Sự xuất hiện của một chú chó robot với khẩu súng tiểu liên trên lưng

Liệu chúng ta có nên lo lắng?
Sự xuất hiện của một chú chó robot với khẩu súng tiểu liên trên lưng

Một đoạn video quay cảnh một chú chó robot bắn đạn với một khẩu súng tiểu liên gắn trên lưng đã lan truyền trên internet, làm dấy lên lo ngại nếu chúng ta có thực sự đang sử dụng công nghệ để đạt được hiệu quả như vậy, Vice đưa tin.

Khi Boston Dynamics 'Khi Spot đi bộ trên sàn nhà máy hoặc đi dạo trên lối đi bộ, nó nhìn như một con chó thân thiện với hàng xóm. Nó cũng giúp công ty củng cố kiên quyết không sử dụng công nghệ của mình như một vũ khí. Tuy nhiên nếu muốn, người khác sẽ không mất nhiều thời gian để thực hiện ý tưởng đó, như trong video dưới đây.
ADDVIDEO
Đoạn video nói rằng cả hai đã được ghép lại với nhau để làm chó bảo vệ và tuần tra. Theo một số hình ảnh quét trên mạng xã hội do The Verge thực hiện, Atamanov, chủ nhân của video, rất thích thiết bị quân sự. Cách đây vài tháng, anh đã đăng tải hình ảnh chú chó robot đang mang cho anh một tách cà phê.

Tại sao anh ta lại làm một chú chó giết người sau đó?

Có vẻ như Atamanov đã kết hợp cả hai sở thích của mình lại với nhau trong một dự án và được cho là đã tạo ra một món đồ chơi rất nguy hiểm. Có thể thấy trong video, chú chó robot không giỏi lắm trong việc xử lý độ giật sinh ra khi súng bắn. Vì vậy, ngoài việc kết hợp cả hai lại với nhau, Atamanov đã không làm được gì nhiều để con chó thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Có vẻ như con chó hoặc người điều khiển đang nhắm vào một mục tiêu cụ thể và cố gắng tấn công nó một cách chính xác. Với Velcro ở hai bên sườn, con chó rõ ràng không sinh ra để dành cho chiến trường hoặc bất cứ lúc nào trong tương lai.

Vì vậy, ngay cả khi con chó mang phù hiệu của Lực lượng Hoạt động Đặc biệt Nga và mang cờ Nga và dường như đang nổ súng ở gần một chiếc xe bọc thép của Nga, nó chắc chắn sẽ không bị quân đội Nga tấn công.

Ai sẽ là người sở hữu một con chó robot giết người nữa?

Gần hơn, Ghost Robotics có trụ sở tại Philadelphia đã tiết lộ một nguyên mẫu robot sát thủ tương tự vào năm 2021, khiến thế giới chia rẽ về việc liệu nó có nên được phép phát triển thêm hay không. Được gọi là Súng trường không người lái đặc biệt hoặc SPUR, bot giết người có súng trường Creedmoor 6,5mm và được báo cáo là được trang bị các cảm biến cho phép nó hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Các nhà thầu quân sự và nhân viên có thể tìm ra hàng nghìn lý do để phát triển vũ khí mà người ta có vẻ sẽ không đồng ý. Năm ngoái, một báo cáo của New York Times cho rằng trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng để nhắm mục tiêu có chọn lọc một nhà khoa học hạt nhân người Iran đang đi trong ô tô với vợ của ông ta. Các phát súng bắn vào chiếc xe đang di chuyển đã giết chết nhà khoa học, trong khi vợ của ông ngồi cách đó vài inch, không bị thương.

Sự thật là ngày nay công nghệ đã tồn tại để biến robot thành vũ khí sát thương và nhắm mục tiêu vào con người khác. Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể thực sự biện minh cho việc tiếp tục sử dụng chúng và phát triển thêm trong bao lâu?

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM