Sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ

Đừng quên đánh răng nhé !
Sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ
Bệnh về nướu răng có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Nghiên cứu mới do Đại học Đông Phần Lan thực hiện cho thấy sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

Nguy cơ gia tăng này đặc biệt rõ ràng đối với những người bị mất một số hoặc tất cả các răng của họ.

Kết quả được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 9.
Nhóm nghiên cứu của Đại học Đông Phần Lan bắt đầu cập nhật một phân tích tổng hợp trước đó về dữ liệu có sẵn để cố gắng giải quyết những lỗ hổng kiến ​​thức này.

Họ thu thập và kiểm tra dữ liệu từ 47 nghiên cứu dài hạn theo dõi sức khỏe răng miệng và nhận thức của người tham gia trong suốt thời gian, đặc biệt chú ý đến những người không bị sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 47 nghiên cứu dài hạn. Nguồn: LightFieldStudios 

Cuối cùng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có sức khỏe răng miệng kém có nguy cơ bị suy giảm nhận thức trong tương lai cao hơn 23% và nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao hơn 21%

Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng mất răng, đặc biệt, là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với chứng sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức trong số nhiều chỉ số sức khỏe răng miệng được kiểm tra.

“Sức khỏe nha chu kém và mất răng dường như làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ,” các tác giả viết trong bài báo của họ.

Một sự khởi đầu

Sam Asher, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Đại học Đông Phần Lan, đã viết cho Inverse rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về mối quan hệ của sức khỏe răng miệng và sức khỏe não bộ.

Ông nói: “Điều này có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở một mức độ nào đó, mặc dù hiện tại, chúng tôi không thể nói chắc chắn là bao nhiêu.
Ông cũng nói rằng sức khỏe nha chu là một "yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được", có nghĩa là chúng ta có một số kiểm soát đối với nó.

Không bao giờ là quá muộn

Sức khỏe răng miệng suy giảm khi chúng ta già đi. Đôi khi, chúng ta có thể bỏ bê sức khỏe răng miệng của mình.

Asher nói: “Duy trì sức khỏe răng miệng có lẽ còn quan trọng hơn đối với những người đã bị suy giảm nhận thức hoặc sa sút trí tuệ ở một mức độ nào đó.

“Nhìn chung, thực hành các biện pháp vệ sinh răng miệng đầy đủ là điều tối quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng tốt, có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và tinh thần nói chung”.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM