Sự tiến hóa của rễ cây có thể đã gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt cách đây 300 triệu năm

Sự xuất hiện của rễ cây có thể đã gây ra một chuỗi các cuộc tuyệt chủng lớn.
Sự tiến hóa của rễ cây có thể đã gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt cách đây 300 triệu năm
Rễ cây.

Trước đây chúng ta đã biết rằng nồng độ oxy giảm, tạo ra sự tuyệt chủng hàng loạt trên Trái đất. Bên cạnh đó, sự tiến hóa của rễ cây có thể dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt, theo một nghiên cứu mới.

Được công bố trên Bản tin của Hiệp hội Địa chất Hoa Kỳ vào ngày 9 tháng 11 và được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Indiana, Đại học Purdue Indianapolis (IUPUI) và các đồng nghiệp ở Vương quốc Anh, nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng sự xuất hiện của rễ cây có thể đã tạo ra một chuỗi chính những cuộc tuyệt chủng làm rung chuyển vùng biển Trái đất vào khoảng 300 triệu năm trước.

Gabriel Filippelli, Giáo sư Khoa học Trái đất của Chancellor tại Trường Khoa học tại IUPUI cho biết: “Phân tích của chúng tôi cho thấy sự tiến hóa của rễ cây có khả năng làm ngập các đại dương trong quá khứ với chất dinh dưỡng dư thừa, gây ra sự phát triển lớn của tảo”.

Ông cũng nói thêm: “Những đợt tảo nở hoa nhanh chóng và có tính hủy diệt này sẽ làm cạn kiệt phần lớn lượng oxy của các đại dương, gây ra các sự kiện tuyệt chủng hàng loạt thảm khốc".

ADDAFFI

Như đã nêu trong bản phát hành IUPUI, trước sự tiến hóa của sự sống trên cạn, trong Kỷ Devon 419 triệu đến 358 triệu năm tuổi, đã có một số sự kiện tuyệt chủng thảm khốc được cho là đã giết chết hơn 70% tổng số sự sống trên Trái đất.

Quá trình này đã tạo cho nghiên cứu hình dạng của nó. Khoa học gọi là hiện tượng phú dưỡng, nó cũng thúc đẩy các vùng chết trên diện rộng do chất dinh dưỡng dư thừa từ phân bón và các tác nhân gây dòng chảy nông nghiệp khác, tảo nở hoa ồ ạt tiêu thụ tất cả oxy của nước như ở Great Lakes và Vịnh Mexico.


Rễ cây khỏe mạnh.

Điểm khác biệt là những sự kiện lịch sử này có lẽ được thúc đẩy bởi rễ cây, trong suốt thời kỳ sinh trưởng đã hút chất dinh dưỡng từ đất và sau đó đột ngột đổ chúng vào nước của Trái đất. Theo quan điểm của Filippelli, lý thuyết dựa trên sự kết hợp của các bằng chứng mới và hiện có.

Các nhà khoa học đã có thể xác nhận các chu kỳ đã được xác định trước đây về mức độ cao hơn và thấp hơn của phốt pho, một nguyên tố hóa học được tìm thấy trong tất cả sự sống trên Trái đất, dựa trên một phân tích hóa học về trầm tích đá từ lòng hồ cổ đại, những tàn tích còn lại trên toàn cầu, bao gồm cả các mẫu được sử dụng trong nghiên cứu từ các địa điểm ở Greenland và ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Scotland.

Smart nói: “Thật không dễ dàng để xem xét hơn 370 triệu năm về quá khứ. Tiến sĩ Matthew Smart giải thích: “Nhưng đá có ký ức lâu đời và vẫn còn những nơi trên Trái đất mà bạn có thể sử dụng hóa học làm kính hiển vi để khám phá những bí ẩn của thế giới cổ đại".

Các chu kỳ photpho diễn ra cùng một lúc
Các nhà nghiên cứu đã có thể xác định sự phân hủy của rễ cây là nghi phạm chính đằng sau các sự kiện tuyệt chủng của Kỷ Devon vì các chu kỳ phốt pho diễn ra cùng lúc với sự tiến hóa của rễ cây đầu tiên, một đặc điểm của Archaeopteris, cũng là loài cây đầu tiên phát triển lá và đạt chiều cao 30 feet.

"Tự nhiên kể từ đó đã phát triển các phương pháp chống lại tác động của gỗ mục nát, vì vậy những cây mới không bị tàn phá tương tự. So với lớp đất mỏng bao phủ Trái đất cũ, đất hiện đại sâu hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn", Filippelli nói.

Tuy nhiên, những phát hiện của nghiên cứu về động lực học đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về những mối nguy hiểm khác, gần đây hơn đối với cuộc sống đại dương. Các tác giả của bài báo chỉ ra rằng những người khác đã lập luận rằng ô nhiễm phân bón, phân chuồng và chất thải hữu cơ khác, bao gồm cả nước thải, đã khiến các đại dương trên Trái đất trở nên hoàn toàn không có oxy một cách nguy hiểm.

ADDAFFI

Filippelli nói: “Những hiểu biết mới này về kết quả thảm khốc của các sự kiện tự nhiên trong thế giới cổ đại có thể coi như một lời cảnh báo về hậu quả của những điều kiện tương tự phát sinh từ hoạt động của con người".

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM