã được công bố tuần này trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM